Làm thế nào để rã đông thực phẩm đúng cách?

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm là để nó trong tủ lạnh và từ từ giã đông, thì hãy suy nghĩ lại. Theo một nhà nghiên cứu Thụy Điển, trong thực tế, chúng ta nên rã đông thịt, cá bằng cách nhúng chúng vào nước lạnh.

Theo Susanne Ekstedt, người làm việc cho một đơn vị thực phẩm và khoa học áp dụng sinh học của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật SP Thụy Điển, đó là cách nhanh nhất và an toàn nhất để rã đông thực phẩm.


Theo nhà nghiên cứu Thụy Điển - Susanne Ekstedt, cách nhanh nhất và an toàn nhất để rã đông thực phẩm, chẳng hạn như cả một con gà, là nhúng cả nó vào nước lạnh

Theo nhà nghiên cứu Thụy Điển - Susanne Ekstedt, cách nhanh nhất và an toàn nhất để rã đông thực phẩm, chẳng hạn như cả một con gà, là nhúng cả nó vào nước lạnh

Ekstedt nói trên báo điện tử Science Nordic, “Các nhà khoa học thực phẩm đã biết điều này là đúng từ lâu”. “Nhưng kiến ​​thức này hầu như giới hạn trong ngành công nghiệp thực phẩm. Hầu hết mọi người dường như không biết điều này”.

Để rã đông thịt hoặc cá đúng cách, hãy đặt nó trong một túi đông lạnh để tránh nước vào, sau đó đặt vào một bát nước lạnh. Thực phẩm sau đó sẽ rã đông nhanh chóng, bởi vì nước dẫn nhiệt hiệu quả hơn không khí, giúp đẩy nhanh quá trình rã đông.

Nhúng thực phẩm vào nước lạnh sẽ ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Phương pháp này theo cùng một nguyên tắc với đông lạnh thực phẩm là nên thực hiện càng nhanh càng tốt.

Ekstedt đã khám phá ra điều này sau các thí nghiệm với việc đông lạnh và rã đông những thực phẩm khác nhau.

Thực phẩm trong hình sẽ rã đông nhanh chóng trong nước lạnh, bởi vì nước dẫn nhiệt hiệu quả hơn không khí, giúp đẩy nhanh quá trình rã đông.
Thực phẩm trong hình sẽ rã đông nhanh chóng trong nước lạnh, bởi vì nước dẫn nhiệt hiệu quả hơn không khí, giúp đẩy nhanh quá trình rã đông.

Bjørg Egelandsdal, giáo sư tại Đại học Khoa học đời sống Na Uy, ủng hộ khuyến cáo của Ekstedt và nói: “Chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng khoa học tin cậy nào đằng sau những lời khuyên về việc rã đông thực phẩm trong tủ lạnh”

Thế còn việc rã đông trong lò vi sóng, một phương pháp tất cả chúng ta đã sử dụng trong một giai đoạn nào đó thì sao?

Đối với Einar Granum, nhà vi trùng học, thuộc Đại học khoa học đời sống Na Uy, đó là không và không. Ông chỉ khuyên rã đông trong lò vi sóng nếu bạn có kế hoạch sử dụng thịt cho món hầm - nếu không thịt sẽ trở nên quá cứng.

Ông nói "Nó hơi quá tàn bạo đối với thịt".

Trần Nhung (Theo Dailymails)