Giải thưởng môi trường được trao cho nhà hoạt động xã hội về tình trạng của nước ở Flint

(Dân trí) - Nhà sáng lập một phong trào công dân lên tiếng về tình trạng khủng hoảng nước ở Flint, Michigan, là một trong những người nhận được Giải thưởng Môi trường Goldman uy tín.

Giải thưởng môi trường được trao cho nhà hoạt động xã hội về tình trạng của nước ở Flint - 1

Gần 100.000 cư dân của Flint không có nước máy an toàn để dùng sau khi chì bắt đầu ngấm vào nguồn cung cấp nước.

Lee Anne Walters, bà mẹ có bốn đứa con, đã lãnh đạo một phong trào công dân tham gia thúc đẩy việc xét nghiệm nguồn nước máy để phơi bày mối đe dọa với sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chì trong nước gấp bảy lần giới hạn cho phép.

Vào năm 2014, nước ở nhà cô Walter chuyển sang màu nâu và cô đã để ý thấy hai đứa con sinh đôi ba tuổi bị nổi mụn. Tóc các con gái cô sau đó rụng thành từng túm.

Walters đã dành nhiều tháng trời đọc các tài liệu kĩ thuật về hệ thống nước của Flint. Sau đó, cô cùng làm việc với kĩ sư môi trường Tiến sĩ Marc Edwards, thuộc Đại học Bách khoa Virginia, người đã giúp cô tiến hành xét nghiệm nước quy mô lớn trong thành phố.

Nguồn cung cấp nước có tính ăn mòn

Cô lấy mẫu từng mã bưu điện ở Flint và thiết lập một hệ thống để đảm bảo tính nhất quán của các xét nghiệm, làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần trong ba tuần.

Chúng cho thấy nồng độ chì đạt đến độ 13.200 phần tỉ ở vài nơi trong thành phố - nhiều hơn hai lần mức độ được Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) xếp loại là chất thải nguy hiểm.

Sự nhiễm chì này được truy ra bắt nguồn từ việc thành phố đổi nguồn cung cấp nước từ hệ thống Detroit, nơi lấy nước từ Hồ Huron, và thay vào đó bắt đầu lấy nước từ Sông Flint.


Thành phố đã đổi trở lại sử dụng hệ thống nước Detroit.

Thành phố đã đổi trở lại sử dụng hệ thống nước Detroit.

Flint từng nằm trong tình trạng tài chính khẩn cấp và sự thay đổi này đã tiết kiệm cho thành phố hàng triệu đô la.

Nhưng nước từ Sông Flint có tính ăn mòn cao hơn nước ở Hồ Huron và những ống dẫn nước bắt đầu lọc qua chì – độc tố thần kinh mạnh.

Kể từ đó thành phố đã đổi lại sang sử dụng hệ thống nước Detroit. Nhưng Flint tiếp tục đối mặt với hậu họa của cuộc khủng hoảng và đang tiến hành thay ống nước.


Phân phát nước đóng chai để giúp các cư dân trong cơn khủng hoảng nước

Phân phát nước đóng chai để giúp các cư dân trong cơn khủng hoảng nước

Trong lời biểu dương của mình, ban bồi thẩm đã khen ngợi cô Walters là “ham hiểu biết, bền bỉ, và có đầu óc sáng suốt”, và bổ sung thêm: “Tinh thần cộng đồng và chuẩn mực đạo đức mạnh mẽ của cô ấy cũng tỏ ra không kém phần quan trọng đối với khả năng tiếp cận và tổ chức cư dân của Flint cũng như các chuyên gia”.

Cô Walters là người nhận giải năm nay đến từ Bắc Mỹ, nhưng giải thưởng cũng được trao cho các nhà hoạt động xã hội đến từ nhiều vùng khác trên thế giới.

Trong đó bao gồm Claire Nouvian đến từ Pháp, người đứng đầu một chiến dịch dựa trên dữ liệu chống lại thứ mà cô và nhiều nhà hoạt động xã hội khác coi là hành động phá hoại của việc nạo vét đáy biển. Hành động của cô đã giúp đảm bảo sự ủng hộ của Pháp cho một lệnh cấm với hoạt động này.

Một người chiến thắng khác năm nay, Ngụy Thị Khanh, đã hợp tác với các cơ quan nhà nước ở Việt Nam để giảm bớt sự lệ thuộc của quốc gia vào than đá để cung cấp điện.

Lộc Xuân (Theo BBC News)