GSK công bố kết quả nghiên cứu về hen phế quản

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Kết quả phân tích hậu kiểm của nghiên cứu AUSTRI do GSK tài trợ cho thấy, người bệnh hen phế quản có tần suất sử dụng thuốc cắt cơn tăng cao hơn ở 2 tuần, trước và sau đợt cấp nặng, so với bệnh nhân không có đợt cấp nặng.

Nếu có sẵn dữ liệu về việc sử dụng thuốc cắt cơn kịp thời có thể giúp cảnh báo cho bác sĩ và bệnh nhân về đợt cấp sắp tới, từ đó thực hiện các kế hoạch hành động để ngăn ngừa đợt cấp.

Hen phế quản là một bệnh lý hô hấp mạn tính, thường gặp ở nhiều lứa tuổi và ảnh hưởng đến 18% dân số tùy theo mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh hen trung bình khoảng 3,9% dân số, tương đương khoảng 4 triệu người mắc và lấy đi sinh mạng của 3.000 - 4.000 người/năm.

GSK công bố kết quả nghiên cứu về hen phế quản - 1
Các chuyên gia của GSK nỗ lực thực hiện các khảo sát và nghiên cứu lâm sàng, mang kiến thức và các số liệu khoa học đến với bệnh nhân và công chúng (Ảnh: GSK).

Kết quả nghiên cứu của GSK cho thấy trên những bệnh nhân hen có đợt cấp trong vòng một năm trước đó, khoảng 92% bệnh nhân không lên cơn cấp trong thời gian được điều trị với phác đồ ICS-LABA liều duy trì chủ động (PRD).

Cũng theo nghiên cứu, nguy cơ đợt cấp nặng giảm 21,8% với bệnh nhân được điều trị với phác đồ liều duy trì ICS-LABA so với bệnh nhân chỉ điều trị với ICS.

Điều này cho thấy mối tương quan giữa việc tăng sử dụng thuốc cắt cơn và các đợt cấp hen nặng. Kết quả nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phác đồ điều trị chủ động với liều ICS-LABA duy trì (PRD). Đây là những bước tiến mới nhằm giảm cơn hen cấp và kiểm soát hen tốt hơn cho bệnh nhân hen phế quản mức độ trung bình.

Là công ty dược phẩm toàn cầu dựa trên nghiên cứu và phát minh, GSK với sứ mệnh hiệp lực từ khoa học, công nghệ và nhân tài để cùng nhau chiến thắng bệnh tật. Trong hơn 50 năm, GSK đã nỗ lực thúc đẩy phát triển khoa học trong lĩnh vực hô hấp để cải thiện cuộc sống của hàng triệu người mắc hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Trong ba năm tới, đại diện GSK cho biết sẽ hướng đến mục tiêu mang lại các tác động tích cực với sức khỏe của hơn 1/3 dân số Việt Nam.

Đại diện GSK chia sẻ, nghiên cứu AUSTRI là một phần cam kết nỗ lực của GSK trong việc nâng cao chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. Điều này cũng giúp người bệnh được hưởng lợi từ những nghiên cứu khoa học mới, kiểm soát bệnh hen phế quản tốt hơn. Bệnh nhân thăm khám với bác sĩ để có những tư vấn, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Chương trình giáo dục dành cho cộng đồng do Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM và Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam phối hợp thực hiện.