Hé lộ thông tin mới về xác ướp cực quý của chó sói 57.000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu mới đây đã chia sẻ những thông tin mới về xác ướp đông lạnh của một con sói xám cổ đại, được người dân địa phương gọi là Zhùr, phát hiện ở Yukon, Canada, gần thành phố Dawson.

Hé lộ thông tin mới về xác ướp cực quý của chó sói 57.000 năm tuổi - 1

Nhiều người tin rằng, xác ướp là của một con sói cái 7 tuần tuổi đã ở trong hang của mình khi nó chết.

"Chúng tôi nghĩ rằng nó đang ở trong hang và chết ngay lập tức do hang sập. Dữ liệu cho thấy nó không chết đói và khoảng 7 tuần tuổi khi qua đời", tác giả chính của nghiên cứu, Julie Meachen cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra con sói thông qua một số phương pháp khác nhau, bao gồm xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, lấy mẫu DNA và phân tích đồng vị ôxy để xác nhận thời điểm con vật chết. Các nhà nghiên cứu cũng chụp X-quang răng và xương của nó để xác nhận tuổi của mẫu vật.

Meachen cho biết rằng con sói là "xác ướp sói hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy" đồng thời lưu ý rằng thứ duy nhất còn thiếu là đôi mắt của con sói.

"Xác ướp đông lạnh quá hoàn hảo đã thúc giục chúng tôi thực hiện rất nhiều cuộc điều tra để tái tạo lại cơ bản cuộc sống của con sói", Meachen giải thích.

Hé lộ thông tin mới về xác ướp cực quý của chó sói 57.000 năm tuổi - 2

Các nhà nghiên cứu cũng có thể phân tích chế độ ăn uống của con sói và điều kiện môi trường nơi nó sống.

"Thông thường, khi bạn nghĩ về những con sói trong Kỷ Băng hà, bạn sẽ nghĩ đến việc chúng ăn thịt bò rừng hoặc bò xạ hương hay những động vật lớn khác trên cạn. Nhưng thực tế, một điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là nó lại ăn các nguồn thủy sản, đặc biệt là cá hồi", các nhà nghiên cứu thông tin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm