Hé lộ về cuộc sống kinh hoàng bên trong "thành phố nhà tù" ở Ai Cập cổ đại

(Dân trí) - Theo truyền thuyết, thành phố, hay pháo đài Rhinocolura của Ai Cập cổ đại chính là nhà tù của những kẻ bị kết tội trộm cắp và phải chịu hình phạt cắt mũi.

Hé lộ về cuộc sống kinh hoàng bên trong thành phố nhà tù ở Ai Cập cổ đại - 1

Toàn bộ cư dân của thành phố Ai Cập cổ đại Rhinocolura là những người bị cắt mất mũi (Ảnh: Getty).

Rhinocolura được xây dựng cách đây hơn 3.000 năm ở gần thành phố Gaza. Người Hy Lạp đã lấy cái tên đó đặt cho thành phố dựa theo những bộ mặt biến dạng của cư dân nơi đây, những người đã bị cắt mất mũi trước khi bị đày đến thành phố này, như một hình phạt cho tội lỗi họ đã mắc phải.

Tất cả phạm nhân ở đây đều có án tù chung thân. Họ bị giam cầm bên trong những bức tường thành và luôn có lính đứng trên các tháp canh cao khoảng 20 mét giám sát.

Mục đích của việc cắt mũi là nếu bất cứ ai chạy trốn khỏi nơi này đều sẽ bị nhận ra do bộ mặt biến dạng của họ.

Cuộc sống bên trong thành phố này cùng khắc nghiệt, nước lúc nào cũng thiếu thốn và những phạm nhân tự quản bằng "luật rừng".

Hé lộ về cuộc sống kinh hoàng bên trong thành phố nhà tù ở Ai Cập cổ đại - 2

Một hình vẽ minh họa việc thực hiện hình phạt ở Ai Cập (Ảnh: Handout).

Người Ai Cập tin rằng, bất cứ nạn nhân nào trong thành phố tàn bạo này cũng đã một thời là thủ phạm. Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng lịch sử về thành phố này từ thời đó, khiến cho một số chuyên gia nhìn nhận nó chỉ là một truyền thuyết bí ẩn. Và phải hàng nghìn năm sau, người ta mới phát hiện ra những bằng chứng của việc xây dựng và tồn tại thành phố này.

Theo nhà sử học Hy Lạp Diodorus Siculus, thành phố nằm ở dải đất kéo dài của một sa mạc chạy dọc biên giới giữa Ai Cập cổ đại và Israel. Vào thế kỷ I trước Công nguyên, ông đã viết rằng pháo đài này do Quốc vương Ethipia Actisanes cho xây dựng để làm nơi lưu đày những kẻ phạm tội trộm cướp. Những người bị giải đến đây đều đã chịu hình phạt cắt bỏ mũi.

Nhà sử học Hy Lạp Strabo viết rằng, Rhinocolura là nơi nhốt những người Ethiopia có âm mưu xâm lược Ai Cập và phải chịu hình phạt. Bên cạnh đó, còn có nhiều bằng chứng khác cho thấy, cắt mũi là hình phạt phổ biến vào thời Ai Cập cổ đại.

Mũi là một bộ phận quan trọng trên cơ thể, việc bị cắt bỏ mũi khiến nạn nhân bị lệch lạc cả về cấu tạo cơ thể lẫn tính cách và giá trị cá nhân.

Tin liên quan
Đang được quan tâm