Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:40

Khám phá những ý tưởng trùng tu nhà thờ Đức Bà độc đáo nhất từ khắp thế giới

Dân trí

Sử dụng công nghệ in 3D; biến phần mái thành ngôi nhà kính khổng lồ để trồng cây; xây dựng một căn hộ xa xỉ… là những ý tưởng độc đáo để phục dựng lại nhà thờ Đức Bà (Pháp), đã được gửi về từ khắp thế giới!

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà thờ Đức Bà (Pháp) vào ngày 15/4  vừa qua đã thiêu rụi không chỉ một công trình tôn giáo lâu đời của Pháp, mà còn cả những giá trị văn hóa không thể nào thay thế của nhân loại.

Khám phá những ý tưởng trùng tu nhà thờ Đức Bà độc đáo nhất từ khắp thế giới - 1

Nhà thờ Đức Bà trước vụ hỏa hoạn.

Nén chặt nỗi đau, người Pháp đã có những bước đầu tiên trong tiến trình phục dựng lại nhà thờ. Tuy nhiên, giải pháp khôi phục lại gần như nguyên trạng hình hài của công trình trước đây, như mong muốn của hầu hết mọi người, lại phải đối mặt với rất nhiều thử thách khó khăn.

Khám phá những ý tưởng trùng tu nhà thờ Đức Bà độc đáo nhất từ khắp thế giới - 2

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần như toàn bộ phần mái cổ của nhà thờ.

Đáng nói nhất chính là phần mái cổ bị thiêu rụi gần như hoàn toàn của nhà thờ, vốn được làm bằng những cây gỗ hàng trăm tuổi. Bởi hiện nay, nhiều khu rừng từng được dùng để khai thác loại gỗ này đã không còn tồn tại. Thậm chí,  dù hơn 100 lâu đài, dinh thự cổ của các gia đình quý tộc ở Vương quốc Anh hứa sẽ quyên tặng những cây gỗ trăm tuổi  mọc trong khuôn viên, nhưng số lượng này chỉ đủ cho một phần nhỏ của công cuộc tái thiết, bởi cần đến 3000 cây sồi cổ thụ mới đủ gỗ để xây dựng lại toàn bộ phần mái bị hư hỏng!

Khám phá những ý tưởng trùng tu nhà thờ Đức Bà độc đáo nhất từ khắp thế giới - 3

Ở một hướng đi khác, thay vì cố gắng bắt chước lại bản gốc, nhiều kiến trúc sư trên thế giới đã đề xuất các ý tưởng độc đáo, với mục tiêu tạo ra một diện mạo mới cho ngôi nhà thờ hàng trăm năm tuổi, để công trình này trở nên phù hợp hơn với thời đại mà chúng ta đang sống.

Dưới đây hãy cùng khám phá những ý tưởng tái xây dựng lại nhà thờ Đức Bà độc đáo, đã được gửi về từ khắp nơi trên thế giới:

Khám phá những ý tưởng trùng tu nhà thờ Đức Bà độc đáo nhất từ khắp thế giới

Thảo Vy

Theo Now This