Hai ly nước nho mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles cho thấy rằng việc sử dụng nho giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu thử nghiệm với 10 người, một nửa là nam và một nửa là nữ, tất cả đều đang ở giai đoạn đầu của suy giảm nhận thức.
Một nửa trong số họ được lựa chọn ngẫu nhiên để cho ăn bột nho nguyên chất hai lần một ngày trong vòng sáu tháng, với liều lượng tương đương với 2,25 ly (532 ml) nước nho tươi mỗi ngày. Những người còn lại ăn một loại giả dược - một loại bột tương tự như bột nho về hương vị và hình thức, nhưng không chứa các vi chất polyphenol nho.
Hoạt động nhận thức của người tham gia được đo một lần trong giai đoạn bắt đầu nghiên cứu và một lần sau sáu tháng, để theo dõi sự thay đổi não bộ thông qua quét PET.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi nhóm dùng giả dược cho thấy sự suy giảm chuyển hóa quan trọng trong những vùng não bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, nhóm được dùng bột nho duy trì mức độ khỏe mạnh của hoạt động chuyển hóa trong các khu vực đó. Hơn nữa, nhóm dùng bột nho cũng "cho thấy những thay đổi có lợi trong quá trình chuyển hóa não bộ khu vực tương ứng với những cải thiện trong nhận thức và hiệu năng bộ nhớ hoạt động".
Hiệu ứng này có thể do các tính chất chống oxy hóa và chống viêm đã được biết đến của các polyphenol. Các nhà khoa học tin rằng chúng làm giảm áp lực oxy hóa trong não, đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu bên trong não và duy trì mức độ của một chất hóa học kích thích bộ nhớ.
Nghiên cứu này xem xét tác động của nho với vai trò một loại trái cây và vai trò các hợp chất được tách ra, kết quả cho thấy rằng việc sử dụng nho thường xuyên có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm sớm liên quan đến bệnh Alzheimer. Nghiên cứu thí điểm này góp phần vào việc phát triển bằng chứng xác nhận vai trò lợi ích của nho trong sức khỏe thần kinh và tim mạch, tuy nhiên cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng với các nhóm đối tượng lớn hơn để xác nhận những tác động đã quan sát thấy ở nghiên cứu này.
Một nghiên cứu trước đó cho thấy một chất hóa học được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau củ khác cũng có thể giúp phòng tránh bệnh Alzheimer.
N.K.L-NASATI (Theo newatlas)