Khoảnh khắc hà mã hung hãn đuổi theo thuyền chở du khách trên sông

T.Thủy

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc con hà mã hung hãn đuổi theo chiếc thuyền chở du khách vô tình xâm phạm lãnh thổ, khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình.

Sự việc xảy ra khi nhóm du khách đang đi thuyền tham quan trên một con sông thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Masai Mara (Kenya). Các du khách trên thuyền đã rất hào hứng khi nhìn thấy sự xuất hiện của một con hà mã cỡ lớn bên dưới mặt nước.

Tuy nhiên, con hà mã đã đáp lại sự hào hứng của nhóm du khách bằng thái độ hết sức hung hãn và đáng sợ, khi lao đến để tấn công chiếc thuyền này. Con hà mã há rộng miệng đầy đe dọa và lao đến với tốc độ nhanh.

Khoảnh khắc hà mã hung hãn đuổi theo thuyền chở du khách trên sông (Video: Twitter).

Các du khách trên thuyền đã có một tình huống thót tim khi nhìn thấy con hà mã lao về phía mình. May mắn người điều khiển của chiếc thuyền vẫn giữ được bình tĩnh, tăng tốc để thoát khỏi hành động tấn công của con vật.

Nhiều chuyên gia động vật cho rằng con hà mã trong đoạn clip đã tức giận khi nhìn thấy chiếc thuyền xâm phạm vào lãnh thổ của mình nên tìm cách đuổi đi. Trong trường hợp này nếu bị hà mã bắt kịp, chiếc thuyền nhiều khả năng sẽ bị con vật lật nghiêng, lúc đó các du khách trên thuyền sẽ gặp phải tình huống hết sức nguy hiểm.

Hà mã là một trong những loài động vật có vú sống trên cạn lớn nhất thế giới. Những cá thể hà mã trưởng thành có thể nặng từ 1,5 đến 3 tấn, cơ thể dài từ 3,5 đến 4m và cao từ 1,5 đến 1,7m. Hà mã cái trưởng thành thường nhẹ hơn con đực từ 200 đến 300kg.

Để giữ cho nhiệt độ cơ thể xuống thấp, hà mã dành phần lớn thời gian, có thể lên đến 16 giờ mỗi ngày, để ngâm mình dưới nước. Do vậy, hà mã có tính lãnh thổ rất cao và thường xuyên xảy ra những cuộc chiến giữa những con hà mã để tranh giành các vũng nước. Những con hà mã thua trận sẽ phải chấp nhận rời bỏ để đi tìm những vũng nước mới cho riêng mình.

Hà mã cũng sẵn sàng khiêu chiến với các loài động vật hoang dã khác như sư tử, cá sấu, tê giác… để độc chiếm những vũng nước, nhất là trong mùa khô khi lượng mưa xuống thấp tại châu Phi.

Dù ăn thực vật, đôi khi hà mã cũng ăn thịt để bổ sung chất sắt có trong máu của động vật. Hà mã là một loài động vật rất hung hăng và rất nguy hiểm cho con người, nhất là với những ai vô tình đi nhầm vào lãnh thổ của chúng. Dù có thân hình nặng nề, hà mã vẫn có thể chạy được với tốc độ 30km/h, đủ sức để đuổi kịp những ai xâm phạm vào lãnh thổ của chúng.

Trung bình mỗi năm hà mã gây ra cái chết cho khoảng 500 người ở châu Phi, là loài động vật gây ra cái chết cho con người nhiều nhất thế giới, hơn cả voi, báo, sư tử, cá mập hay rắn…

Dù không có thiên địch ngoài tự nhiên, số lượng hà mã vẫn đang giảm sút do môi trường sống bị thay đổi và sự nóng lên của địa cầu. Hiện hà mã đang nằm trong danh sách những loài động vật sắp nguy cấp cần được bảo tồn. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ước tính hiện còn khoảng 115 ngàn đến 130 ngàn cá thể hà mã ngoài tự nhiên.

Theo FSP/NDTV