Thứ năm, 20/12/2018 - 11:25

Dùng dầu dừa nhiều không tốt cho sức khỏe

Dân trí

Các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ đã cảnh báo không nên sử dụng quá nhiều dầu dừa như một “liệu pháp thần kì” mà nhiều người vẫn tưởng.

Trong dầu dừa chứa hơn 80% chất béo bão hòa – vượt xa hàm lượng trong bơ (63%), chất béo trong thịt bò (50%) và mỡ lợn (39%), Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết.

Thực tế, dùng dầu dừa quá nhiều không mang lại các tác dụng có lợi. Thậm chí còn làm tăng lượng cholesterol có hại.

Dùng quá nhiều dầu dừa thực tế không có lợi cho sức khỏe người dùng.
Dùng quá nhiều dầu dừa thực tế không có lợi cho sức khỏe người dùng.

Thông tin này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi liên quan đến dầu dừa.

Trong những năm gần đây, dầu dừa đã được bán trên thị trường như một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và thậm chí là một giải pháp hữu hiệu để giảm cân với nhiều người.

Tuy nhiên, Ginger Hultin, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng, Chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo, mọi người có thể dùng dầu dừa vào chế độ ăn kiêng nhưng nếu chỉ dùng một lượng nhỏ thì không có gì nghiêm trọng.

Một lượng nhỏ ở đây tức là ít hơn một muỗng mỗi ngày. Ginger Hultin cũng nói thêm rằng, không nên dùng cả thìa dầu dừa vào ly sinh tố hoặc cà phê.

Thay vào đó, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên người dùng nên dùng các loại dầu có nhiều chất béo không bão hòa như dầu ô liu, dầu bơ, dầu hạt cải canola.

Một số nhà nghiên cứu cho biết có một số ít bằng chứng chỉ ra rằng việc bôi dầu dừa vào vết chàm, sâu răng và tóc mang lại lợi ích. Tuy nhiên vẫn cần phải được nghiên cứu kĩ hơn thay vì lạm dụng quá đà.

Mai Hương (Theo USAToday)