Hoa Kỳ cho phép bông biến đổi gen trở thành nguồn thực phẩm của con người

(Dân trí) - Cây bông biến đổi gen với đặc điểm hạt bông ăn được nhìn thấy trồng ở gần Belvidere, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, hình ảnh này phát hành ngày 11 tháng 10 năm 2019

Hoa Kỳ cho phép bông biến đổi gen trở thành nguồn thực phẩm của con người - 1

Các nhà quản lý Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã bật đèn xanh cho bông biến đổi gen được sử dụng cho con người, mở đường cho một nguồn thực phẩm mới chứa protein - hạt bông có thể ăn được và có vị giống như đậu xanh -các nhà phát triển cho biết điều này có thể giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng toàn cầu.

Quyết định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trên cây bông do các nhà khoa học của Đại học Texas A & M phát triển đồng nghĩa với việc nó được cho phép được sử dụng để làm thức ăn cho người và tất cả các loại động vật.

Keerti Rathore, nhà nghiên cứu công nghệ sinh học thực vật của Texas A & M AgriLife cho biết các nhà khoa học đang thảo luận với các công ty và hy vọng cây trồng này sẽ đi vào thương mại trong vòng năm năm. Rathore cho biết nhóm cũng sẽ tìm kiếm sự chấp thuận theo quy định tại các quốc gia khác bắt đầu từ Mexico.

“Vâng, chúng tôi hoàn toàn nhận thức được sự chống lại thực phẩm biến đổi gen ở nhiều quốc gia, nhưng tôi vẫn hy vọng rằng các hạt đang rất cần nguồn thực phẩm sẽ áp dụng công nghệ này”, ông Rathore nói thêm.

Bông được trồng ở hơn 80 quốc gia, với sợi bông được sử dụng để dệt vải và hạt bông hiện đang được sử dụng cho các mục đích khác để nuôi động vật như gia súc và cừu có nhiều ngăn dạ dày. Hạt bông thông thường không thích hợp cho con người và nhiều động vật ăn vì nó chứa hàm lượng gossypol cao, một hóa chất độc hại.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ được gọi là RNAi, hay can thiệp RNA, công nghệ làm im lặng một gen và loại bỏ hầu hết gossypol khỏi hạt bông. Gossypol được để lại ở mức độ tự nhiên trong phần còn lại của cây vì nó bảo vệ chống lại côn trùng và bệnh tật.

“Với việc áp dụng công nghệ này, cây bông trở thành cây trồng có đến hai lợi ích. Nó không đòi hỏi thêm sự nỗ lực nào về phía nông dân hoặc đầu vào hay đất canh tác. Do đó làm cho nghề trồng bông bền vững hơn,” ông Rathore cho hay.

Việc chỉnh sửa gen không ảnh hưởng đến sợi bông để sử dụng trong dệt may.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm ngoái đã dỡ bỏ quy định cấm canh tác bông biến đổi gen trước quyết định của FDA về tiêu dùng của con người.

“Bông có thể được tiêu thụ theo nhiều cách. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiền nát nó để chiết xuất dầu (có thể sử dụng để nấu ăn). Tuy nhiên, bây giờ phần còn lại của bữa ăn với hàm lượng protein cao có thể được sử dụng như một sự bổ sung protein trong bánh ngô, bánh mì và đồ nướng. Nhân hạt có thể được rang và ăn như một món ăn nhẹ hoặc như là bơ đậu phộng trong các thanh protein,” ông Rathore nói.

“Đối với tôi, nó có vị như đậu xanh. Hãy tưởng tượng một món khai vị mà không có bất kỳ thành phần nào khác được thêm.” ông Rathore nói thêm.

Nhiều quốc gia sản xuất bông trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi, có dân số phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng có thể được giải quyết với loại cây trồng mới này.

“Có khoảng 10,8 nghìn tỷ gram protein bị khóa trong sản lượng hạt bông toàn cầu hàng năm. Điều này đủ để đáp ứng nhu cầu protein cơ bản của hơn 500 triệu người với tỷ lệ 50 gram protein mỗi người mỗi ngày,” theo ông Rathore.

“Hạt bông mới cũng có thể được sử dụng để làm thức ăn cho gia cầm, lợn và các loài thủy sản như cá và tôm.”

Hoàng Hòa

Theo USnews