Chủ nhật, 04/10/2020 - 07:29

Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia

Dân trí

Đôi mắt xanh ở nhiều người cùng lúc là tình trạng cực hiếm gặp ở một bộ tộc chỉ có ở Indonesia, trong khi đất nước này đại đa số dân cư có mái tóc đen và đôi mắt đen.

Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 1

Một số thành viên của bộ tộc Buton bản địa nổi bật hơn cả có đôi mắt xanh vì mắc một tình trạng hiếm gặp được gọi là Hội chứng Waardenburg.

Được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 42.000 người, Hội chứng Waardenburg đặc trưng bởi mất thính giác và thiếu hụt sắc tố ở một mức độ nào đó, có thể bao gồm mắt xanh sáng hoặc một mắt xanh và một mắt đen / nâu.

Các nhà khoa học xác định nguyên nhân do đột biến ở bất kỳ gene nào trong số các gene ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào mào thần kinh trong quá trình phát triển phôi.

Hội chứng Waardenburg đặc biệt có thể thấy trong các bức ảnh của các thành viên bộ tộc Buton được chụp bởi nhà địa chất và nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Indonesia Korchnoi Pasaribu.

Đảo Buton, nằm ở vùng Sulawesi của Indonesia, là nơi sinh sống của người Buton bản địa, một số người mắc hội chứng Waardenburg và có đôi mắt xanh đặc trưng.

Một số hình ảnh người dân thuộc bộ tộc Buton bản địa với đôi mắt xanh kì lạ:

Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 2
Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 3
Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 4
Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 5
Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 6
Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 7
Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia - 8

Trang Phạm

Theo Phys

Đáng quan tâm