Gần 100 nhà đầu tư tham dự “Demo Day 2018”

Dân trí Chiều 1/2, ngày hội đầu tư “Demo Day 2018” đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Đề án VSV, các nhà hoạch định chính sách cùng 9 startup và khoảng 100 nhà đầu tư.

Ngày hội đầu tư Demo Day - hoạt động thường niên do Lotte Accelerator và Việt Nam Sillicon Valley Accelerator (VSV Accelerator) chính là cơ hội để các startup trình bày về doanh nghiệp, mô hình kinh doanh đầy hứa hẹn và kết quả kinh doanh đã đạt được trong thời gian vừa qua trước đông đảo nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Các startup tham gia Demo Day 2018 bao gồm: Canets, Fresh Deli, Hue Packaging, True Juice, 689Cloud, Turiple by Cores, Roborzoid, Handfree, Winme, Peko Peko. Các startup này đã vượt qua hơn 100 ứng viên để có mặt tại Demo Day năm 2018; họ đều được VSV Accelerator đầu tư và đã tốt nghiệp chương trình huấn luyện kéo dài 4 tháng của VSV Accelerator.


Các startup thuyết trình trước các nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các startup thuyết trình trước các nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Theo đánh giá của Bộ KH&CN, năm 2017 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với việc Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Gọi tắt là Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng chính thức đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đã đón nhận sự quan tâm đặc biệt từ không chỉ nhà đầu tư mà từ cộng đồng xã hội. Bằng chứng là sức thu hút mạnh mẽ của Chương trình thực tế về đầu tư mạo hiểm Shark Tank hay sự mạnh tay đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần.

Tuy nhiên, theo thống kê không chính thức, một đất nước hơn 90 triệu dân như Việt Nam mới chỉ có khoảng 3.000 startup đang hoạt động. Những startup này đa phần đều ở giai đoạn mới khởi đầu (very early stage) nên còn rất hạn chế về năng lực đội ngũ, thiết lập mô hình kinh doanh và thiết kế sản phẩm, đặc biệt là vấn đề về vốn – trở ngại lớn của phần lớn startup Việt Nam ở giai đoạn này.

Yêu cầu bức thiết được đặt ra đối với Chính phủ Việt Nam để startup trở thành nòng cốt trong sự phát triển kinh tế trong tương lai là phải hình thành được một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm phù hợp. Trong bối cảnh đó, VSV Accelerator triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Cụ thể, Chương trình SpeedUp do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh chủ trì đã được triển khai thông qua quá trình hợp tác chặt chẽ và tư vấn của VSV Accelerator. Các chương trình huấn luyện đặc biệt cho dành cho nhà đầu tư như VSV Investor Bootcamp cũng được tiến hành tổ chức.

Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của VSV Accelerator với việc đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với Microsoft Việt Nam và Lotte Accelerator trong việc hỗ trợ ươm tạo và đầu tư startup. Nằm trong khuôn khổ hợp tác này, VSV Accelerator đã lựa chọn được 10 startup tiềm năng để đầu tư và ươm tạo. Trong suốt 4 tháng cuối năm 2017, những startup này đã trải qua giai đoạn huấn luyện đặc biệt với VSV Accelerator để hoàn thiện mô hình kinh doanh, xác thực thị trường. Lotte Accelerator là một trong các đơn vị cùng phối hợp với VSV Accelerator để tổ chức Demo Day 2018.

“Chúng tôi luôn ủng hộ các hoạt động của các tổ chức ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là các sự kiện như Demo Day. Điều đáng mừng là quá các lần tổ chức Demo Day thì số lượng các ý tưởng, số lượng các nhà đầu tư đến tham dự đều tăng lên. Sau những buổi như thế này thì giữa nhà đầu tư và các nhà khởi nghiệp gặp nhau, chia sẻ để đi đến thống nhất những khoản đầu tư nhất định, đây là những điều cần thiết để giúp cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam phát triển” – Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chia sẻ.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Tùng cũng cho biết thêm, VSV là một trong những dự án đầu tiên được Bộ KH&CN hình thành từ năm 2013, trải qua một thời gian thì đến nay các hoạt động của VSV đã đi đúng hướng, tạo được những điều kiện để giúp phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Được biết, năm 2018 là năm thứ 4 sự kiện Demo Day được tổ chức và là một chương trình liên tục được cải tiến từ năm này sang năm khác. Mục tiêu của Demo Day là nhằm tạo cơ hội cho các startup được trình bày về những kết quả kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp với nhà đầu tư, để từ đó, thiết lập mối quan hệ với những nhà đầu tư tiềm năng và bắt đầu quá trình gọi vốn từ họ. Đây đồng thời cũng là cơ hội để startup nhận được những phản hồi của những nhà đầu tư, chuyên gia để hoàn thiện hơn mô hình kinh doanh của mình.

Sự kiện Demo Day 2018 còn nhận được sự hỗ trợ từ Đề án 844 về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Nhờ sự hỗ trợ này, VSV Accelerator đã tổ chức sự kiện Prototype Day (ngày 26/10/2017) để giới thiệu sơ bộ về các nhóm mà tổ chức thúc đẩy kinh doanh sẽ đầu tư.

Tại đây, các nhóm đã tập trung trình bày các sản phẩm và thị trường mục tiêu mà nhóm hướng đến. Các nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận sớm hơn với các startup mà VSV Accelerator đầu tư đồng thời có được thông tin về quá trình phát triển của nhóm mà họ quan tâm trong suốt thời gian Bootcamp. Điều này giúp việc quyết định đầu tư ở Demo Day được dễ dàng hơn. Sự hỗ trợ từ Đề án 844 một lần nữa khẳng định sự tin tưởng và ủng hộ của Chính phủ đối với các nhà đầu tư thiên thần mà VSV Accelerator là một đại diện trong cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Sự kiện này sẽ giúp không chỉ startup mà còn cả VSV Accelerator thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm như Lotte Accelerator trở thành các đối tác của mình.

Cách đây 2 năm khi VSV tổ chức sự kiện Demo Day, một số dự án được VSV ươm mầm trước đó đã chính thức tìm được nhà đầu tư. Các dự án thành công của Demo Day 2016 có thể kể đến như Ship60, Hachi, Torki Kebab...

9 startup tham gia DEMO DAY 2018

1. WINME:

WinMe là một giải pháp thương mại điện tử B2C thông qua hình thức xổ số và quảng cáo thông minh (View to Win). Người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm/dịch vụ ưa thích bằng cách kết hợp sức mạnh mua hàng từ những người mua hàng khác. Giá trị cốt lõi của WinMe là tạo ra những trải nghiệm về sản phẩm/dịch vụ cho người tiêu dùng không có nhiều khả năng tài chính. WinMe cũng cho phép các doanh nghiệp theo dõi một cách hiệu quả chiến dịch quảng cáo của họ và tiếp cận phân khúc khách hàng mới.

2. FRESH DELI:

Fresh Deli là nền tảng kết nối các nhân viên công sở tới các bà mẹ nội trợ thông qua các bữa ăn sạch, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Bắt đầu triển khai từ tháng 9/2016, ý tưởng về công ty được bắt nguồn từ 2 vấn đề xã hội chính: thứ nhất, rất khó để có thể tìm kiếm một bữa ăn đảm bảo chất lượng trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở nên ngày càng đáng báo động; thứ hai, 75% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi 40-50 tham gia nội trợ. Họ luôn tìm kiếm công việc phù hợp với sức khỏe với thời gian hiện có, để đảm bảo vẫn chăm lo tốt cho gia đình nhưng vẫn có thể có thêm thu nhập ổn định. Từ đó, Fresh Deli đưa ra một giải pháp giúp kết nối và giải quyết phần nào 2 vấn đề xã hội trên.

3. True juice:

True Juice là dịch vụ vận chuyển nước trái cây độc đáo tại Hà Nội. Chúng tôi cung cấp các gói đăng kí và các chương trình liên quan đến sử dụng nước trái cây tự nhiên để giúp mọi người cải thiện sức khoẻ với một sự thay đổi nhỏ trong thói quen - uống nước trái cây mỗi ngày.

True Juice là nước ép lạnh.

Hoàn toàn tự nhiên.

Không đường.

Không thêm nước, chất phụ gia hoặc bất cứ thứ gì khác.

Nước trái cây của chúng tôi được làm 100% nguyên chất từ rau hữu cơ từ các trang trại hữu cơ địa phương và trái cây chất lượng cao.

Mỗi buổi sáng, chúng tôi vận chuyển hàng trăm chai nước trái cây và nụ cười cho mọi người. Chúng tôi tin rằng True Juice có thể làm cho mọi người khỏe mạnh, hạnh phúc hơn và giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe do nhịp sống gấp gáp, hối hả của thành thị gây ra.

Happy Juicing. Cuộc sống hạnh phúc!

4. HUE PACKAGING:

HUE Packaging là một công cụ để người sử dụng có thể nhanh chóng thiết kế và đặt hàng thông qua trình duyệt website. Tận dụng nền tảng công nghệ đám mây, mô hình kinh tế chia sẻ và 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng gói, thiết kế và xây dựng thương hiệu, chúng tôi giải quyết vấn đề tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp, tăng doanh thu cho các công ty in và các nhà thiết kế tự do. Từ đó, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 30% thời gian, giảm 10-15% chi phí, kiểm soát chất lượng bao gói và quy trình sản xuất 24/7.

5. 689Cloud:

689Cloud là một nền tảng lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp, công ty muốn tối ưu hóa hoạt động lưu trữ, bảo mật thông tin. Không giống như những dịch vụ lưu trữ đám mây tương tự hiện có trên thị trường, 689Cloud với công nghệ bảo mật dữ liệu IRM (Information Right Management), cho phép chủ doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát dữ liệu sau khi chia sẻ cho người dùng khác.

6. ROBORZOID:

Roborzoid là nền tảng ứng dụng công nghệ nhận diện giọng nói với độ chính xác ấn tượng. Bằng việc sử dụng nền tảng này, người dùng chỉ cần các thao tác đơn giản với hệ thống, vì toàn bộ các quy trình phức tạp khác đã do máy móc xử lý. Roborzoid không chỉ tập trung vào giọng nói đơn thuần mà còn tập trung vào các biến chuyển cảm xúc của người dùng, từ đó phân tích và đưa ra các dự đoán với độ chính xác cao.

7. PEKO PEKO:

Ứng dụng Peko Peko là dự án khởi nghiệp của Công ty TNHH HUNGRY BEAR INTERNET VIỆT NAM, có mục tiêu tạo ra kỉ nguyên thanh toán trực tuyến trả trước trong lĩnh vực F&B, trở thành công cụ cung cấp giải pháp hữu hiệu dành cho khách hàng trong việc chi tiêu cho sản phẩm sử dụng. Peko Peko hoạt động như một chiếc ví điện tử, tích hợp các loại thẻ thanh toán, thẻ khách hàng thân thiết để tạo sự tiện lợi cho người dùng khi không còn phải lưu trữ trong ví quá nhiều loại thẻ. Nhờ vậy, việc thanh toán cũng được diễn ra một cách dễ dàng và thuận tiện, chỉ một thao tác trên ứng dụng, khách hàng có thể trực tiếp thanh toán đơn giản, nhanh chóng mà không cần trả bằng tiền mặt hay mất thời gian chờ ký xác nhận khi sử dụng thẻ tín dụng.

8. HANDF REE:

HandFree là một thị trường giúp khách hàng thuê các chuyên gia địa phương như thợ ống nước, thợ điện, gia sư, nhà cung cấp thực phẩm và nhiếp ảnh gia. Thay vì cung cấp cho bạn một danh sách tên và số điện thoại như bạn tìm thấy trên Google và các trang liệt kê khác, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hơn nữa. Bạn cho chúng tôi biết những gì bạn cần, bạn xác định những gì bạn muốn thực hiện, và HandFree tiếp cận với mạng lưới các chuyên gia của chúng tôi và giới thiệu bạn với những người luôn sẵn sàng, quan tâm và đủ điều kiện cho công việc của bạn.

9. Canets:

Canets là một nền tảng thị trường lao động online nơi khách hàng là các gia đình cần tìm kiếm người giúp việc có thể kết nối một cách dễ dàng tới các sinh viên làm thêm tin cậy, với các công việc như dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc trẻ em, nấu ăn...

Canets cung cấp các công cụ và thông tin cập nhật giúp các gia đình có thể dễ dàng kết nối trong vòng 5-10 phút với sinh viên giúp việc. Giá trị cốt lõi của Canets là giúp đơn giản hóa công việc gia đình.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên vệ tinh của sao Thổ
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên vệ tinh của sao Thổ

(Dân trí) - Các chuyên viên NASA đã tìm thấy trong bầu khí quyển sao Titan chất có thể là minh chứng hiện diện vi sinh vật trên vệ tinh của sao Thổ.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 05:00

Liệu pháp điều trị ung thư mới đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm trên người
Liệu pháp điều trị ung thư mới đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm trên người

(Dân trí) - Liệu pháp điều trị ung thư mới đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm trên người có thể giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch để loại bỏ khối u ở toàn bộ cơ thể.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 01:33

Bí mật về khả năng săn bắt ở tốc độ cao đáng kinh ngạc của báo đốm
Bí mật về khả năng săn bắt ở tốc độ cao đáng kinh ngạc của báo đốm

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một trong những chìa khóa cho tốc độ đáng kinh ngạc của loài động vật nhanh nhất thế giới, loài báo đốm. Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ công bố nghiên cứu chỉ ra rằng cách thiết kế tai trong độc đáo của báo đốm cho phép chúng duy trì cân bằng và tư thế khi đang chạy ở tốc độ lên tới 65 dặm/h (104,6km/h).

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:16

Khám phá những loài thực vật có khả năng điều khiển trí não con người (P1)
Khám phá những loài thực vật có khả năng điều khiển trí não con người (P1)

(Dân trí) - Trên thế giới, tồn tại không ít các loài cây, loài hoa sở hữu hoạt chất đặc biệt có thể tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của con người, từ đó thay đổi cảm xúc, suy nghĩ thậm chí là tạo ra ảo giác và khiến người sử dụng mất khả năng kiểm soát các hành vi của mình.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:13

Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cao bị bệnh tim mạch
Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cao bị bệnh tim mạch

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ tăng bị các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ, cục máu đông và nhịp tim bất thường. Khoảng một tỷ người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:37

Phát hiện mới mở ra cơ hội chữa trị chứng rối loạn tâm thần
Phát hiện mới mở ra cơ hội chữa trị chứng rối loạn tâm thần

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện các tế bào lo âu trong não bộ của chuột, mở ra cơ hội chữa trị chứng rối loạn tâm thần ở người trong tương lai.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:44

Các nhà vật lý tiết lộ bí mật về tính chất lạnh và bóng trong lụa tơ tằm
Các nhà vật lý tiết lộ bí mật về tính chất lạnh và bóng trong lụa tơ tằm

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiến hành công trình nghiên cứu, trong đó họ tìm ra cách cấu trúc nano của sợi tơ tằm làm cho vải lụa bóng và ảnh hưởng đến sự truyền nhiệt.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:41

Mối liên hệ giữa sự sợ hãi chó và khả năng bị chó cắn
Mối liên hệ giữa sự sợ hãi chó và khả năng bị chó cắn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool đã phỏng vấn những người nuôi và không nuôi chó. Qua đó họ đánh giá sự ổn định về cảm xúc của chủ sở hữu chó. Kết quả cho thấy những người ít bị kích động về thần kinh có ít nguy cơ bị cắn hơn. Đồng thời thấy rằng những chủ khó tính thường có những con chó dữ.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:34

Hồng Kông bỏ phiếu chấm dứt việc buôn bán ngà voi trong nước
Hồng Kông bỏ phiếu chấm dứt việc buôn bán ngà voi trong nước

(Dân trí) - Mỗi năm có hàng chục nghìn cá thể voi bị giết để lấy ngà, đặc biệt loài voi châu Á đã bị liệt vào danh sách các loài nguy cấp. Hiện nay các nước đang từng bước chấm dứt việc buôn bán ngà voi để bảo tồn loài động vật hoang dã này.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:29

Trí tuệ nhân tạo của Google có thể dự đoán chuyến bay bị trễ
Trí tuệ nhân tạo của Google có thể dự đoán chuyến bay bị trễ

(Dân trí) - Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng bị trễ chuyến bay và thấy bực mình khi bị nhỡ kế hoạch? Đừng lo, Google đã cho ra mắt tính năng mới có thể dự đoán chuyến bay có bị trễ hay không, với độ chính xác lên đến hơn 80%.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:03

Cùng khám phá những thông tin thú vị về loài chuột
Cùng khám phá những thông tin thú vị về loài chuột

(Dân trí) - Loài chuột lớn nhất thế giới có thể dài đến gần 1 mét; tai chuột có khả năng nghe được âm thanh siêu âm; chuột mẹ đôi khi ăn thịt chính đứa con mà mình vừa sinh ra… Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác về loài gặm nhấm này trong bài viết dưới đây!

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:56

Tìm thấy vệ tinh NASA bị thất lạc sau 12 năm
Tìm thấy vệ tinh NASA bị thất lạc sau 12 năm

(Dân trí) - Một nhà thiên văn học nghiệp dư Canada đã tìm thấy vệ tinh Nasa bị mất trong không gian hơn một thập kỷ.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêm phòng cúm hàng năm ở người cao tuổi làm giảm nguy cơ tử vong
Tiêm phòng cúm hàng năm ở người cao tuổi làm giảm nguy cơ tử vong

(Dân trí) - Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng những người cao niên được tiêm phòng cúm hàng năm ít có khả năng nhập viện vì bị cúm nặng hoặc chết vì bệnh cúm hơn những người chỉ được tiêm phòng không thường xuyên.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:06

Muỗi có thể tiếp thu tốt hơn chúng ta tưởng
Muỗi có thể tiếp thu tốt hơn chúng ta tưởng

(Dân trí) - Một hình ảnh từ blog của Bill Gates rõ ràng minh hoạ rằng muỗi gây tử vong nhiều hơn bất kỳ loài động vật nào khác trên hành tinh mỗi năm.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:57

Phát triển phương pháp mới giúp nhìn sâu hơn vào không gian
Phát triển phương pháp mới giúp nhìn sâu hơn vào không gian

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã phát triển được một phương pháp, trong đó cho phép các nhà khoa học có thể nhìn sâu hơn vào không gian.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:47

Các nhà khoa học hy vọng virus nhân tạo có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh
Các nhà khoa học hy vọng virus nhân tạo có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh

(Dân trí) - Trong khi các chuyên gia y tế làm việc để ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khoẻ toàn cầu, các nhà khoa học đã tạo ra một loại "virus nhân tạo" mới với hy vọng có thể ngăn chặn các siêu khuẩn kháng thuốc kháng sinh bằng cách hủy diệt chúng.

Thứ năm, 01/02/2018 - 02:38

Những loài cây có thể khiến bạn “nhập viện” chỉ với một cái chạm nhẹ
Những loài cây có thể khiến bạn “nhập viện” chỉ với một cái chạm nhẹ

(Dân trí) - “Táo biển” là cái tên đáng sợ hàng đầu trong danh sách này. Được biết, cây Táo biển độc đến mức, chỉ một giọt nước mưa lăn nhẹ qua lá của nó, cũng có thể khiến người đứng bên dưới bị bỏng da khi tiếp xúc. Còn nếu vô tình ăn phải trái Táo biển, kết cục xấu nhất có thể xảy đến với nạn nhân chính là… cái chết.

Thứ năm, 01/02/2018 - 02:33

ADN cư dân Kỷ Băng hà lí giải sự  kế  thừa hệ gen Neanderthal
ADN cư dân Kỷ Băng hà lí giải sự kế thừa hệ gen Neanderthal

(Dân trí) - Thông qua việc nghiên cứu về hóa thạch của những chủng người sống vào thời Kỷ Băng hà, chúng ta có thể biết thêm về mối quan hệ của mình với những chủng người cổ đại.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:35

Lần đầu tiên ghi được cá voi sát thủ sử dụng ngôn ngữ loài người
Lần đầu tiên ghi được cá voi sát thủ sử dụng ngôn ngữ loài người

(Dân trí) - Một cô cá voi sát thủ ở Pháp có thể nói được tiếng người – bằng chứng cho thấy loài động vật này rất thông minh và có khả năng học tập xã hội và bắt chước.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:22

Chiếc kim siêu mỏng cấp thuốc trực tiếp cho não
Chiếc kim siêu mỏng cấp thuốc trực tiếp cho não

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo được một hệ thống cung cấp thuốc cho các vùng não nhỏ. Hệ thống cấp thuốc theo mục tiêu này rất hữu ích để điều trị các căn bệnh ảnh hưởng đến một vùng não cụ thể, mà không gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của phần não còn lại.

Thứ năm, 01/02/2018 - 06:54

Tại sao một số loại thực phẩm lại phát nổ khi nấu bằng lò vi sóng?
Tại sao một số loại thực phẩm lại phát nổ khi nấu bằng lò vi sóng?

(Dân trí) - Để biết được nguyên nhân vì sao một số loại thực phẩm lại phát nổ khi cho vào lò vi sóng, chúng ta cần phải nắm được nguyên lý hoạt động của thiết bị làm bếp tân tiến này!

Thứ năm, 01/02/2018 - 06:23

Bộ trưởng Bộ KH&CN: Ưu tiên các nhiệm vụ có tính ứng dụng cao
Bộ trưởng Bộ KH&CN: Ưu tiên các nhiệm vụ có tính ứng dụng cao

(Dân trí) - “Bộ KH&CN luôn ưu tiên xem xét các đề xuất của tỉnh Hà Giang trong các Chương trình KHCN thuộc Bộ quản lý để giải quyết, đặc biệt là các nhiệm vụ có tính ứng dụng cao, gắn kết giữa thành quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn”.

Thứ tư, 31/01/2018 - 11:01

Tối 31/1, lần đầu tiên sau 150 năm trăng xanh, siêu trăng, nguyệt thực đồng thời xuất hiện trên bầu trời
Tối 31/1, lần đầu tiên sau 150 năm trăng xanh, siêu trăng, nguyệt thực đồng thời xuất hiện trên bầu trời

Tối nay, 31/1, những người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng một sự kiện thiên nhiên kỳ thú, khi cả ba hiện tượng Trăng xanh, Siêu trăng và Nguyệt thực sẽ lần đầu tiên hội tụ sau 150 năm

Thứ tư, 31/01/2018 - 01:19

Cận cảnh những loài động vật có khả năng phát sáng đặc biệt nhất trên trái đất
Cận cảnh những loài động vật có khả năng phát sáng đặc biệt nhất trên trái đất

(Dân trí) - Mỗi loài động vật trong danh sách dưới đây đều có một cách riêng để sử dụng khả năng phát sáng “thiên phú”. Có loài tạo nên một chiếc cần câu ánh sáng đặc biệt để săn mồi; có loài trang bị hẳn một chiếc áo ánh sáng giúp chúng “tàng hình” trước mắt kẻ thù; ở trường hợp khác, ánh sáng lại chính là vũ điệu mời gọi bạn tình.

Thứ tư, 31/01/2018 - 01:13