Thứ tư, 10/10/2018 - 13:02

Lần đầu tổ chức ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp cấp quốc gia

Dân trí

Trao đổi với báo chí sáng 10/10, bà Đặng Hương Giang – Phó Ban Tuyên giáo của Hội LHPN Việt Nam cho biết: “Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp lần đầu tiên được tổ chức ở cấp quốc gia diễn ra từ 12-15/10 tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10”.


Bà Đặng Hương Giang thông tin các sự kiện diễn ra trong dịp kỷ niệm 88 năm Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bà Đặng Hương Giang thông tin các sự kiện diễn ra trong dịp kỷ niệm 88 năm Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bà Giang cũng cho hay, sự kiện nhằm tuyên truyền, phổ biến, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế; khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam, góp phần thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên hàng Việt Nam”

Trước đó, ngày 30/6/2017 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” với mục tiêu nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thức đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Hiện đã có 60/63 tỉnh/thành phố được UBND phê duyệt Đề án với tổng kinh phí hoạt động của năm 2018 là gần 56 tỷ đồng. Các cấp Hội tập trung truyền thông về khởi nghiệp bằng nhiều mô hình đa dạng, thông qua một chuỗi hoạt động hỗ trợ thiết thức với từng đề án. Đến nay, các tỉnh/thành phố tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, tổ chức lựa chọn, hướng dẫn, hỗ trợ được 8.651 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Năm 2018 là năm đầu tiên TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức hoạt động Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp, TW Hội đã nhận được 137 Đề án từ các tỉnh/thành trong cả nước thuộc các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng, du lịch, giáo dục đào tạo gửi về tham gia. Đã có 79 Đề án vượt qua vòng sơ loại và 20 Đề án xuất sắc được lựa chọn vào vòng chung kết. Các Đề án đều thể hiện tinh thần đam mê, khát khao, đổi mới sáng tạo để khởi nghiệp, phát triển kinh doanh của phụ nữ ở các lĩnh vực, vùng miền khác nhau. Chẳng hạn như Đề án “Áp dụng khoa học kỹ thuật trồng nấm theo tiêu chuẩn VIETGAP của chị Trần Thị Bình (Bắc Ninh); Đề án “Sản xuất gạch không nung” của chị Hồ Thị Ngọc Nhân (Bình Thuận);…

Tác giả của các Đề án đã được TW Hội tổ chức tư vấn, tập huấn hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, kỹ năng thuyết trình, cách thức triển khai, thực hiện Đề án. 20 tác giả có Đề án lọt vào vòng chung kết sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh trước các nhà tài trợ, nhà đầu tư tại Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp với các nhà đầu tư vào ngày 14/10/2018. Lễ công bố kết quả Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2018 tại Hà Nội.

Bà Giang cho biết thêm, cũng trong dịp này cũng diễn ra một sự kiện đáng chú ý đó là Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 từ ngày 18-20/10/2018. Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số. Tham dự Hội nghị dự kiến có 200 đại biểu gồm các nhà nữ khoa học trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đại diện Liên Hợp quốc, tổ chức quốc tế,… Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Phụ nữ Phát triển với các phiên toàn thể và 03 phiên Hội thảo chuyên đề song song. 03 Hội thảo chuyên đề sẽ tập trung thảo luận về Giới và bình đẳng giới trong khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0; Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng 4.0” diễn ra vào ngày 18/10/2018 tại Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm tăng cường trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, tạo diễn đàn học thuật để thảo luận các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nữ, lao động nữ dưới tác động của các mạng công nghiệp 4.0; trên cơ sở đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học đầu ngành trong nước và quốc tế…

Nguyễn Hùng