Hai chàng trai 8X được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo

Dân trí Từ thực tế đời sống với ý tưởng tận dụng nhiệt năng dư thừa trong quá trình đun nấu hàng ngày, vừa tiết kiệm lại an toàn khi sử dụng, hai chàng trai 8X Nguyễn Tiến Hồng và Tưởng Văn Huấn (Bắc Kạn) đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm để sáng tạo ra giải pháp “Tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình”. Giải pháp này vừa được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016.
>>Lần đầu tiên công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Trao đổi với Dân trí, Nguyễn Tiến Hồng (sinh năm 1985) – Giáo viên trường THCS xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) cho biết: “Hiện nay, củi là nguồn năng lượng chính và chưa thể thay thế ở các vùng nông thôn. Theo thống kê 70% người dân Việt Nam sử dụng củi làm nguồn năng lượng đun nấu và mỗi ngày một gia đình sử dụng ít nhất 8 kg củi. Chúng tôi tạo ra giải pháp này chủ yếu phục vụ cho người dân vùng nông thôn, kinh tế vẫn còn khó khăn vẫn có nước nóng để sử dụng trong những ngày mùa đông giá rét mà không phải sử dụng thêm bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào”

Tiến Hồng cũng cho hay, người dân thường có thói quen sử dụng bếp đun truyền thống là kiềng để đun nấu vì vậy giải pháp ở đây là xây thành lò để tập trung nhiệt dưới đáy nồi còn lượng nhiệt thừa ở bên cạnh được tận dụng để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình như vậy sẽ có 2 công dụng. Một là, tập chung nhiệt lửa dưới đáy nồi: Đun nấu nhanh hơn. Hai là, lấy nhiệt vòng quanh: Tận dụng nhiệt thừa.


Nguyễn Tiến Hồng (bìa trái) và Tưởng Văn Huân

Nguyễn Tiến Hồng (bìa trái) và Tưởng Văn Huân

Sáng chế là quá trình tận dụng nhiệt thừa của bếp đun nấu hàng ngày của các hộ gia đình để làm nóng nước dùng cho gia đình mà không phải trả thêm chi phí cho chất đốt. Phần chủ yếu và quan trọng nhất là thiết kế bình chứa để xung quanh bếp đun mà cũng là nơi định hướng ngọn lửa. Nước lạnh được lấy từ hệ thống nước đã có từ hệ thống nước lạnh của gia đình.

Tiếp tục đến khóa sửa chữa có tác dụng khi lắp đặt thêm hoặc có sửa chữa thì hệ thống nước lạnh của gia đình vẫn dùng bình thường. Tiếp theo sẽ đến van 1 chiều đồng lá lật có tác dụng làm cho nước đi theo hướng xác định mà nước nóng ở bình không quay trở lại đường nước lạnh, van 1 chiều được nối với bình chứa bằng dây cấp và kép Inoc.

Khi nước đi vào bình chứa sẽ phải chảy qua hệ thống vách ngăn của bình nhằm mục đích phải lấy lần lượt nước nóng chứ không để nước bị hoà, tiếp theo nước sẽ chảy qua mayso, mayso có tác dụng làm nóng nước nhanh khi bếp đang đun mà nước trong bình chưa nóng. Tiếp theo nước sẽ được dẫn tới nơi sử dụng hoặc tới bình chứa tùy vào mục đích sử dụng của từng gia đình. Ngoài ra còn có 1 đường xả khí quay trở lại téc nước lạnh.

Giải pháp đưa ra là tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước. Trong ảnh là hệ thống bếp lò kết nối với đường ống dẫn nước từ trên bình chứa xuống.
Giải pháp đưa ra là tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước. Trong ảnh là hệ thống bếp lò kết nối với đường ống dẫn nước từ trên bình chứa xuống.

“Kết quả thử nghiệm cho thấy, hệ thống hoạt động ổn định và cho kết quả tốt đối với đun củi chúng tôi đã kiểm tra và cho kết quả như sau: Đun 30 phút bắt đầu xả: đo được 76 độ C; Bình nóng lạnh lấy nhiệt thừa được 135 lít nước 60 độ C trong vòng 1 giờ 10 phút và nhiệt độ của nước lạnh bình thường là 28 độ C và nhiệt độ nước tắm là 37- 40 độ C khi đó đem pha với nhau sẽ được 400 lít nước 40 độ C. Đồng thời trong vòng 1 giờ 10 phút trên bếp đun được 50 lít nước sôi”- Tiến Hồng cho biết.

Hai chàng trai 8X được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo - 3

Trước câu hỏi: Hiện nay phần lớn người dân đều có thể dùng bình nước nóng sử dụng điện hoặc năng lượng mặt trời. Vậy giải pháp đưa ra có thực sự hữu ích?

Tươi cười chia sẻ, Tưởng Văn Huân (sinh năm 1983) giải thích: Đúng là hiện nay người dân vẫn sử dụng hai loại bình nóng lạnh sử dụng điện và năng lượng mặt trời. Tuy nhiên đối với việc sử dụng điện thì có thể gây nguy hiểm vì khi sử dụng lâu ngày có thể chập điện, tốn tiền điện, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và nền kinh tế quốc gia. Còn đối với bình sử dụng năng lượng mặt trời thì vào mùa đông rất bất tiện do ít nước nóng hoặc không có. Chính vì thế thường phải lắp song song kèm với bình sử dụng điện gây tốn kém về kinh tế khi phải lắp đặt cùng cả hai hệ thống.

“Giải pháp tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình là hoàn toàn mới, tận dụng nhiệt thừa nhưng lượng nước nóng thu được lại nhiều, nguyên lý hoạt động hoàn toàn tự động, an toàn khi sử dụng” – Văn Huân bày tỏ.

Theo Huân và Hồng thì mặc dù giải pháp mới được đưa vào sử dụng những đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ, khi các hộ gia đình sử dụng không phải mất thêm chi phí phát sinh hàng tháng, có nước nóng sử dụng thường xuyên. Tạo nên thói quen tiết kiệm cho người sử dụng.


Nguyễn Tiến Hồng tại buổi lễ trao chứng nhận giải pháp được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016

Nguyễn Tiến Hồng tại buổi lễ trao chứng nhận giải pháp được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016

“Những gia đình dùng bình nước nóng sử dụng điện chỉ dùng để tắm thì trung bình 1 năm cũng tiêu thụ hết khoảng 3 triệu đồng tiền điện. Nếu sử dụng giải pháp tận dụng nhiệt của bếp lo để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình, sẽ tiết kiệm được số tiền đó mà còn sử dụng nước nóng làm nhiều việc khác nữa” – Tiến Hồng chia sẻ.

Được biết hiện nay, giải pháp tận dụng nhiệt của bếp lò đang được áp dụng chủ yếu ở địa bàn tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên, áp dụng chủ yếu cho các hộ gia đình vùng nông thôn, các nhà hàng, nhà nghỉ… Những hộ gia đình hoặc các khu tập thể có sử dụng củi, than, trấu, phụ phẩm nông nghiệp làm chất đốt đều có thể áp dụng được.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Cá heo có thể nói chuyện gần giống như con người
Cá heo có thể nói chuyện gần giống như con người

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng cá heo là loài có khả năng về “ngôn ngữ giao tiếp phát triển cao” và gần giống với giao tiếp của con người.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:47

Sợi phế thải trong dệt may làm cải thiện tính bền vững của vật liệu
Sợi phế thải trong dệt may làm cải thiện tính bền vững của vật liệu

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Trường Kiến trúc tại Đại học Bách khoa Madrid (UPM) đã phát triển tấm panel với sợi phế thải trong dệt may có thể cải thiện các vấn đề về nhiệt và âm thanh của các tòa nhà và làm giảm các tác động năng lượng liên quan đến việc sản xuất vật liệu xây dựng và phát thải khí nhà kính.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:39

Chỉ 2,5 giờ tập thể dục mỗi tuần có thể bù đắp một số nguy hiểm của rượu bia
Chỉ 2,5 giờ tập thể dục mỗi tuần có thể bù đắp một số nguy hiểm của rượu bia

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống rượu mà vẫn tập thể dục thường xuyên có thể bù đắp một số nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:25

Báo hoa mai lãnh trọn cú húc của linh dương đầu bò
Báo hoa mai lãnh trọn cú húc của linh dương đầu bò

(Dân trí) - Phát hiện linh dương con đang đi với mẹ, báo hoa mai bất ngờ ra đòn tấn công. Sự xuất hiện của báo hoa mai khiến cả linh dương đầu bò mẹ và con hoảng sợ bỏ chạy. Tuy nhiên thấy con bị truy kích, linh dương đầu bò mẹ lập tức quay lại dùng cặp sừng húc tung báo hoa mai và khiến nó khiếp sợ phải bỏ cuộc.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:36

Protein trong tóc tốt hơn ADN trong việc xác định danh tính
Protein trong tóc tốt hơn ADN trong việc xác định danh tính

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One ngày 7/9, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livemore ở California, Mỹ đã trình bày một phương pháp chiết xuất thông tin di truyền từ các protein được tìm thấy trong tóc rất đáng tin cậy

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:24

Huấn luyện não có thể làm thay đổi ý kiến ​​về các khuôn mặt
Huấn luyện não có thể làm thay đổi ý kiến ​​về các khuôn mặt

(Dân trí) - Bằng cách bí mật gây ảnh hưởng đến hoạt động của não, các nhà khoa học đã làm thay đổi ý kiến ​​của người tham gia thí nghiệm về các khuôn mặt. Sự tác động thần kinh bí mật này dựa trên một kỹ thuật đào tạo não phức tạp, trong đó người tham gia học cách hướng các suy nghĩ của mình theo những cách cụ thể.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:12

Sao Vệ nữ có thể đã từng có sự sống
Sao Vệ nữ có thể đã từng có sự sống

(Dân trí) - Thời kỳ đầu, sao Vệ nữ có thể đã từng có sự sống. Những mô phỏng mới trên máy tính đã gợi ý rằng hành tinh tối tăm bên cạnh trái đất chúng ta, có nhiệt độ ôn hòa, có nhiều nơi gần biển và thậm chí có vài nơi trượt tuyết có thể đã từng là nơi có người sinh sống trong khoảng thời gian cách chúng ta không quá xa.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:01

Đại học Bách Khoa Hà Nội: Nơi khai sinh những sản phẩm hữu ích “made in Vietnam”
Đại học Bách Khoa Hà Nội: Nơi khai sinh những sản phẩm hữu ích “made in Vietnam”

Chủ động “bắt tay với doanh nghiệp” là một định hướng đúng của Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) từ nhiều năm nay, giúp cho nhiều nghiên cứu hữu ích từ các phòng thí nghiệm liên tục “phủ sóng” ở thị trường trong và ngoài nước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Chính phủ Anh tuyên bố cấm microbead
Chính phủ Anh tuyên bố cấm microbead

(Dân trí) - Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm microbead trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:55

Bí ẩn khoa học bên trong chiếc đèn kéo quân
Bí ẩn khoa học bên trong chiếc đèn kéo quân

(Dân trí) - Đèn kéo quân là một trong những đồ chơi truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết Trung thu về. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tại sao chiếc đèn kéo quân có cấu tạo đơn giản như vậy nhưng bên trong nó lại chứa ẩn những bí mật vô cùng độc đáo và thú vị. Vây bí mật bên trong chiếc đèn kéo quân là gì? Chúng ta hãy cùng xem video để biết điều thú vị đó nhé.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:43

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lời nói thật với các nhà khoa học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lời nói thật với các nhà khoa học

(Dân trí) - “Tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước dù đã được nâng lên rất nhiều nhưng vẫn còn yếu. Đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến nước ta, dù phát triển nhanh, nhưng vẫn còn rất nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, những nơi có biết bao nhiêu người hy sinh, mất mát. Tâm tư đó thôi thúc, day dứt nhiều thế hệ các nhà khoa học”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:27

Hai công trình xuất sắc nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Hai công trình xuất sắc nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hai công trình xuất sắc có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn vừa được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa vào sáng nay (11/9). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự và trực tiếp trao Giải thưởng này cho các nhà khoa học.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo đốm châu Mỹ "xơi tái" cá sấu dưới nước
Báo đốm châu Mỹ "xơi tái" cá sấu dưới nước

(Dân trí) - Nhanh chân nhảy xuống nước khi phát hiện thấy báo đốm nhưng cá sấu dài gần 3m vẫn bị "xơi tái". Mặc dù cá sấu đã vùng vẫy và lặn sâu xuống nước nhằm để thoát thân nhưng báo đốm không phải dạng vừa, nó sẵn sàng lặn ngụp cùng và triệt hạ con mồi một cách nhanh chóng.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:13

Rải sao ở rìa ngoài của Ngân hà có thể tiết lộ những bí mật về vật chất tối
Rải sao ở rìa ngoài của Ngân hà có thể tiết lộ những bí mật về vật chất tối

(Dân trí) - Một nhóm rải rác các ngôi sao ở rìa ngoài của thiên hà chúng ta có thể giữ bí mật của một trong những vật chất bí ẩn nhất trong vũ trụ - vật chất tối. Các nhà thiên văn học đã phát hiện hai “lỗ thủng” lớn bị xuyên qua bởi một luồng vật chất, có rải rác các ngôi sao, ở ngay rìa ngoài thiên hà Milky Way.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:19

Một phần mười các vùng hoang dã đã biến mất kể từ năm 1990
Một phần mười các vùng hoang dã đã biến mất kể từ năm 1990

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí Current Biology về sự sụt giảm mạnh các khu vực hoang dã trên toàn thế giới trong suốt 20 năm qua. Các nhà khoa học chứng minh thiệt hại đáng báo động trên một khu vực rộng gấp hai lần diện tích của Alaska hoặc một nửa diện tích của Amazon.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 06:26

Các nhà khoa học Anh nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư
Các nhà khoa học Anh nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư

(Dân trí) - Các nhóm từ Viện Cambridge Anh về nghiên cứu ung thư và Đại học Swansea đang nghiên cứu các kỹ thuật chẩn đoán riêng biệt để phát hiện ung thư thực quản.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 06:19

Vì sao pin lithium-ion dễ có nguy cơ gây cháy nổ?
Vì sao pin lithium-ion dễ có nguy cơ gây cháy nổ?

(Dân trí) - Việc hãng Samsung mở đợt thu hồi lớn các mẫu điện thoại thông minh Galaxy Note 7 do sự cố cháy nổ liên quan đến pin lithium-ion đã đặt ra bài toán hóc búa cho các công ty công nghệ phải đối mặt đó là làm sao đảm bảo an toàn và nguyên nhân có thực sự do loại pin này không?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:30

Thiết bị giá rẻ chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành hơi nước
Thiết bị giá rẻ chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành hơi nước

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Masdar và Viện Công nghệ Massachusetts đã chế tạo được hệ thống chuyển đổi năng lượng nhiệt mặt trời mới với giá thành rẻ, có thể dễ dàng sản sinh hơi nước từ ánh nắng mặt trời.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:21

Bất ngờ với “cú đấm”của con tôm tít
Bất ngờ với “cú đấm”của con tôm tít

(Dân trí) - Con tôm tít nhỏ bé này có thể còn chưa đạt đến mức võ sĩ hạng nhẹ trong môn quyền Anh, nhưng nó đã tung ra một cú đấm đầy uy lực. Một con cua cố gắng bảo vệ bản thân bằng cách trốn sau một lớp kính dày 0,25 inche (khoảng 6,25 mm)… nhưng liệu điều đó có đủ để ngăn chặn con tôm đang đói bụng này?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 08:28

Trái đất đang nóng lên qua bức hoạt họa 167 bản đồ
Trái đất đang nóng lên qua bức hoạt họa 167 bản đồ

(Dân trí) - Trái đất đang nóng dần lên qua bức hoạt họa 167 bản đồ: Nhà khoa học về thời tiết tiết lộ tác phẩm nghệ thuật thể hiện hành tinh của chúng ta đã và đang nóng dần lên như thế nào từ năm 1850

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:05

Bổ sung vitamin D có lợi cho bệnh nhân hen
Bổ sung vitamin D có lợi cho bệnh nhân hen

(Dân trí) - Theo các kết quả từ một tổng quan bằng chứng thử nghiệm quốc tế, khoảng 300 triệu người bị bệnh hen trên toàn thế giới có thể giảm nguy cơ bị cơn hen nặng nhờ dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D cũng như các thuốc điều trị bệnh hen chuẩn.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:42

Tìm thấy các phân tử ô nhiễm trong tế bào não
Tìm thấy các phân tử ô nhiễm trong tế bào não

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, nó giết chết số người nhiều hơn so với tổng số người chết vì sốt rét và HIV/Aids. Từ lâu ô nhiễm không khí đã được coi là có liên quan tới bệnh tim, phổi và đột quỵ. Nhưng nghiên cứu mới đã phát hiện ra những tác động mới tới sức khỏe do ô nhiễm không khí, bao gồm cả các bệnh thoái hóa não như Alzheimer, bệnh tâm thần, và suy giảm trí thông minh.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:33

Pha thoát chết không tưởng của sóc khi bị chim ưng rượt đuổi
Pha thoát chết không tưởng của sóc khi bị chim ưng rượt đuổi

(Dân trí) - Chim ưng được mệnh danh là động vật nhanh nhất trên trái đất, chính vì vậy con mồi nào đã lọt vào “tầm ngắm” của chim ưng thì rất khó có thể thoát được. Do đó, việc thoát khỏi bộ móng vuốt của chim ưng sau một cuộc rượt đuổi kinh hoàng cho thấy nỗ lực phi thường của loài sóc.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:35

Nhân tài Đất Việt - Bệ phóng thành công của startup Việt Nam
Nhân tài Đất Việt - Bệ phóng thành công của startup Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 9/9, hàng trăm sinh viên và startup tại Đà Nẵng đã hào hứng tham gia chương trình giao lưu “Nhân tài Đất Việt - Bệ phóng thành công của Startup Việt Nam”, với nhiều câu chuyện thú vị, nhiều ý tưởng xoay quanh Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và những startup thành công.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:04