Giao diện não-máy tính cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân đột quỵ

Dân trí

Các nhà nghiên cứu ĐH Adelaide đã sử dụng giao diện não-máy tính để cải thiện chức năng vận động ở bệnh nhân đột quỵ.

Giao diện não-máy tính cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân đột quỵ - 1

Nghiên cứu được đăng trên Royal Society Open Science đã chỉ ra rằng giao diện não-máy tính có thể giúp cải thiện 36% chức năng vận động ở cánh tay bị tổn thương do đột quỵ.

Tiến sĩ Sam Darvishi, Trường Đại học Adelaide, nói: "Trong phần lớn các trường hợp đột quỵ, vùng não truyền các yêu cầu vận động đến các cơ bị tổn thương một phần và do đó làm giảm chức năng vận động của phần bị ảnh hưởng”

Trong giai đoạn đầu của quá trình học vận động (khi chúng ta còn nhỏ), não và cơ thể học cách để phối hợp hài hòa khi não yêu cầu các cơ đích và sau đó nhận phản hồi qua nhìn và cảm nhận từng vận động của cơ thể. Sau khi bị đột quỵ, não cần đào tạo lại các kỹ năng đã mất.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế giao diện não-máy tính cụ thể để đo tín hiệu điện não trên bề mặt da đầu. Mỗi lần bệnh nhân tưởng tượng thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, giao diện lại đo các tín hiệu điện này và truyền chúng tới máy tính.

Trong nghiên cứu trường hợp trên một bệnh nhân, giao diện não máy tính cải thiện được 36% chức năng vận động tay trong một đợt tập 10 buổi, mỗi buổi kéo dài 30 phút. Mặc dù, đây chỉ là trường hợp của một bệnh nhân nên các nhà nghiên cứu không thể tổng hợp kết quả cho toàn bộ số người bị đột quỵ nhưng kết quả này đủ hứa hẹn để có một nghiên cứu lớn hơn về bệnh nhân đột quỵ để xem giao diện máy tính-não có phải là liệu pháp khả thi để phục hồi chức năng sau đột quỵ hay không. Đây sẽ là một bước quan trọng để giúp đỡ bệnh nhân phục hồi tổn thương

Nguyễn Hà (Theo Upi)