Hầm chứa hạt giống cho ngày tận thế ở Na Uy bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu

Dân trí Trong 5 thập kỷ qua, nhiệt độ không khí ở khu vực hầm chứa hạt giống dự phòng ở Na Uy đã tăng từ 3 - 5 độ C, tiềm ẩn những nguy cơ lớn đến việc lưu giữ các loại hạt giống.

Hầm Svalbard Global Seed Vault (SGSV) được xây dựng vào năm 2008 tại một hòn đảo ở ranh giới giữa Na Uy và Bắc Cực. Căn hầm nổi tiếng thế giới này là nơi lưu giữ hạt giống dự phòng cho tất cả mọi thảm họa có thể xảy ra trên Trái Đất.

Hầm chứa hạt giống cho ngày tận thế ở Na Uy bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu - 1
Hầm chứa hạt giống nổi tiếng ở Na Uy.

Với khoảng 850.000 mẫu hạt giống được lưu giữ liên tục ở nhiệt độ -18 độ C, căn hầm này là nguồn hạt giống “back up” 1.750 ngân hàng hạt giống trên Trái Đất.

Tuy nhiên, một trong những sự cố khiến Na Uy lo ngại đó là lớp băng vĩnh cửu xung quanh căn hầm Svalbard Global Seed Vault (SGSV) đang có nguy cơ tan chảy do nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

Vào quý cuối cùng của thế kỷ trước, báo cáo của Na Uy dự kiến ​​nhiệt độ không khí trên các đảo sẽ tăng khoảng 10 độ C. Nếu chỉ có sự hạn chế tối thiểu về khí thải thì cũng rơi vào khoảng 7 độ C.

Sự gia tăng nhiệt độ sẽ dẫn đến sự tan băng của băng vĩnh cửu, điều này sẽ biến mặt đất rắn xung quanh cơ sở thành bột nhão, có khả năng giải phóng nhiều khí metan và carbon dioxide hiện đang đóng băng trong đất.

Không chỉ thế, mưa sẽ trở nên dữ dội hơn, mùa tuyết sẽ trở nên ngắn hơn, tuyết lở và lở đất sẽ trở nên phổ biến hơn. Trong khi tất cả chỉ nhìn vào tương lai sau năm 2071, một cái nhìn về 50 năm qua đã cho thấy những thay đổi đáng kể.

Trang Phạm (Theo IFL Science)