Hãy cẩn thận khi cho chim ăn

Dân trí Các nhà khoa học đang cảnh báo về nguy cơ những con chim hoang dã lây lan bệnh tật khi chúng tụ tập ở những máng ăn trong vườn.

Các chuyên gia tại Sở Thú Luân Đôn cho (ZSL) hay mọi người nên tiếp tục cho chim ăn, đặc biệt là vào mùa đông, nhưng nên chú ý đến những nguy cơ này.

Nếu trông chim có vẻ ốm, tạm thời nên ngừng cho thức ăn.

Việc xem xét dữ liệu trong 25 năm đã xác định những mối đe dọa đang xuất hiện với chim chóc trong vườn. Chim họ sẻ, chim bồ câu và chim cu đều dễ bị nhiễm trùng kí sinh trùng.

Trong khi đó, một dạng đậu mùa ở chim đang trở nên phổ biến hơn, gây ra những mụn giống mụn cóc trên cơ thể chim sẻ ngô và các loài chim khác.

Những mối đe dọa bệnh tật khác, như bệnh nhiễm khuẩn salmonella, có vẻ đang giảm bớt.

Tiến sĩ Becki Lawson thuộc Viện nghiên cứu Động vật học của ZSL cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ba trong số những loại bệnh phổ biến nhất những loài chim vườn ở Anh thường mắc phải đã thay đổi đột ngột và bất ngờ trong thập kỉ qua, cả về những loài mắc bệnh và đặc trưng của bệnh”.

Các dấu hiện thông thường khi một con chim bị bệnh gồm bộ lông bị xù bất thường và uể oải.

Bệnh có thể lây qua phân chim hoặc thức ăn chim nôn ra quanh máng ăn.

Theo các nhà nghiên cứu, tìm hiểu thêm về đặc trưng thay đổi của bệnh sẽ giúp đảm bảo rằng có thể cho chim chóc trong vườn ăn an toàn.

ZSL, hợp tác cùng các chuyên gia đến từ Quỹ Điểu loại học của Anh (BTO), cho biết những ai nhận thấy chim có dấu hiệu bệnh nên thực hiện những bước sau để giảm tối thiểu nguy cơ:

* Báo cáo những gì quan sát được cho Dự án Sức khỏe Động Vật Hoang dã Tại vườn

* Xin lời khuyên từ bác sĩ thú y

* Ngừng cho thức ăn một thời gian để chim phân tán trên diện rộng hơn.

*Cho chim ăn điều độ, thường xuyên rửa sạch máng ăn cho chim, và luân phiên thay địa điểm cho ăn.

Nhà đồng nghiên cứu Kate Risely đến từ BTO cho biết bất kì ai cho chim hoang dã ăn phải nhận thức được trách nhiệm phòng chống bệnh dịch của mình.

Cô phát biểu với BBC News: “Phải rất thận trọng – hãy cho chim ăn nhưng bạn phải tự nhận thức được các nguy cơ và điều phải làm nếu thấy dấu hiệu bệnh tật”.

Cô cho biết thêm, việc tiếp tục cho các loài chim hoang dã ăn, đặc biệt vào mùa đông, khi chúng cần nhiều thức ăn để sống sót, là rất quan trọng.

Bản đánh giá bằng chứng, đăng trên tạp chí Philosopical Transactions of the Royal Society B, chỉ ra rằng những biểu hiện của sự nhiễm bệnh ở các loài chim hoang dã đang thay đổi.

Điều này có lẽ bị tác động do loài chim hoang dã tụ tập ở những máng ăn, và tiếp xúc với những loài chúng không hay gặp trong tự nhiên.

Lộc Xuân (Theo BBC News)