Không tập thể dục nguy hại hơn hút thuốc lá, tiểu đường và bệnh tim

(Dân trí) - Tập thể dục không chỉ giúp con người sống thọ hơn. Một nghiên cứu mới đây còn cho rằng lối sống ít vận động gây nguy hại cho sức khỏe hơn hút thuốc lá, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Không tập thể dục nguy hại hơn hút thuốc lá, tiểu đường và bệnh tim - 1

Nghiên cứu được tiến hành trên 122.007 bệnh nhân bằng cách thực hiện kiểm tra trên máy chạy tại phòng khám Cleveland từ ngày 1/1/1991 đến ngày 31/12/2014 để đo lường tất cả các nguyên nhân tử vong liên quan đến tập thể dục. Những người ít tập thể dục chiếm khoảng 12% tổng số người tham gia nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

TS. Wael Jaber, bác sĩ tim mạch tại phòng khám Cleveland, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp trong nghiên cứu này gọi kết quả này là “đáng kinh ngạc”. “Không đủ sức chạy trên máy chạy hoặc không hoàn thành bài kiểm tra thể dục dẫn tới những chẩn đoán xấu về sức khỏe hơn cả bệnh tim mạch, tiểu đường hay hút thuốc lá. Chúng tôi chưa bao giờ thấy kết quả rõ ràng và khách quan như này”.

Jaber cho rằng giờ đây các nhà nghiên cứu cần phải thông báo rộng rãi cho cộng đồng rằng “không đủ sức khỏe nên được xem là một nhân tố nguy hiểm, tương tự như bệnh tim mạch, tiểu đường và hút thuốc lá, nếu không nói là tác động mạnh hơn. Không tập thể dục cần nên được xem như một loại bệnh cần được kê đơn- tức là tập thể dục”.


Không tập thể dục đe dọa sức khỏe.

Không tập thể dục đe dọa sức khỏe.

Tiến sĩ Jordan Metzl, bác sĩ y học thể thao tại bệnh viện Phẫu thuật đặc biệt và là tác giả của cuốn sách “Chữa bệnh bằng tập thể dục” cho biết: "Các bệnh tim mạch và tiểu đường là những loại bệnh đắt đỏ nhất tại Mỹ. Chúng ta tốn hơn 200 tỷ đô mỗi năm để điều trị các bệnh này và các biến chứng của chúng. Thay vì tốn tiền chữa bệnh, chúng ta nên khuyến khích bệnh nhân và cộng đồng sống năng động và tập thể dục hàng ngày”.

Jaber cho rằng phát hiện quan trọng khác của nghiên cứu là tập thể dục giúp nâng cao tuổi thọ, không giới hạn trong lợi ích của tập aerobic. Các nhà nghiên cứu luôn băn khoăn rằng tập thể dục “quá sức” có thể làm tăng nguy cơ tử vong nhưng kết quả nghiên cứu không chứng minh điều này. "Không có hạn mức tập thể dục nào là gây nguy hại cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cho thấy dù tập thể dục quá sức cũng có tỉ lệ tử vong thấp hơn”.

Metzl, người không tham gia nghiên cứu, cho hay:"Trong nghiên cứu này, người khỏe mạnh nhất đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi đã được các bác sĩ xác nhận, bệnh nhân không nên e ngại việc luyện tập cường độ cao”.

Lợi ích của việc tập thể dục thể hiện ở mọi nhóm tuổi và cả nam và nữ, và theo Jaber, “có thể có lợi hơn chút xíu cho nữ. Dù ở tuổi 40 hay 80, bạn đều được lợi như nhau từ việc tập thể dục. Chúng ta đều biết rằng lối sống ít vận động tiềm ẩn các rủi ro về sức khỏe nhưng tôi ngạc nhiên khi thấy không tập thể dục gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe hơn hút thuốc lá, bệnh tiểu đường và thậm chí một số bệnh ở giai đoạn cuối.Những người không hoàn thành tốt bài kiểm tra trên máy tập có nguy cơ thận không lọc được máu cao gấp đôi”.

Điểm độc đáo của nghiên cứu này không nằm ở lượng mẫu khổng lồ mà ở việc các nhà nghiên cứu không dựa trên kết quả tự ghi chép của bệnh nhân. Jaber cho biết: “Không phải bệnh nhân nói cho chúng tôi biết họ làm gì mà chúng tôi kiểm tra họ và đưa ra kết quả đánh giá khách quan dựa trên kết quả kiểm tra thực tế”.


Những người ít vận động có nguy cơ tử vong cao gấp 500%  so với nhóm khác.

Những người ít vận động có nguy cơ tử vong cao gấp 500%  so với nhóm khác.

Những người ít vận động có nguy cơ tử vong cao gấp 500% so với nhóm những người vận động nhiều nhất.So sánh giữa người không vận động với nhóm vận động nhiều nhất, nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với hút thuốc. So với những người vận động thường xuyên, nguy cơ tử vong ở những người ít vận động là 390%. “Không có giới hạn nào cho lợi ích của việc tập thể dục”, Jaber nói.

Tiến sĩSatjit Bhusri, bác sĩ tim mạch tại bệnh viện Lenox Hill Hospital, người không tham gia nghiên cứu này, cho rằng kết quả nghiên cứu đã củng cố thêm hiểu biết của chúng ta. “Lối sống phương tây thiếu vận động dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và kết quả nghiên cứu này cho thấy điều này có thể sửa đổi”. Ông giải thích, bổ sung rằng các bác sĩ rất giỏi điều trị cho các bệnh nhân tim mạch nhưng các bệnh này có thể ngăn chặn được. “Chúng ta phải đi bộ, chạy, tập thể dục. Tất cả chỉ là đứng lên và chuyển động”.

Đối với các bệnh nhân, đặc biệt là những người đang lười vận động, “nên yêu cầu các bác sĩ kê đơn thêm thành phần thể dục”.

Vì vậy, hãy vận động.

Lộc Ninh (Tổng hợp)

Đang được quan tâm