Thứ sáu, 02/02/2018 - 08:14

Gần 100 nhà đầu tư tham dự “Demo Day 2018”

Dân trí

Chiều 1/2, ngày hội đầu tư “Demo Day 2018” đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Đề án VSV, các nhà hoạch định chính sách cùng 9 startup và khoảng 100 nhà đầu tư.

Ngày hội đầu tư Demo Day - hoạt động thường niên do Lotte Accelerator và Việt Nam Sillicon Valley Accelerator (VSV Accelerator) chính là cơ hội để các startup trình bày về doanh nghiệp, mô hình kinh doanh đầy hứa hẹn và kết quả kinh doanh đã đạt được trong thời gian vừa qua trước đông đảo nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Các startup tham gia Demo Day 2018 bao gồm: Canets, Fresh Deli, Hue Packaging, True Juice, 689Cloud, Turiple by Cores, Roborzoid, Handfree, Winme, Peko Peko. Các startup này đã vượt qua hơn 100 ứng viên để có mặt tại Demo Day năm 2018; họ đều được VSV Accelerator đầu tư và đã tốt nghiệp chương trình huấn luyện kéo dài 4 tháng của VSV Accelerator.


Các startup thuyết trình trước các nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các startup thuyết trình trước các nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Theo đánh giá của Bộ KH&CN, năm 2017 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với việc Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Gọi tắt là Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng chính thức đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đã đón nhận sự quan tâm đặc biệt từ không chỉ nhà đầu tư mà từ cộng đồng xã hội. Bằng chứng là sức thu hút mạnh mẽ của Chương trình thực tế về đầu tư mạo hiểm Shark Tank hay sự mạnh tay đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần.

Tuy nhiên, theo thống kê không chính thức, một đất nước hơn 90 triệu dân như Việt Nam mới chỉ có khoảng 3.000 startup đang hoạt động. Những startup này đa phần đều ở giai đoạn mới khởi đầu (very early stage) nên còn rất hạn chế về năng lực đội ngũ, thiết lập mô hình kinh doanh và thiết kế sản phẩm, đặc biệt là vấn đề về vốn – trở ngại lớn của phần lớn startup Việt Nam ở giai đoạn này.

Yêu cầu bức thiết được đặt ra đối với Chính phủ Việt Nam để startup trở thành nòng cốt trong sự phát triển kinh tế trong tương lai là phải hình thành được một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm phù hợp. Trong bối cảnh đó, VSV Accelerator triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Cụ thể, Chương trình SpeedUp do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh chủ trì đã được triển khai thông qua quá trình hợp tác chặt chẽ và tư vấn của VSV Accelerator. Các chương trình huấn luyện đặc biệt cho dành cho nhà đầu tư như VSV Investor Bootcamp cũng được tiến hành tổ chức.

Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của VSV Accelerator với việc đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với Microsoft Việt Nam và Lotte Accelerator trong việc hỗ trợ ươm tạo và đầu tư startup. Nằm trong khuôn khổ hợp tác này, VSV Accelerator đã lựa chọn được 10 startup tiềm năng để đầu tư và ươm tạo. Trong suốt 4 tháng cuối năm 2017, những startup này đã trải qua giai đoạn huấn luyện đặc biệt với VSV Accelerator để hoàn thiện mô hình kinh doanh, xác thực thị trường. Lotte Accelerator là một trong các đơn vị cùng phối hợp với VSV Accelerator để tổ chức Demo Day 2018.

“Chúng tôi luôn ủng hộ các hoạt động của các tổ chức ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là các sự kiện như Demo Day. Điều đáng mừng là quá các lần tổ chức Demo Day thì số lượng các ý tưởng, số lượng các nhà đầu tư đến tham dự đều tăng lên. Sau những buổi như thế này thì giữa nhà đầu tư và các nhà khởi nghiệp gặp nhau, chia sẻ để đi đến thống nhất những khoản đầu tư nhất định, đây là những điều cần thiết để giúp cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam phát triển” – Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chia sẻ.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Tùng cũng cho biết thêm, VSV là một trong những dự án đầu tiên được Bộ KH&CN hình thành từ năm 2013, trải qua một thời gian thì đến nay các hoạt động của VSV đã đi đúng hướng, tạo được những điều kiện để giúp phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Được biết, năm 2018 là năm thứ 4 sự kiện Demo Day được tổ chức và là một chương trình liên tục được cải tiến từ năm này sang năm khác. Mục tiêu của Demo Day là nhằm tạo cơ hội cho các startup được trình bày về những kết quả kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp với nhà đầu tư, để từ đó, thiết lập mối quan hệ với những nhà đầu tư tiềm năng và bắt đầu quá trình gọi vốn từ họ. Đây đồng thời cũng là cơ hội để startup nhận được những phản hồi của những nhà đầu tư, chuyên gia để hoàn thiện hơn mô hình kinh doanh của mình.

Sự kiện Demo Day 2018 còn nhận được sự hỗ trợ từ Đề án 844 về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Nhờ sự hỗ trợ này, VSV Accelerator đã tổ chức sự kiện Prototype Day (ngày 26/10/2017) để giới thiệu sơ bộ về các nhóm mà tổ chức thúc đẩy kinh doanh sẽ đầu tư.

Tại đây, các nhóm đã tập trung trình bày các sản phẩm và thị trường mục tiêu mà nhóm hướng đến. Các nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận sớm hơn với các startup mà VSV Accelerator đầu tư đồng thời có được thông tin về quá trình phát triển của nhóm mà họ quan tâm trong suốt thời gian Bootcamp. Điều này giúp việc quyết định đầu tư ở Demo Day được dễ dàng hơn. Sự hỗ trợ từ Đề án 844 một lần nữa khẳng định sự tin tưởng và ủng hộ của Chính phủ đối với các nhà đầu tư thiên thần mà VSV Accelerator là một đại diện trong cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Sự kiện này sẽ giúp không chỉ startup mà còn cả VSV Accelerator thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm như Lotte Accelerator trở thành các đối tác của mình.

Cách đây 2 năm khi VSV tổ chức sự kiện Demo Day, một số dự án được VSV ươm mầm trước đó đã chính thức tìm được nhà đầu tư. Các dự án thành công của Demo Day 2016 có thể kể đến như Ship60, Hachi, Torki Kebab...

9 startup tham gia DEMO DAY 2018

1. WINME:

WinMe là một giải pháp thương mại điện tử B2C thông qua hình thức xổ số và quảng cáo thông minh (View to Win). Người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm/dịch vụ ưa thích bằng cách kết hợp sức mạnh mua hàng từ những người mua hàng khác. Giá trị cốt lõi của WinMe là tạo ra những trải nghiệm về sản phẩm/dịch vụ cho người tiêu dùng không có nhiều khả năng tài chính. WinMe cũng cho phép các doanh nghiệp theo dõi một cách hiệu quả chiến dịch quảng cáo của họ và tiếp cận phân khúc khách hàng mới.

2. FRESH DELI:

Fresh Deli là nền tảng kết nối các nhân viên công sở tới các bà mẹ nội trợ thông qua các bữa ăn sạch, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Bắt đầu triển khai từ tháng 9/2016, ý tưởng về công ty được bắt nguồn từ 2 vấn đề xã hội chính: thứ nhất, rất khó để có thể tìm kiếm một bữa ăn đảm bảo chất lượng trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở nên ngày càng đáng báo động; thứ hai, 75% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi 40-50 tham gia nội trợ. Họ luôn tìm kiếm công việc phù hợp với sức khỏe với thời gian hiện có, để đảm bảo vẫn chăm lo tốt cho gia đình nhưng vẫn có thể có thêm thu nhập ổn định. Từ đó, Fresh Deli đưa ra một giải pháp giúp kết nối và giải quyết phần nào 2 vấn đề xã hội trên.

3. True juice:

True Juice là dịch vụ vận chuyển nước trái cây độc đáo tại Hà Nội. Chúng tôi cung cấp các gói đăng kí và các chương trình liên quan đến sử dụng nước trái cây tự nhiên để giúp mọi người cải thiện sức khoẻ với một sự thay đổi nhỏ trong thói quen - uống nước trái cây mỗi ngày.

True Juice là nước ép lạnh.

Hoàn toàn tự nhiên.

Không đường.

Không thêm nước, chất phụ gia hoặc bất cứ thứ gì khác.

Nước trái cây của chúng tôi được làm 100% nguyên chất từ rau hữu cơ từ các trang trại hữu cơ địa phương và trái cây chất lượng cao.

Mỗi buổi sáng, chúng tôi vận chuyển hàng trăm chai nước trái cây và nụ cười cho mọi người. Chúng tôi tin rằng True Juice có thể làm cho mọi người khỏe mạnh, hạnh phúc hơn và giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe do nhịp sống gấp gáp, hối hả của thành thị gây ra.

Happy Juicing. Cuộc sống hạnh phúc!

4. HUE PACKAGING:

HUE Packaging là một công cụ để người sử dụng có thể nhanh chóng thiết kế và đặt hàng thông qua trình duyệt website. Tận dụng nền tảng công nghệ đám mây, mô hình kinh tế chia sẻ và 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng gói, thiết kế và xây dựng thương hiệu, chúng tôi giải quyết vấn đề tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp, tăng doanh thu cho các công ty in và các nhà thiết kế tự do. Từ đó, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 30% thời gian, giảm 10-15% chi phí, kiểm soát chất lượng bao gói và quy trình sản xuất 24/7.

5. 689Cloud:

689Cloud là một nền tảng lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp, công ty muốn tối ưu hóa hoạt động lưu trữ, bảo mật thông tin. Không giống như những dịch vụ lưu trữ đám mây tương tự hiện có trên thị trường, 689Cloud với công nghệ bảo mật dữ liệu IRM (Information Right Management), cho phép chủ doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát dữ liệu sau khi chia sẻ cho người dùng khác.

6. ROBORZOID:

Roborzoid là nền tảng ứng dụng công nghệ nhận diện giọng nói với độ chính xác ấn tượng. Bằng việc sử dụng nền tảng này, người dùng chỉ cần các thao tác đơn giản với hệ thống, vì toàn bộ các quy trình phức tạp khác đã do máy móc xử lý. Roborzoid không chỉ tập trung vào giọng nói đơn thuần mà còn tập trung vào các biến chuyển cảm xúc của người dùng, từ đó phân tích và đưa ra các dự đoán với độ chính xác cao.

7. PEKO PEKO:

Ứng dụng Peko Peko là dự án khởi nghiệp của Công ty TNHH HUNGRY BEAR INTERNET VIỆT NAM, có mục tiêu tạo ra kỉ nguyên thanh toán trực tuyến trả trước trong lĩnh vực F&B, trở thành công cụ cung cấp giải pháp hữu hiệu dành cho khách hàng trong việc chi tiêu cho sản phẩm sử dụng. Peko Peko hoạt động như một chiếc ví điện tử, tích hợp các loại thẻ thanh toán, thẻ khách hàng thân thiết để tạo sự tiện lợi cho người dùng khi không còn phải lưu trữ trong ví quá nhiều loại thẻ. Nhờ vậy, việc thanh toán cũng được diễn ra một cách dễ dàng và thuận tiện, chỉ một thao tác trên ứng dụng, khách hàng có thể trực tiếp thanh toán đơn giản, nhanh chóng mà không cần trả bằng tiền mặt hay mất thời gian chờ ký xác nhận khi sử dụng thẻ tín dụng.

8. HANDF REE:

HandFree là một thị trường giúp khách hàng thuê các chuyên gia địa phương như thợ ống nước, thợ điện, gia sư, nhà cung cấp thực phẩm và nhiếp ảnh gia. Thay vì cung cấp cho bạn một danh sách tên và số điện thoại như bạn tìm thấy trên Google và các trang liệt kê khác, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hơn nữa. Bạn cho chúng tôi biết những gì bạn cần, bạn xác định những gì bạn muốn thực hiện, và HandFree tiếp cận với mạng lưới các chuyên gia của chúng tôi và giới thiệu bạn với những người luôn sẵn sàng, quan tâm và đủ điều kiện cho công việc của bạn.

9. Canets:

Canets là một nền tảng thị trường lao động online nơi khách hàng là các gia đình cần tìm kiếm người giúp việc có thể kết nối một cách dễ dàng tới các sinh viên làm thêm tin cậy, với các công việc như dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc trẻ em, nấu ăn...

Canets cung cấp các công cụ và thông tin cập nhật giúp các gia đình có thể dễ dàng kết nối trong vòng 5-10 phút với sinh viên giúp việc. Giá trị cốt lõi của Canets là giúp đơn giản hóa công việc gia đình.

Nguyễn Hùng