Lô xoài đầu tiên của miền Bắc được xuất khẩu sang Australia

(Dân trí) - Chiều 28/6, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Australia theo đường biển. Đây cũng là lô xoài da xanh đầu tiên tại phía Bắc xuất khẩu sang thị trường Australia.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, loại xoài công ty thu mua tại Sơn La là xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3, GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 450-900 g/quả.

Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu xoài trước khi đưa vào chiếu xạ.
Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu xoài trước khi đưa vào chiếu xạ.
Đóng gói lô xoài da xanh đầu tiên xuất sang Úc.
Đóng gói lô xoài da xanh đầu tiên xuất sang Úc.

Lô xoài xuất khẩu lần này được bán với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là khoảng 16.000 đồng/kg. Với mức giá xuất khẩu này, nông dân trồng xoài đã có thu nhập cao hơn từ 15-20%.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Australia, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn để công ty thu mua lần đầu khoảng 3,5 tấn xoài.

Về quy trình chiếu xạ, sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận. Xoài sẽ được đưa đến Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. Cán bộ của trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2-4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm