Đột phá về biến đổi gen ở các hạt ngũ cốc

(Dân trí) - Cây trồng biến đổi gen đang là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều ứng dụng thương mại, tuy nhiên không thể phủ nhận lợi ích của nó đối với mục đích nghiên cứu. Mặc dù đã nỗ lực trong nhiều năm, tuy nhiên, việc phát triển những phương pháp hiệu quả cho các loại ngũ cốc còn gặp khá nhiều khó khăn.

Các báo cáo nghiên cứu mới đây đã đưa ra phương pháp biến đổi gen ở ngô và các loại ngũ cốc khác.

Đột phá về biến đổi gen ở các hạt ngũ cốc - 1

Mặc dù việc thương mại hóa các cây trồng biến đổi gen đang gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên các nghiên cứu vẫn tập trung vào việc nâng cao kỹ thuật để tạo ra các loại cây trồng biến đổi gen cho năng xuất cao. Công nghệ biến đổi gen cho phép các nhà tạo giống cây tạo ra các gen có các đặc tính như mong muốn với những nguyên liệu giống có giá trị. Tuy nhiên, thực vật biến đổi gen cũng được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học cơ bản. Khả năng đưa một gen đơn vào một cây cho phép các nhà nghiên cứu khám phá ra gen đó là gì.

Mặc dù đã nhiều năm nỗ lực, nhưng việc phát triển các phương pháp biến đổi gen hiệu quả đối với các loại cây ngũ cốc còn gặp khá nhiều khó khăn. Những phương pháp ưa chuộng thường liên quan đến việc tiêm Agrobacterium vào mô - một loại vi khuẩn mà chuyển đổi ADN một cách tự nhiên thành gen vật chủ của nó - và sau đó kích thích mô đó tái sinh thành cây trồng. Tuy nhiên, Agrobacterium chỉ tiêm được trên phạm vi hẹp đối với các giống ngũ cốc, nhiều giống cây không thể tái sinh. Một bài báo được đăng trên The Plant Cell đã báo cáo về bước đột phá trong công nghệ biến đổi gen mà có thể mở rộng phạm vi lớn đối với các giống cây và các loài mà có khả năng biến đổi.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ DuPont đã đưa các gen được gọi là gen morphogenic - được biết đến từ nghiên cứu cơ bản nhằm thúc đẩy quả trình tạo ra các mô phôi thai - vào các gen khác đã bị biến đổi (trong trường hợp này thể hiện protein huỳnh quang xanh lục là dấu hiệu của sự biến đổi). Như vậy, tốc độ biến đổi tăng ở một số lượng lớn các giống ngô - trong nhiều trường hợp đi từ cơ bản, quá trình biến đổi có tốc độ chưa đủ cao để có thể sử dụng hiệu quả trong các ứng dụng thương mại và nghiên cứu. Kỹ thuật này cũng đã được nghiên cứu ở lúa miến, lúa gạo và cây mía.

Công trình nghiên cứu này mở rộng phạm vi các loài, giống cây trồng và các mô mà có thể được sử dụng để chuyển đổi hiệu quả và là một ví dụ hay về những gì có thể thực hiện được bằng cách kết hợp nghiên cứu cơ bản, chuyên môn kỹ thuật và kiến thức về các vấn đề thực tế đang phải đối mặt với những ứng dụng phổ thông

.N.M.P-NASATI (Theo Sciencedaily)