Lộ diện khối rubik có thể “tự giải đố” với tốc độ kỷ lục

(Dân trí) - Trò chơi rubik nổi tiếng thế giới vừa qua đã được một nhà phát minh Nhật gắn tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp khối rubik có thể tự xoay và giải chính nó mà không cần con người hỗ trợ.

Lộ diện khối rubik có thể “tự giải đố” với tốc độ kỷ lục

Khối rubik có thể tự mình giải đố này được tích hợp hai động cơ servo và một bo mạch điều khiển cực nhỏ Arduino vừa khít với kích thước của khối rubik.

Một nhà khoa học người Nhật mới đây đã công bố hình ảnh khối rubik được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp khối rubik “tự giải đố”.
Một nhà khoa học người Nhật mới đây đã công bố hình ảnh khối rubik được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp khối rubik “tự giải đố”.

Điểm đặc biệt của khối rubik này đó là nó được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo này để ghi nhớ các bước xoay dưới dạng như một máy in 3D từ ban đầu sau đó hệ thống tự giải bằng cách đảo ngược các bước để giải đố. Kỷ lục đã được xác lập trong vòng 30 giây, khối rubik “trí tuệ nhân tạo” này đã tự đưa các màu của khối rubik trở về đúng vị trí.

Vào năm 2017, một cỗ máy giải đố rubik cũng đã được ghi vào kỷ lục Guinness khi giải đố trên khối rubik chỉ mất 0,637 giây. Chú robot đó có tên Sub1 Reloaded, được nghiên cứu và phát triển bởi những kỹ sư công nghệ người Đức. Có cấu trúc đơn giản và không cầu kỳ, nhưng Sub1 Reloaded lại khá cồng kềnh, sở hữu một trong những bộ vi xử lý tính toán mạnh nhất thế giới. Thành tích này chính thức vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó bởi chính "phiên bản đầu" của chú robot này với 0,887 giây.

Trong khi đó, với phương án mới từ một nhà nghiên cứu người Nhật, “cỗ máy” ứng dụng trí tuệ nhân tạo lại khá nhỏ nhắn nằm trong lòng khối rubik.

Trước đó, vào đầu năm nay, một người đàn ông đến từ Úc đã xác lập kỷ lục khi giải đố trên khối rubik chỉ mất tổng thời gian là 4,22 giây.

Trò chơi trí tuệ rubik đã trở nên quen thuộc với cả triệu triệu người trên thế giới. Khối lập phương Rubik là một trò chơi giải đố cơ học được giáo sư kiến trúc kiêm điêu khắc gia người Hungary thế kỷ 19 Ernő Rubik phát minh vào năm 1974. Cho đến nay, rubik vẫn liên tục trở thành đề tài cho các cuộc thi trên thế giới xem ai có thể giải chúng nhanh nhất.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)