Kỹ thuật cấy ghép mới để tăng thị lực đã thành công trên chuột

Dân trí Các nhà nghiên cứu đã cấy ghép thành công mô mắt khỏe mạnh vào những chú chuột mù, chuẩn bị cho việc một ngày nào đó sẽ cấy ghép võng mạc để khôi phục thị lực của con người.

Kỹ thuật cấy ghép mới để tăng thị lực đã thành công trên chuột - 1

Khả năng đọc được những con chữ trên trang web này của bạn là phụ thuộc vào võng mạc mà trong đó chủ yếu là các trung tâm thần kinh của mắt. Tất cả ánh sáng đi qua thủy tinh thể và mống mắt sẽ tới võng mạc ở phía sau của nhãn cầu mà trong đó có chứa các tế bào nhạy cảm ánh sáng hình que và hình nón. Nếu không có những tế bào nhạy cảm ánh sáng này, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy bóng tối. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi võng mạc có vấn đề, khả năng nhìn của bạn sẽ tồi hơn.

Hai loại rối loạn võng mạc phổ biến nhất là viêm võng mạc sắc tố và thoái hóa điểm vàng. Ở cả hai loại này, con người sẽ thấy thế giới trước mắt dần thu hẹp và tối sầm khi mà bước đầu sẽ mất đi tầm nhìn ngoại vi của mình và sau đó là tầm nhìn trung tâm. Và trong khi đã có một số phương pháp điều trị có thể làm chậm tiến độ làm giảm thị giác của những loại rối loạn này, cho đến nay vẫn chưa có cách nào có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược được chứng mù.

Điều đó không khiến các nhà nghiên cứu ngừng cố gắng. Ngoài việc tạo ra con mắt sinh học có thể cấy ghép (bionic eyes), các nhà nghiên cứu cũng đã dành một thập kỉ vừa qua cố gắng cấy ghép những tế bào tiếp nhận ánh sáng mới vào võng mạc để phục hồi thị lực bị mất và đã có một số thành công khiêm tốn.

Tuy nhiên, họ gặp phải trở ngại lớn nhất đó là các tế bào cấy ghép ấy không tích hợp tốt với võng mạc vốn có của người nhận, và do đó hạn chế khả năng phục hồi thị giác đầy đủ hơn. Những ca cấy ghép cũng không có kết quả với những người đang trong giai đoạn cuối của sự thoái hóa, những người mà đã bị mất các lớp ngoài của võng mạc.

Trong năm 2014, bác sĩ nhãn khoa Michiko Mandai của Trung tâm Phát triển Sinh học RIKEN tại Nhật Bản đã quyết tâm tìm ra một giải pháp khác cho vấn đề dai dẳng này. Mandai biết rằng mắt dường như không tiếp nhận tốt các tế bào đơn lẻ. Nhưng còn cấy ghép toàn bộ một mô võng mạc thì sao? Một vài năm trước, cô đã giúp nuôi dưỡng các mô võng mạc phát triển từ tế bào gốc mà khi được cấy ghép vào mắt chuột có vẻ đã tích hợp hoàn toàn với võng mạc hiện có.

Kết quả thật sự tuyệt vời. “Thoạt nhìn, tôi gần như nghĩ rằng mình đang nhìn vào một võng mạc khỏe mạnh, không phải là võng mạc thoái hóa với mô cấy ghép,” Mandai nói về phản ứng đầu tiên của cô với các kết quả thực nghiệm. “Tôi đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi xem thấy các mô có thể phát triển thành một lớp tế bào tiếp nhận ánh sáng có cấu trúc đẹp với các hình thái hoàn hảo nhất.”

Vấn đề là: Mandai và các cộng sự của mình đã không thể xác định liệu rằng các võng mạc ấy có thực sự phục hồi thị lực hay không. Trong nghiên cứu mới nhất này, cô quyết định sẽ giải quyết câu hỏi đó. Sau khi cấy các tế bào gốc vào 21 chú chuột đã được lai tạo để phát triển võng mạc thoái hóa, Mandai và nhóm của cô đã bắt đầu kiểm tra mắt mới của chúng.

Họ phát hiện ra rằng những con chuột với các mô võng mạc được cấy ghép ở một hoặc cả hai mắt có khả năng nhận biết các tín hiệu ánh sáng cảnh báo chúng khi chuẩn bị giật điện tốt hơn khoảng 50% so với những con chuột không được cấy ghép. Phân tích sau đó về các tín hiệu não của những con chuột được cấy ghép xác nhận rằng mắt của chúng có vẻ đã nhận ra ánh sáng, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Stem Cell Reports. “Chúng tôi có thể ghi lại những phản ứng mạnh mẽ với ánh sáng và chúng tôi rất vui mừng khi thấy những phản ứng này,” Mandai nói.

Và bước tiếp theo sẽ là: đôi mắt của con người. Sau khi kiểm tra an toàn kỹ thuật, Mandai và nhóm của cô hi vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên con người trong khoảng hai năm để tìm hiểu xem ghép mô võng mạc từ tế bào gốc của con người có thể cải thiện thị lực ở người không. Mandai cảnh báo về những thử nghiệm này rằng: “Chúng ta không thể trông đợi quá nhiều trong thời gian đầu”. Bệnh nhân có thể sẽ chỉ nhìn thấy một điểm sáng nhỏ (vẫn tốt hơn so với bóng tối hoàn toàn). Tuy nhiên, những cải tiến không ngừng nghỉ của quy trình có thể dẫn đến những phát triển tốt hơn nữa về chức năng mắt, Mandai nói.

Thanh Hà (Theo Smithsonian)

MỚI NHẤT
Cận cảnh linh miêu dũng cảm chiến đấu với 4 con báo săn
Cận cảnh linh miêu dũng cảm chiến đấu với 4 con báo săn

(Dân trí) - Một trận chiến khá thú vị giữa một con linh miêu đồng cỏ châu Phi với 4 con báo săn. Mặc dù bị báo săn quây cả 4 hướng nhưng linh miêu vẫn tự tin thủ thế và sau đó tung những đòn dũng mãnh để phá vỡ vòng vây chạy thoát thân.

Thứ hai, 16/01/2017 - 04:16

Chụp ảnh “tự sướng” sẽ không khiến bạn trở thành một người mắc chứng ái kỷ
Chụp ảnh “tự sướng” sẽ không khiến bạn trở thành một người mắc chứng ái kỷ

(Dân trí) - Theo một nghiên được công bố năm 2016, có khoảng 93 triệu bức ảnh “tự sướng” được đăng tải mỗi ngày. Có nhiều lời chỉ trích về văn hóa chụp ảnh tự sướng và cho rằng việc này chỉ nuôi dưỡng làm cho con người bị bệnh ái kỷ nhiều hơn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 03:37

Bạn nên từ bỏ 7 thói quen “lành mạnh” sau đây
Bạn nên từ bỏ 7 thói quen “lành mạnh” sau đây

(Dân trí) - Có thể bạn đã nghe về điều này ở một nơi nào đó hoặc cảm thấy rằng chúng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số thông lệ phổ biến được coi là “những thói quen lành mạnh” này lại hoàn toàn sai hoặc dựa trên các bằng chứng hết sức mỏng manh.

Thứ hai, 16/01/2017 - 12:01

Học sinh năng khiếu được hưởng lợi từ phương pháp xếp nhóm theo khả năng
Học sinh năng khiếu được hưởng lợi từ phương pháp xếp nhóm theo khả năng

(Dân trí) - Các trường học cần sử dụng cả phương pháp nhóm theo khả năng và phương pháp tăng tốc để giúp học sinh tài năng học tập, theo báo cáo nghiên cứu của Đại học Northwestern mới kiểm tra các nghiên cứu trong một thế kỷ vừa qua về chủ đề gây tranh cãi này.

Thứ hai, 16/01/2017 - 09:28

Đáng yêu chú gấu trúc thích chụp ảnh “tự sướng”
Đáng yêu chú gấu trúc thích chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Chụp ảnh “tự sướng” (selfie) là hành động rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không chỉ con người mới yêu thích hành động này, bằng chứng là một chú gấu trúc cũng rất thích thú khi được chụp ảnh selfie.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:33

Chủ tịch nước: Cần thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, tôn vinh các nhà khoa học
Chủ tịch nước: Cần thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, tôn vinh các nhà khoa học

(Dân trí) - “Cần có chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ, nhất là các chuyên gia giỏi, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Tạo môi trường thuận lợi, điều kiện tinh thần và vật chất để cán bộ KH&CN phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:15

16 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN
16 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN

(Dân trí) - Tối 15/1, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đã được Bộ KH&CN long trọng tổ chức tại Bộ Quốc Phòng. Theo đó, 9 công trình đặc biệt xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt V.

Thứ hai, 16/01/2017 - 05:19

Khoảnh khắc trâu rừng cứu con thoát chết trong gang tấc trước hàm sư tử
Khoảnh khắc trâu rừng cứu con thoát chết trong gang tấc trước hàm sư tử

(Dân trí) - Một con trâu rừng con bị lạc đàn nên liên tục “kêu gào” để đồng loại biết phương hướng tìm đến. Tuy nhiên, tiếng kêu này cũng đã lôi kéo một con sư tử gần đó tiếp cận. Đúng lúc sư tử định “xơi tái” trâu con thì trâu mẹ xuất hiện và dùng cặp sừng tấn công…

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:53

Nguyên nhân mẹ và bé cùng thích ôm người kia ở phía bên trái của mình
Nguyên nhân mẹ và bé cùng thích ôm người kia ở phía bên trái của mình

(Dân trí) - Các bà mẹ có xu hướng ôm con về phía bên trái của mình hơn, và điều này cũng tương tự trên đa số các loài động vật có vú khác, đặc biệt là khi chạy trốn khỏi các con thú săn mồi.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:18

Loài ngỗng khổng lồ đã tuyệt chủng sử dụng cánh để chiến đấu hơn là bay
Loài ngỗng khổng lồ đã tuyệt chủng sử dụng cánh để chiến đấu hơn là bay

(Dân trí) - Loài ngỗng khổng lồ sống ở đảo Mediterranean vào khoảng 6 đến 9 triệu năm trước có đôi cánh phù hợp cho việc giao đấu.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:57

Ăn ớt cay có giúp sống lâu hơn?
Ăn ớt cay có giúp sống lâu hơn?

(Dân trí) - Bạn có thích thức ăn cay? Nếu vậy, bạn có thể sống lâu hơn, theo các nhà nghiên cứu tại trường y khoa Larner tại Đại học Vermont, những người đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ớt đỏ nóng liên quan đến giảm 13 phần trăm trong tổng số tử vong - chủ yếu trong trường hợp tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ .

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:48

Trò "ảo thuật" thú vị nhờ hiện tượng đối lưu của nước
Trò "ảo thuật" thú vị nhờ hiện tượng đối lưu của nước

(Dân trí) - Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều hiện tượng thú vị xảy ra mà không phải ai cũng biết bản chất của nó. Clip sau sẽ giải thích cho các bạn hiện tượng hai dung dịch màu sắc trong hai chiếc cốc không thể trộn lẫn vào nhau...

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc với nghiên cứu biến chuột thành "sát thủ máu lạnh"
Sốc với nghiên cứu biến chuột thành "sát thủ máu lạnh"

Theo tờ The Washington Post, một nhóm nhà khoa học đã sử dụng phương pháp kiểm soát não bộ để biến khoảng 10 con chuột bình thường trở thành "sát thủ máu lạnh."

Thứ bảy, 14/01/2017 - 06:55

Trạng thái căng thẳng đầu óc sẽ có ảnh hưởng gì đến tim?
Trạng thái căng thẳng đầu óc sẽ có ảnh hưởng gì đến tim?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, căng thẳng có thể đóng vai trò là một nhân tố mang lại nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch, cũng giống như hút thuốc và huyết áp cao.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:50

GS Võ Quý - Một nhà điểu học và môi trường học tài năng
GS Võ Quý - Một nhà điểu học và môi trường học tài năng

(Dân trí) - Vô cùng thương tiếc GS Võ Quý vừa qua đời sau gần 60 năm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp khoa học cũng như giáo dục. Ông đã để lại những thành tựu đáng tự hào về giáo dục đại học và trên đại học cũng như những công trình nghiên cứu các loài chim, về bảo vệ và phục hồi môi trường bị nhiễm chất độc màu da cam.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:50

Chết cười với pha săn lợn rừng “hụt” của báo đốm
Chết cười với pha săn lợn rừng “hụt” của báo đốm

(Dân trí) - Báo đốm thường dùng đòn tấn công nhanh bằng cách ngoạm vào cổ để giết chết con mồi. Tuy nhiên trong đoạn clip này một tình huống khá hài hước đã xảy ra khi mà báo đốm đã không đủ tự tin để tấn công ngay lập tức nên đã tạo điều kiện cho lợn rừng “cao chạy xa bay”…

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:42

Tại sao bạn cảm thấy đói khi đang say?
Tại sao bạn cảm thấy đói khi đang say?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố thứ ba vừa qua trên Nature Communications, rượu có thể kích hoạt các tế bào não để đưa ra tín hiệu thèm ăn cho cơ thể bạn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:50

Thế giới trông như thế nào trong đôi mắt của loài mèo?
Thế giới trông như thế nào trong đôi mắt của loài mèo?

(Dân trí) - Nghệ sĩ Nickolay Lamm đã tạo ra một loạt các mô phỏng để mô tả sự khác biệt giữa những thứ loài mèo nhìn thấy so với cách chúng ta nhìn thấy. Tham khảo ý kiến từ tất cả các bệnh viện và viện nghiên cứu về mắt của động vật như All Eye Animal Clinic, The Animal Eye Institue và Penn Vet, ông đã chứng minh rằng trong khi loài mèo có thể nhìn tốt hơn vào ban đêm, thì chúng lại gặp khó khăn khi nhìn vào những thứ có nhiều màu sắc và khi nhìn mọi vật ở khoảng cách trên 6 mét.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:33

Tại sao hầu hết mọi người đều thuận tay phải?
Tại sao hầu hết mọi người đều thuận tay phải?

(Dân trí) - Khoảng gần 90% loài người thuận tay phải và điều này là một trong những đặc điểm phân cách chúng ta với hầu hết các loài linh trưởng khác – những loài không thể hiện bất kỳ đặc điểm về tay thuận nào.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:24

RT: Xuất hiện dấu hiệu về "ngày tận thế trong lời tiên tri kinh hoàng"
RT: Xuất hiện dấu hiệu về "ngày tận thế trong lời tiên tri kinh hoàng"

Tuyết rơi trên những bãi biển thường ngập tràn ánh nắng ở miền nam Italy có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ngày tận thế sắp tới - hay ít nhất đó là lời tiên tri của nhà triết học Matteo Tafuri cách đây 500 năm, theo RT.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:52

Hướng dẫn cách tạo ra một động cơ điện đơn giản
Hướng dẫn cách tạo ra một động cơ điện đơn giản

(Dân trí) - Chỉ với 3 dụng cụ trong tay là bạn đã có thể tự tạo cho mình một chiếc động cơ điện đơn giản. Các dụng cụ đó là gì? Làm sao để tạo ra động cơ điện?... Hãy cùng theo dõi clip để khám phá ra điều thú vị này nhé.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:26

Trầm cảm ở mẹ làm tăng nguy cơ các vấn đề cảm xúc xã hội ở trẻ
Trầm cảm ở mẹ làm tăng nguy cơ các vấn đề cảm xúc xã hội ở trẻ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng các bà mẹ bị trầm cảm sớm và mãn tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề cảm xúc xã hội ở trẻ em. Nó cũng có tác động trong phản ứng đồng cảm não của trẻ tới những sự lo lắng khác.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:19

Dữ liệu mới cho thấy độc tính của xe động cơ diesel
Dữ liệu mới cho thấy độc tính của xe động cơ diesel

(Dân trí) - Dữ liệu mới của châu Âu đã tiết lộ rằng xe động cơ diesel hiện đại sản sinh ô nhiễm không khí độc hại hơn mười lần so với xe tải nặng và xe buýt.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:26

Bổ sung kẽm trong chế độ ăn có thể làm giảm tổn thương AND
Bổ sung kẽm trong chế độ ăn có thể làm giảm tổn thương AND

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, bổ sung 4mg kẽm vào chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm tổn thương ADN. Trong khi hầu hết những tổn thương ADN là vô hại, nhưng một số có thể có hậu quả nghiêm trọng và giảm khả năng của cơ thể để tái tạo sự thiệt hại này và những tổn thương đó có thể là một thành phần quan trọng của quá trình lão hóa.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:19