Hàng triệu con chim đột ngột chết bí ẩn ở Mỹ

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khoa học ước tính đã có tới hàng triệu con chim di cư bất ngờ chết không rõ nguyên nhân ở New Mexico.

Hàng triệu con chim đột ngột chết bí ẩn ở Mỹ - 1

Trong những tuần gần đây, các nhà sinh vật học và các nhà điểu học rất sửng sốt khi phát hiện ra rất nhiều chim chết ở nhiều nơi trên khắp New Mexico. Với mỗi phát hiện mới, các nhà nghiên cứu bắt đầu nhận đó không phải là sự cố cá biệt.

Nhà sinh thái học gia cầm Martha Desmond từ Đại học bang New Mexico (NMSU) đã phải thốt lên: “Thật là kinh khủng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này ... Chúng ta có thể mất hàng trăm nghìn thậm chí là hàng triệu những con chim di cư”.

Hiện tượng này được cho bắt đầu vào cuối tháng 8, ban đầu ở New Mexico, sau đó tiếp tục xảy ra ở hạt Doña Ana, Jemez Pueblo, Roswell, Socorro và những nơi khác.

Những cái chết cũng được báo cáo ở Arizona, Colorado và Texas. Các loài bị ảnh hưởng bao gồm chim én, chim chích chòe than, empidonax và chim chích chòe.

"Chúng tôi có rất ít dữ liệu nhưng nghi ngờ rằng đám cháy ở bờ biển phía tây, kết hợp với đợt lạnh vào tuần trước đã làm thay đổi mô hình di cư của nhiều loài chim", nhà sinh thái học gia cầm NMSU, Allison Salas giải thích.

Theo như các nhà nghiên cứu, có vẻ như chỉ có các loài di cư bị ảnh hưởng, với các loài chim cư trú tại địa phương không chịu bị ảnh hưởng.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng những loài chim di cư bị ảnh hưởng dường như có những hành động kỳ lạ trước khi chết. Chúng dành nhiều thời gian trên mặt đất hơn là trên cây, có vẻ choáng váng, buồn ngủ sau đó là hôn mê.

“Những con chim dường cực kỳ tiều tụy. Chúng không có chất béo dự trữ và hầu như không có bất kỳ khối lượng cơ nào. Điều đó cho thấy như thể chúng đã bay cho đến khi chúng không thể bay nữa”, Salas giải thích thêm.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn về việc các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng xấu đến các loài chim di cư như thế nào, nhưng bằng chứng cho thấy có thể thời tiết lạnh giá đã buộc chúng phải gấp rút di cư về phía nam cho mùa đông.

Bằng cách nào đó kết hợp với những đám mây khói được tạo ra bởi các đám cháy tàn phá bờ biển phía tây gần đây có thể là nguyên nhân khiến lũ chim thấp thỏm.

Martha Desmond thông tin: “Chúng có thể đã bị đẩy ra ngoài trước khi sẵn sàng di cư. Thông thường các loài chim di cư phải bổ sung một lượng chất béo nhất định để có thể sống sót trong quá trình di cư”.

Hiện chưa rõ khói từ những đám cháy có tác động như thế nào, nhưng nó có thể buộc chúng thay đổi lộ trình di cư, chính điều này có thể đã khiến lũ chim kiệt sức. Ngoài ra, tác động đến sức khỏe do hít phải khói có thể làm tổn thương phổi nhạy cảm của chim.