Làm thế nào để có một giấc ngủ nhanh hơn và sâu hơn?

Dân trí Những lo ngại về các công việc chưa hoàn thành sẽ kích hoạt hoạt động của não làm việc ngủ xảy ra khó khăn. Chính vì vậy, liệt kê 10 nhiệm vụ cần hoàn thành trong vài ngày tới có thể giúp bạn ngủ thiếp đi nhanh hơn 15 phút.

Từ trước đến nay, người ta đã có rất nhiều lời khuyên để ngủ ngon hơn và nhanh hơn, như đếm cừu hay lắp một chiếc rèm dày hơn.

Nhưng ít ai biết đến viết một danh sách việc cần làm có thể cung cấp một giải pháp mới để ngăn chặn việc trằn trọc, khó ngủ.

Các nhà thần kinh học đã tìm ra: liệt kê 10 nhiệm vụ bạn cần đạt được trong vài ngày tới có thể giúp bạn ngủ thiếp đi nhanh hơn 15 phút.

Đó là bởi vì những lo lắng về công việc chưa hoàn thành, thời hạn cần nộp sản phẩm đang đến gần, hoặc thậm chí là một lít sữa mà bạn đã quên mua, sẽ kích hoạt hoạt động của não khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ.

Viết một danh sách công việc cần làm thực sự làm giảm lo lắng, người ta tin vào cách này vì nó có thể dỡ bỏ suy nghĩ dai dẳng của não về ngày hôm sau.

Khi 57 người tham gia khảo sát được chia làm 2 nhóm, nhóm 1 được yêu cầu viết danh sách các hoạt động họ đã làm, và nhóm 2 viết danh sách việc cần làm trước khi đi ngủ, nhóm thứ 2 ngủ thiếp đi nhanh hơn đáng kể (nhanh hơn 15 phút so với những người khác).

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Michael Scullin, từ Đại học Baylor ở Texas, nói: “Chúng ta sống trong một nền văn hoá 24/7, nơi danh sách các công việc dường như liên tục phát triển và khiến chúng ta phải lo lắng về những thứ chưa hoàn thành trước khi đi ngủ.”

Ông cho biết thêm: “Hầu hết mọi người luôn căng thẳng vì những việc chưa hoàn thành đang xoay vòng vòng trong đầu, vì vậy chúng tôi muốn khám phá xem liệu hành động viết chúng ra có thể giúp giải quyết những khó khăn khi ngủ vào ban đêm hay không?”

Gần một nửa số người ở Anh nói rằng căng thẳng hoặc lo lắng khiến họ thức giấc vào ban đêm - 54% phụ nữ và 40% nam giới.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã yêu cầu một số người tham gia nghiên cứu dành 5 phút trước khi ngủ để viết một danh sách, ở dạng đoạn văn hoặc viết dưới dạng các gạch đầu dòng, về những công việc họ cần phải nhớ để hoàn thành trong vài ngày tới.

Những người tham gia khác đã dành 5 phút để viết về những công việc họ đã hoàn thành.

Tiến sĩ Scullin nói: “Có hai trường phái tư tưởng về điều này. Một là viết về những công việc chưa hoàn thành trong tương lai sẽ làm tăng lo lắng và trì hoãn giấc ngủ, trong khi danh sách các hoạt động đã hoàn thành không gây ra lo lắng. Giả thuyết khác là việc viết một danh sách việc cần làm sẽ "tháo gỡ" những suy nghĩ bận tâm đó và giảm lo lắng.”


Gần một nửa số người ở Anh nói rằng căng thẳng hoặc lo lắng khiến họ thức giấc vào ban đêm.

Gần một nửa số người ở Anh nói rằng căng thẳng hoặc lo lắng khiến họ thức giấc vào ban đêm.

Để xác định giả thuyết nào sẽ đúng, các nhà nghiên cứu giữ hai nhóm tham gia trong phòng thí nghiệm trong suốt bốn đêm trong tuần, và họ được theo dõi bằng điện cực để quan sát hoạt động của não.

Kết quả cho thấy những người viết danh sách việc cần làm ngủ nhanh hơn khoảng chín phút so với những người được yêu cầu viết về các nhiệm vụ đã hoàn thành.

Những người liệt kê danh sách chi tiết hơn có thể ngủ được nhanh hơn 15 phút.

Tiến sĩ Scullin, giám đốc phòng thí nghiệm thần kinh và nhận thức về giấc ngủ của Baylor, nói: “Vấn đề thực sự ở đây có vẻ như là chỉ cần đưa tất cả những thứ rắc rối ra khỏi đầu là có thể ngủ ngon hơn và nhanh hơn.Nhưng nếu đưa ra theo kiểu liệt kê những việc cần làm ở nhà hoặc ở nơi làm việc thì quá chung chung.

Nếu bạn viết danh sách theo kiểu: “phải gọi điện cho Susan, mua hàng tạp hóa trên đường về nhà, ghé mua sữa hoặc xăng trên đường lái xe”……thì việc làm chi tiết này sẽ giúp bạn tháo gỡ được tất cả những khúc mắc, hoặc trăn trở đang chi phối toàn bộ não của bạn”

Nghiên cứu trên đã được công bố trên Tạp chí Tâm lý Thực nghiệm.

Hoàng Hằng

Theo MailOnline