Giao lưu phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016:

Khởi nghiệp, hãy xuất phát từ đam mê

Dân trí Những bí quyết thành công khi khởi nghiệp đã được các diễn giả là chuyên gia, các thí sinh đã từng tham dự chương trình NTĐV qua các năm chia sẻ với gần 400 sinh viên TPHCM trong buổi giao lưu phát động giải thưởng NTĐV 2016 tại trường ĐH Khoa học tự nhiên sáng nay 10/6.
>>Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục truyền lửa đam mê đến sinh viên

nvq-4706-1465531501212

Đại diện BTC và khách mời giao lưu với sinh viên

Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT – Viễn thông có sự đổi mới với chủ đề CNTT góp phần “Thắp lửa khởi nghiệp". Ông Phạm Tuấn Anh, Phó tổng Biên tập báo Dân trí cho biết: "Trong 11 năm qua, hàng ngàn thí sinh tham gia dù đoạt giải cao hay thấp, hoặc thậm chí không đoạt giải, mỗi người đều rút ra được những bài học, để từ đó mỗi người có con đường khởi nghiệp của riêng mình”.

Có mặt tại hội trường từ sớm, em Ngô Phước Hải, sinh viên năm 1 ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Khoa học tự nhiên hào hứng cho biết em mong muốn nhận được những chia sẻ của các thế hệ đi trước về kinh nghiệm khởi nghiệp cũng như “lửa” đam mê về lĩnh vực công nghệ thông tin mà em đang theo đuổi.

Tại buổi giao lưu, chị Lê Thị Kiều Trang, giám đốc công ty Misfit Wearables, đại diện startup Việt Nam tiêu biểu đã thành công trên thị trường đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của tập thể công ty mình.

Chị Trang cho biết, với ý tưởng khởi nghiệp chú trọng vào lĩnh vực wearables, năm 2012 chị Trang đã quay về Việt Nam tìm những bạn trẻ với niềm tin ở VN có nhiều bạn trẻ giỏi khó học công nghệ nhưng chưa có điều kiên phát huy được bản lĩnh của mình. Ban đầu chỉ từ 3-4 bạn trẻ từng học ở trường ĐH Khoa học tự nhiên đến nay công ty có khoảng 130 người và đưa ra nhiều sản phẩm được thị trường tiêu dùng đón nhận. Năm 2015, Misfit được một công ty lớn về đồng hồ trên thế giới mua lại với giá 250 triệu đô.

Chị Trang “bật mí”: Nếu nhìn lại những công ty thành công và đột phá trên thị trường hiện nay sẽ thấy một điểm chung là họ thường xuất phát từ những người yêu khoa học. Nhìn lại những sản phẩm công nghệ được mọi người tự hào thì thấy rằng nó xuất phát từ niềm đam mê. Vậy thì các bạn trẻ hiện nay có nhiều lợi thế, hãy có niềm đam mê trước, mạnh dạng sáng tạo, thì sẽ có lúc đạt được sản phẩm tốt. Hãy đừng chỉ học trong kiến thức mà nghĩ đến làm sao học có thể đi đôi với hành, đặc biệt nhiều trường hiện nay có nhiều dự án giúp các bạn có khơi gợi được niềm đam mê khoa học.

Chị Kiều Trang cũng mong muốn các bạn trẻ tham gia giải NTĐV để có thể thực hiện đam mê, được làm việc nhóm và chia sẻ với những người bạn có cùng ước mơ như mình.

Trong phần giao lưu, nhiều sinh viên thắc mắc những điểm mới của giải thưởng NTĐV năm 2016 trong đó vì sao lại chọn chủ để đồng hành cùng bạn trẻ khởi nghiệp.


Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập báo Dân trí

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập báo Dân trí

Ông Phạm Tuấn Anh cho rằng, qua 11 những sản phẩm của NTĐV luôn có tích thực tế, riêng năm nay là chú trọng vào những giá trị rất cụ thể. Chẳng hạn năm nay có sự tham gia của UB An toàn giao thông vào giải thưởng năm để từ đó khuyến khích các bạn có những giải pháp cho vấn đề giao thông. Năm nay chúng tôi cũng khuyến khích các bạn tập trung vào những vấn đề nóng khác trong cuộc sống đang cần.

Vấn đề khởi nghiệp là nét rất mới trong năm nay, nhiều tác giả tham gia NTĐV các năm trước đã khởi nghiệp thành công… Chính vì thế, năm nay BTC chú trọng hơn về vấn đề khởi nghiệp với sự tham gia của những điển hình thành công để giúp các bạn trẻ có cái nhìn hoàn thiện hơn, rèn luyện và cọ xát tốt hơn. Bởi, để thành công không chỉ có nghiên cứu khoa học mà cần nhiều yếu tố như làm việc nhóm… Có thể thấy các năm gần đây mô hình các nhóm tham gia cuộc thi ngày càng nhiều bởi để thành công thì không chỉ một người làm được mà cần sự phối hợp của những cá nhân có kiến thức giỏi trong lĩnh vực của mình. Đây là nét mới đáng chú ý trong năm nay”.


Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi

Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi

Vị Phó Tổng biên tập của báo Dân trí cũng đã “nhắn nhủ”: Điều mà các thí sinh tham dự chương trình nhận được không dừng lại ở những giải thưởng, sự vinh danh… dành cho những người thắng cuộc mà thông qua chương trình này, thí sinh sẽ có cơ hội để tiếp cận, cọ sát với thực tế, tiếp cận với những người có nhiều kinh nghiệm là thành viên ban giám khảo của cuộc thi, thông qua đó có thể học hỏi, “gom góp” rất nhiều kinh nghiệm cho sự khởi nghiệp. Với sức lan tỏa của chương trình, Giải thưởng NTĐV còn là “cầu nối” giúp các thí sinh có cơ hội tiếp cận với các quỹ đầu tư khởi nghiệp của cả trong và ngoài nước…

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký hội tin học Việt Nam nêu” Thông điệp mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn ngày hôm nay đó là hãy mạnh dạn, mạnh dạn đưa ra các ý tưởng, sản phẩm của mình. Dùng công nghệ để giúp công việc mình, xã hội mình tốt hơn. Và ở đây, tôi nghĩ rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ các bạn, sẵn sàng hướng dẫn các bạn. Do đó, ngay khi còn ở ghế nhà trường, các bạn hãy đầu tư nghiên cứu, học hỏi và rồi mạnh dạn áp dụng vào thực tế, đem đến cho cuộc sống tốt hơn. Tôi tin các bạn sẽ thành công.

Một sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Khoa học Tự nhiên nêu câu hỏi: “nhiều starup thành công sau giải thưởng NTĐV, vậy cơ hội cho các startup khi tham gia giải thưởng này sẽ như thế nào?”.

Chị Kiều Trang đưa ra lời khuyên, có thể đem tài năng của mình đến thị trường thế giới. Nhiều bạn không chọn con đường khoa học mà đem sản phẩm của mình ra thị trường ngay và quyết liệt trong hành trình của mình. Chẳng hạn như Lê Yên Thanh, một tác giả trong nhóm thi NTĐV năm ngoái, người đã tham gia công ty Misfit từ năm 2-3 đại học. Nói như thế để thấy được những nhân tài từ giải thưởng NTĐV và những nhân tài còn ở trong trường ĐH cần môi trường để các bạn thể hiện. Đặc biệt với môi trường công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, tài năng của các bạn càng có cơ hội được phát huy. Giải thưởng NTĐV là bệ phóng cho các bạn trẻ có tài năng có thể phát triển xa hơn.

TS Trần Minh Triết, giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên
TS Trần Minh Triết, giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên

TS Trần Minh Triết, giảng viên trường ĐH Khoa học tự nhiên người bổ sung thêm rằng nếu các bạn biết quan sát và chú ý thực tế bên ngoài thì các bạn trẻ có thể sáng tạo được sản phẩm tiến bộ. Theo ông Triết, ý tướng khởi nghiệp không đòi hỏi quá cao về học thuật mà phải xem nó có thể ứng dụng vào cuộc sống hay không? Từ đó để xây dựng hệ thống ý tưởng sản phẩm. Ông Triết cũng cho rằng khi tham gia sân chơi NTĐV sẽ giúp các bạn trẻ nhận được sự quan tâm của giới khoa học, chính các thầy và chuyên gia giúp các bạn điều chỉnh, củng cố ý tưởng của mình.

Trong buổi giao lưu, Hồng Minh - sinh viên năm 3 cũng băn khoăn: Liệu ngồi ghế nhà trường thì sinh viên có nên tham gia startup không? Nếu tham gia thì sẽ được lợi thế gì và khi ra trường thì nên khởi nghiệp tự thân hay đi làm một công ty nào đó?

Ông Nguyễn Long cho rằng các bạn trẻ hãy tích lũy những ý tưởng startup từ khi ngồi ghế nhà trường và hãy mạnh dạn áp dụng vào thực tế. Không chỉ giới trẻ quan tâm đến startup mà đây còn là vấn đế nhiều người quan tâm. Và gắn liền với thời sự, startup còn là chương trình được quốc gia chú trọng đầu tư trong năm nay. Nhà nước khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp để làm chủ công nghệ cho tương lai và làm chủ đất nước.


Trần Nguyễn Lê Văn - một trong những thí sinh “thắng cuộc” của năm 2015 với đề tài “Bán vé xe qua mạng – vexere.com” cũng đã có những chia sẻ với các bạn trẻ

Trần Nguyễn Lê Văn - một trong những thí sinh “thắng cuộc” của năm 2015 với đề tài “Bán vé xe qua mạng – vexere.com” cũng đã có những chia sẻ với các bạn trẻ

Tại chương trình giao lưu, Trần Nguyễn Lê Văn - một trong những thí sinh “thắng cuộc” của năm 2015 với đề tài “Bán vé xe qua mạng – vexere.com” cũng đã có những chia sẻ khá thú vị: Đề án dự thi được “lóe” lên trong thời gian bạn đang du học tại Mỹ. Trong khi “lang thang” trên mạng để thu thập thông tin, mình đã thắc mắc vì sao cứ mỗi dịp Tết, lễ…là ở Việt Nam lại xảy ra tình trạng người dân lại bị “hành hạ” bởi vé xe? Thế là Văn đã “bắt tay”vào tìm hiểu về hệ thống phân phối vé máy bay của một số hãng hàng không… Rồi từ đó đã “bật” lên ý tưởng: Vì sao mình không “thử sức” với việc bán vé xe qua mạng?

Từng bước mày mò, mọi việc hầu như bắt đầu từ con số 0 “tròn vành vạnh”, thế nhưng đến nay khó ai ngờ được hệ thống bán vé xe rẻ này đã và đang cung cấp dịch vụ di chuyển cho hàng chục triệu lượt khách và mình đã đạt được những thành công nhất định. Với kết quả này, mình cho rằng quyết định tạm gác lại việc học MBA của mình tại Mỹ vào thời điểm đó để đeo đuổi và khởi nghiệp bằng Sản phẩm dự thi vexere.com là quyết định đúng đắn - Trần Nguyễn Lê Văn “bật mí” thêm. Những chia sẻ từ người thật việc thật tại buổi giao lưu như tiếp thêm nguồn sức mạnh, sự tự tin để không ít sinh viên thêm tự tin với mong muốn có thể “góp mặt” với giải NTĐV năm nay.

Lê Phương

Ảnh: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt của người dân vượt ngưỡng cho phép
Mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt của người dân vượt ngưỡng cho phép

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng nước sinh hoạt của hàng chục hộ dân tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương bị ô nhiễm suốt nhiều năm qua, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã kiểm tra và có kết quả đánh giá bước đầu về mức độ ô nhiễm.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:57

Bản đồ gây sốc về mức độ ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu
Bản đồ gây sốc về mức độ ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu

(Dân trí) - Nếu bạn từng nhìn lên bầu trời vào ban đêm để xem những trận mưa sao băng, bạn sẽ thấy những ngôi sao biến mất trong những đám mây mù do ánh đèn thành phố. Các chuyên gia đã tiết lộ rằng, một số người không thể nhìn thấy sông sao rực rỡ tạo nên thiên hà Milky Way, trong đó có 80% người Mỹ, do ô nhiễm ánh sáng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:51

Thử tài Khoa học số 1: Cách tạo ra hình ảnh 3D khi xem không cần đeo kính
Thử tài Khoa học số 1: Cách tạo ra hình ảnh 3D khi xem không cần đeo kính

(Dân trí) - Phim 3D mang lại cho chúng ta những cảm nhận vô cùng thú vị, tuy nhiên mỗi khi xem ở rạp chiếu phim mọi người đều phải đeo kính nếu không muốn hại con mắt. Làm thế nào để tạo ra những hình ảnh 3D mà khi xem không cần đeo kính? Chúng ra cùng theo dõi clip trên và thể hiện tài hiểu biết của mình nhé. Đáp án sẽ được công bố vào ngày mai.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:50

Phát hiện mã di truyền của các tế bào hồng cầu
Phát hiện mã di truyền của các tế bào hồng cầu

(Dân trí) - Tám ngày, đó là thời gian cần để cho các tế bào da tái lập trình thành tế bào hồng cầu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund, Thụy Điển, cùng với các đồng nghiệp tại Trung tâm Y học tái sinh ở Barcelona, đã xác định thành công bốn chìa khóa di truyền mở khóa mã di truyền của các tế bào da và tái lập trình chúng để bắt đầu sản xuất các tế bào hồng cầu.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:05

Ô nhiễm nhựa đe dọa sự sống của sinh vật biển
Ô nhiễm nhựa đe dọa sự sống của sinh vật biển

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Uppsala, Thụy Điển cho biết việc thường xuyên phải tiêu thụ các vi hạt nhựa (microplastic) khiến cho ấu trùng cá có những biểu hiện thay đổi về mặt hành vi cũng như chậm phát triển, dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng đáng kể, số lượng cá trong giai đoạn trường thành cũng vì thế mà ngày càng sụt giảm.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 12:00

PGS Trần Hồng Côn “chỉ mặt” thủ phạm thải ra phenol
PGS Trần Hồng Côn “chỉ mặt” thủ phạm thải ra phenol

(Dân trí) - Vừa qua các cơ quan chức năng đã phát hiện 30 tấn cá tại một kho lạnh tại tỉnh Quảng Trị được xác định có chứa chất cực độc Phenol. Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) khẳng định: Phenol không tự có trong tự nhiên mà chắc chắn được nhân tạo, chủ yếu là trong quá trình luyện cốc hoặc chế biến dầu khí.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 05:03

Mây nhân tạo giúp các nhà khoa học hiểu về tốc độ biến đổi khí hậu
Mây nhân tạo giúp các nhà khoa học hiểu về tốc độ biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu để tìm hiểu những yếu tố góp phần gây biến đổi khí hậu, trong đó có các hạt nhỏ tạo thành mây. Kể từ buổi bình minh của thời đại công nghiệp, con người đã xả các khí độc hại vào trong khí quyển làm cho môi trường ấm lên. Tuy nhiên, trong quá trình này, các hạt tạo mây đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát hành tinh, cũng được giải phóng vào trong khí quyển.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 01:19

Protein có khả năng thay đổi chức năng não và bộ nhớ
Protein có khả năng thay đổi chức năng não và bộ nhớ

(Dân trí) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Southern California (USC) đã phát triển một công cụ mới nhằm thay đổi hoạt động của não và bộ nhớ theo những cách được đặt ra, mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ loại thuốc hoặc chất hóa học nào.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:19

Những ngoại hành tinh có thể chứa nước trong khí quyển
Những ngoại hành tinh có thể chứa nước trong khí quyển

(Dân trí) - Nước là một chủ đề nóng hổi trong nghiên cứu các ngoại hành tinh, bao gồm cả “Sao Mộc nóng”, đó là các ngôi sao có khối lượng tương tự như sao Mộc nhưng ở gần sao mẹ hơn so với khoảng cách giữa Sao Mộc với Mặt trời. Chúng có thể nóng tới 2000oF (1.100oC), có nghĩa là nước trên các hành tinh này tồn tại ở dạng hơi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:08

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra về sở hữu trí tuệ
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra về sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Trong buổi tổng kết chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”, ông Trần Minh Dũng – Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Trong thời gian tới các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn quốc trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, phần mềm máy tính…”

Thứ bảy, 11/06/2016 - 01:12

Động vật có vú đã làm chủ Trái Đất từ trước khi khủng long tuyệt chủng
Động vật có vú đã làm chủ Trái Đất từ trước khi khủng long tuyệt chủng

(Dân trí) - Một bài báo mới của Proceeding of the Royal Society B đã cho rằng, động vật có vú thực sự bắt đầu phát triển đa dạng một cách vĩ đại trước khoảng 10 -20 triệu năm, từ trước thời kỳ mà khủng long bị tuyệt chủng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 12:58

Đổi mới công nghệ đưa Việt Nam đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo
Đổi mới công nghệ đưa Việt Nam đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Theo Bộ KH&CN, việc ứng dụng và đổi mới công nghệ đã đưa lúa gạo nước ta đứng top 3 các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua. Tuy nhiên cần có những chiến lược phát triển hơn nữa để hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất theo chuỗi hàng hóa, có giá trị gia tăng cao.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục truyền lửa đam mê đến sinh viên
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục truyền lửa đam mê đến sinh viên

(Dân trí) - Qua hơn 1 thập kỷ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục thể hiện sức sống mãnh liệt, lan tỏa trong cộng đồng. Buổi phát động Giải thưởng tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM sáng 10/6 thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:20

Khám phá phòng nghiên cứu phát triển vệ tinh hàng đầu Việt Nam
Khám phá phòng nghiên cứu phát triển vệ tinh hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Dự án vệ tinh NanoDragon được thực hiện bởi đội ngũ 100% các kỹ sư và chuyên gia của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia. NanoDragon có trọng lượng dưới 10kg dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018. Tuy nhiên việc nghiên cứu phát triển vệ tinh "made in Việt Nam" cũng gặp không ít khó khăn

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:06

Thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước nhiễm mặn
Thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước nhiễm mặn

(Dân trí) - ​Nhiều năm trời, hàng chục hộ dân xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương sống trong cảnh khốn khổ vì nguồn nước bị ô nhiễm, chỉ đến khi cơ quan báo chí lên tiếng thì ngành chức năng mới thành lập đoàn kiểm tra về để tìm nguyên nhân.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:01

Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

(Dân trí) - Nấm là loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:57

Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam
Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Thái Nguyên”. Hội thảo nhằm giới thiệu các kết quả và kinh nghiệm thực hiện dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:34

Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay
Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay

(Dân trí) - Larry Page, nhà đồng sáng lập của Google và hiện là CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã bí mật đầu tư cá nhân vào 2 công ty khởi nghiệp với dự án xây dựng xe ô tô bay.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:28

Phát hiện thú vị về cách làm giảm chất độc ở trong gạo
Phát hiện thú vị về cách làm giảm chất độc ở trong gạo

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware đã phát hiện ra rằng, việc trộn trấu gạo vào đất có thể làm giảm nồng độ asen vô cơ độc hại trong gạo từ 25%-50% mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất thu hoạch.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:20

Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây
Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Singapo đã tạo ra một loại vật liệu kháng khuẩn mới có khả năng trung hòa vi khuẩn E. coli trong vòng 30 giây. Báo cáo nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên Tạp chí vật liệu nano Small.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon
Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở California, Hoa Kỳ đã thử nghiệm loại xốp được làm từ thành phần chính của baking soda để thu hồi khí thải cácbon. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và có chi phí rẻ hơn 40% so với các phương pháp hiện có, cũng như ít gây hại đến môi trường.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:07

Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu
Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, người tiền sử sống cách đây khoảng 800.000 năm về trước, ở Đông Nam Tây Ban Nha, là những người tiên phong trong việc đốt những đám cháy nhỏ, được kiểm soát ở trong một hang động.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:59

Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú
Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

(Dân trí) - Một loại thuốc mới hứa hẹn có thể tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú, bằng cách ngăn chặn sự phát triển khối u. Các chuyên gia nói rằng những phát hiện này sẽ có tác động quan trọng đối với phương pháp điều trị trong tương lai đối với một số bệnh ung thư.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:02

Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng
Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng

(Dân trí) - Theo một bản kiến nghị có chữ ký của hơn 300.000 người ở Anh, các hạt microbead độc hại nên bị cấm sử dụng trên toàn quốc. Tại thời điểm này, các microbead được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ tẩy tế bào da chết đến kem đánh răng.

Thứ năm, 09/06/2016 - 11:44