Gia đình độc nhất vô nhị trên Trái đất không có… dấu vân tay

(Dân trí) - Dấu vân tay là dữ liệu sinh trắc học được thu thập và sử dụng nhiều nhất, việc không có dấu vân tay như một gia đình ở Bangladesh khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.

Gia đình độc nhất vô nhị trên Trái đất không có… dấu vân tay - 1
Các thành viên trong gia đình Sarker đều không có dấu vân tay.

Trong nhiều thế hệ, những người đàn ông trong gia đình có tên Sarker được sinh ra với những đầu ngón tay hoàn toàn mịn màng. Mặc dù điều đó có thể không phải là vấn đề quá lớn cách đây một hoặc hai thế hệ, nhưng ngày nay khi các vân xoáy trên đầu ngón tay của chúng ta được sử dụng làm cách chính để xác định cá nhân thì đó là một vấn đề.

Ví dụ, một số người đàn ông trong gia đình Bangladesh này đã không thể lấy được giấy phép lái xe vì thiếu dấu vân tay, trong khi những người khác lại ngại đi du lịch vì sợ gặp rắc rối ở sân bay cũng vì lý do tương tự.

Amal Sarker, một thành viên trong gia đình này cho biết: "Tôi đã trả lệ phí, vượt qua kỳ thi, nhưng họ không cấp giấy phép vì tôi không thể cung cấp dấu vân tay".

Amal nói thêm rằng luôn mang theo biên lai giấy phép lái xe khi lái mô tô của mình, nhưng điều đó không giúp ích được gì cho anh ấy nếu cảnh sát chặn lại. Anh ta cho họ xem biên lai và những đầu ngón tay nhẵn nhụi của mình, nhưng các nhân viên cảnh sát không bao giờ từ bỏ tiền phạt.

Mua thẻ SIM cũng là một vấn đề đối với những người đàn ông trong gia đình này vì chính phủ Bangladesh đã ban hành luật để điều kiện mua thẻ SIM bằng cách khớp dấu vân tay với cơ sở dữ liệu quốc gia. Không có dấu vân tay, Apu và Amal Sarker không thể lấy thẻ SIM của riêng mình và giờ đây cả hai đều sử dụng thẻ mua bằng tên mẹ của họ.

Những người đàn ông trong gia đình Sarker đến từ quận Rajshahi, phía bắc Bangladesh, mắc một chứng bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp có tên Adermatoglyphia. Nó được biết đến vào năm 2007 khi một phụ nữ Thụy Sĩ đã gặp khó khăn bất thường khi đến Mỹ. Các nhân viên hải quan không thể xác nhận danh tính của cô. Hình ảnh hộ chiếu của người phụ nữ vừa khít với khuôn mặt của cô, nhưng khi các nhân viên quét tay, họ phát hiện ra một điều gây sốc đó là cô gái không có dấu vân tay. Peter Itin, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Basel ở Thụy Sĩ, đã mệnh danh đây là "căn bệnh trì hoãn nhập cư" vì những người mắc phải rất khó khăn khi nhập cảnh ở nước ngoài. Ngoài việc đầu ngón tay trơn nhẵn, họ cũng tiết ra ít mồ hôi tay hơn so với người bình thường.

Gia đình độc nhất vô nhị trên Trái đất không có… dấu vân tay - 2

Việc kiểm tra dấu vân tay của bệnh nhân Adermatoglyphia đầu tiên này và dấu vân tay của một số thành viên trong gia đình cô ấy cho thấy nguyên nhân của tình trạng này là do đột biến của một gen được gọi là SMARCAD1.

Adermatoglyphia cực kỳ hiếm đến mức cho đến nay nó chỉ được quan sát thấy trong một số ít các gia đình trên khắp thế giới.

Bác sĩ da liễu Eli Sprecher, người đã giúp giáo sư Peter Itin chẩn đoán tình trạng bệnh, đã đề nghị xét nghiệm di truyền những người đàn ông trong gia đình Sarker và xác định xem họ có mắc phải một dạng Adermatoglyphia hay không. Nhưng dù điều đó có thể cung cấp cho những người mắc bệnh một số rõ ràng, nhưng nó sẽ không giúp họ định hướng tốt hơn trong một thế giới mà dấu vân tay đã trở nên rất quan trọng.

"Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích tình hình hết lần này đến lần khác. Tôi đã hỏi nhiều người lời khuyên, nhưng không ai trong số họ có thể cho tôi câu trả lời chắc chắn", Apu Sarker, 22 tuổi, chán nản cho hay.

Tuy nhiên, may mắn thay, công nghệ tiên tiến có thể trợ giúp cho gia đình Sarker. Ví dụ, Apu, anh trai của anh ta và cha của họ đã có thể nhận được thẻ thông minh bằng cách quét võng mạc của mình.