Khó khăn tài chính dẫn đến lão hóa sớm

Dân trí

Một nghiên cứu cho thấy, cuộc sống khó khăn về tài chính có thể khiến người trẻ có nguy cơ bị giảm chức năng nhận thức cũng như lão hóa sớm. Adina Zeki Al Hazzouri từ Đại học Miami cho biết: “Thu nhập là động lực và thu nhập của mỗi người có thể thay đổi qua các thời kỳ, từ thời trẻ đến khi trung niên”.

Khó khăn tài chính dẫn đến lão hóa sớm - 1

Nghiên cứu cho thấy kinh tế khó khăn là nguyên nhân dẫn tới lão hóa nhận thức và là một yếu tố quan trọng góp phần gây lão hóa sớm ở nhóm người gặp khó khăn về kinh tế.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa khó khăn kinh tế với chức năng nhận thức kém, đặc biệt là tốc độ xử lý.

Trong nghiên cứu, những người nghèo lâu dài có nhận thức kém hơn hơn những người chưa từng trải qua cảnh nghèo. Kết quả tương tự cũng được quan sát thấy ở những người có khó khăn về tài chính.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, sống trong điều kiện kinh tế khó khăn thời thơ ấu, tuổi trưởng thành hoặc những khoản tích lũy có liên quan tới suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu này liên quan đến người lớn tuổi vì vậy có ít dữ liệu nghiên cứu để tìm hiểu xem khó khăn kinh tế có ảnh hưởng lên sức khỏe nhận thức sớm hơn trong cuộc đời con người hay không.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tác động của nghèo kéo dài và khó khăn về tài chính lên khả năng nhận thức ở tuổi trung niên. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu về thu nhập của khoảng 3.400 người trưởng thành trong độ tuổi 18-30 ở Mỹ và thời gian từ 1985-1986.

Nghèo bền vững được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm thời gian thu nhập hộ gia đình của người tham gia ít hơn 200% của mức nghèo liên bang. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm: không bao giờ nghèo đói, ít hơn 1/3 thời gian, từ 1/3 đến gần 100% thời gian, hoặc luôn trong cảnh nghèo đói.

Năm 2010, ở tuổi trung bình là 50, các đối tượng nghiên cứu đã trải qua ba bài kiểm tra được coi là đáng tin cậy để phát hiện lão hóa nhận thức. Hazzouri phát biểu trong một bài báo đăng trên tạp chí Y tế dự phòng Hoa Kỳ: "Điều quan trọng là để kiểm tra xem các mức thu nhập và các thông số kinh tế xã hội khác có ảnh hưởng tới kết quả sức khỏe như thế nào”.

Hà Ngân (Theo THS)

Đáng quan tâm
Mới nhất