Khí thải CO2 toàn cầu phá vỡ kỷ lục trong 800.000 năm qua

Dân trí Chỉ số CO2 trên toàn cầu đã tăng vọt đến mức phá vỡ kỷ lục chưa từng thấy trong hàng trăm nghìn năm qua.

Trong khí quyển của Trái Đất hơn 800.000 năm trước đã xuất hiện từ trước khi loài người tiến hóa. Tuy nhiên, đến hiện tại chỉ số khí thải CO2 đã ở mức đáng báo động chưa từng thấy.

Khí thải CO2 toàn cầu phá vỡ kỷ lục trong 800.000 năm qua - 1
Khí thải CO2 đã ở mức vượt ngưỡng trong hàng trăm nghìn năm qua.

Mức độ của khí nhà kính lên tới 415 phần triệu (ppm), được đo bằng Đài quan sát Mauna Loa của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia ở Hawaii. Các nhà khoa học tại đài thiên văn đã đo nồng độ carbon dioxide trong khí quyển từ năm 1958. Kết hợp với các loại phân tích khác, chẳng hạn như các bong bóng khí cổ xưa bị mắc kẹt trong lõi băng, họ có dữ liệu về mức độ CO2 vượt ngưỡng như thông báo.

Trong thời kỳ băng hà, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển là khoảng 200 phần triệu sau đó tăng lên khoảng 280 phần triệu.

Nhưng do con người đang sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch, gây ra sự giải phóng carbon dioxide và các khí nhà kính khác. Cho đến nay, nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1,8 độ F (1 độ C) kể từ thế kỷ XIX hoặc thời kỳ tiền công nghiệp.

Mỗi năm, Trái Đất có lượng carbon dioxide nhiều hơn trong không khí khoảng 3 phần triệu, Michael Mann, một giáo sư nổi tiếng về khí tượng học tại Đại học bang Pennsylvania nói.

Sự nóng lên tiếp theo đã gây ra những thay đổi cho hành tinh như việc các dòng sông băng bị thu hẹp, tẩy trắng các rạn san hô, tăng cường sóng nhiệt và bão, trong số các tác động khác.

Khôi Nguyên

Theo Live Science