1. Dân trí   ›  
  2. Khoa học - Công nghệ   ›  
Thứ Tư 28/02/2018 - 13:45

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị có lợi hơn có hại

Chia sẻ
Dân trí Nhiều bệnh nhân ung thư vú nói rằng họ đã nghe những câu chuyện đáng sợ về xạ trị, nhưng thực tế trải nghiệm của họ thường là tốt hơn, các nghiên cứu mới cho biết.
Điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị có lợi hơn có hại - 1

Nghiên cứu của hơn 300 phụ nữ, những người đã trải qua xạ trị cho thấy rằng gần một nửa đã nghe câu chuyện "đáng sợ" khi đang điều trị. Nhưng chỉ có 2% số người đã đồng ý rằng những câu chuyện đó là đúng.

Và trên 80% của tất cả các bệnh nhân cho biết kinh nghiệm của họ với xạ trị thực sự "ít sợ hãi" hơn họ dự đoán.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện cho thấy công chúng vẫn còn những quan niệm sai lầm về liệu pháp xạ trị "hiện đại".

Tiến sĩ Susan McCloskey, tác giả nghiên cứu, nói: "Từ "bức xạ" có vẻ đáng sợ, và nó gắn liền với nhiều câu chuyện tiêu cực.”

McCloskey, trợ lý giáo sư về ung thư học phóng xạ tại Đại học California, Los Angeles, nói trong 20 năm qua, đã có những tiến bộ quan trọng trong việc làm thế nào để chữa trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị.

Thời gian điều trị nghiêm ngặt và ngắn hơn - điều này đã giúp hạn chế những phản ứng phụ ngắn hạn như bị bỏng da và đau ngực.Các bác sĩ cũng có thể tạo ra các kế hoạch xạ trị riêng cho từng bệnh nhân và đưa ra cách điều trị theo lịch trình "tiện lợi hơn", McCloskey lưu ý.

Tiến sĩ Beryl McCormick là nhà ung thư xạ trị tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở thành phố New York.

Bà nói theo kinh nghiệm của bà, có một sự thật "rất phổ biến" là bệnh nhân thường được nghe những câu chuyện đáng sợ trước khi điều trị.

Các phản ứng phụ của bất kỳ điều trị ung thư nào sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Nhưng McCormick nói rằng có thể dự đoán những gì mà phụ nữ thường mong đợi.

Ví dụ, các triệu chứng da khác nhau tùy thuộc vào việc liệu một người phụ nữ chỉ cắt bỏ khối u vú (lumpectomy) hay phẫu thuật cắt bỏ vú (mastectomy).

Với những bệnh nhân cắt bỏ khối u ở vú, McCormick nói cô thường nói với họ những ảnh hưởng của da sẽ giống như những gì sẽ xảy ra nếu họ ra ngoài trời trong hai giờ mà không có kem chống nắng.

Những triệu chứng trên da thường mất vài tuần sau khi kết thúc điều trị, bà lưu ý.

Với bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ vú, những ảnh hưởng này sẽ rõ ràng và kéo dài hơn, bởi vì liệu pháp xạ trị thực sự, một phần là nhắm tới da, McCormick nói.

Điều quan trọng là phụ nữ đã thảo luận kỹ lưỡng về những lợi ích và nguy cơ của việc điều trị bằng xạ trị khi đưa ra các quyết định điều trị.

McCormick nói: "Cuộc thảo luận đó nên bắt đầu với bác sĩ phẫu thuật của họ, người thường là bác sĩ đầu tiên mà một phụ nữ sẽ nhìn thấy.

Nếu họ thấy bác sĩ phẫu thuật không thể trả lời tất cả các câu hỏi, họ có thể yêu cầu nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa về ung thư học, McCormick gợi ý.

Các kết quả nghiên cứu dựa trên 327 phụ nữ đã được điều trị ung thư vú trong vài năm qua. Họ đã phẫu thuật, theo sau là xạ trị - thường là cắt bỏ khối u, mặc dù 17% đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú.

Nói chung, 47% người nói rằng trước khi bắt đầu điều trị, họ đã đọc hoặc nghe những câu chuyện "đáng sợ" về tác động của phương pháp xạ trị ung thư vú. Và nhiều người đã đi vào điều trị với những lo lắng về những nguy cơ như cháy da và làm hỏng nội tạng.

Tuy nhiên, sau vài lần, ít phụ nữ cảm thấy trải nghiệm của mình phù hợp với những câu chuyện họ đã nghe.

Thay vào đó, 84% nói những phản ứng phụ của họ - bao gồm các triệu chứng da, đau và mệt mỏi - ít nghiêm trọng hơn họ nghĩ. Tỷ lệ phần trăm tương tự cũng cho biết việc điều trị của họ ít làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống gia đình hơn là điều họ vẫn sợ hãi.

Triển vọng lâu dài cũng tốt hơn so với hầu hết điều các phụ nữ nghĩ. Trong số phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, 89% cho biết chiếu xạ của họ tốt hơn mức họ mong đợi.

Tương tự, 67% bệnh nhân ung thư vú cho biết diện mạo của vùng ngực được điều trị bằng phóng xạ tốt hơn những gì họ dự đoán, theo báo cáo.

Cuối cùng, đa số phụ nữ đồng ý với tuyên bố: "Nếu bệnh nhân trong tương lai biết sự thật thực sự về xạ trị, họ ít sợ hãi hơn về điều trị".

Nghiên cứu được công bố ngày 26 tháng 2 trên tạp chí Cancer.

Bà McCloskey nói bà hy vọng những phát hiện này sẽ giúp bệnh nhân trong tương lai có được một ý tưởng tốt hơn về kinh nghiệm bức xạ vú khi đưa ra các quyết định điều trị.

McCormick đồng ý. "Hầu như tất cả mọi người trong nghiên cứu đều trải qua liệu pháp xạ trị và nói nó không đáng sợ như họ nghĩ", cô nói.

Về lâu dài, xạ trị ngực mang đến nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc phổi, vì nó có thể làm hỏng các cơ quan đó. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu gần đây cho thấy, trong số những phụ nữ không và được xạ trị ngực, ít hơn 1% chết vì bệnh tim hoặc ung thư phổi, theo nhóm của McCloskey.

Quang Thiên (Theo UPI)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Chuyên gia cảnh báo những tác hại khôn lường của thói quen ngồi nhiều, lười vận động
Chuyên gia cảnh báo những tác hại khôn lường của thói quen ngồi nhiều, lười vận động

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ phải rùng mình khi biết: “Mỗi giờ đồng hồ ngồi ì trên ghế sẽ rút ngắn hai tiếng tuổi thọ của chúng ta”. Không những vậy, theo các nhà khoa học, thói quen ngồi nhiều, lười vận động, vốn rất phổ biến ở người hiện đại, còn mang đến nhiều tác hại khôn lường khác cho sức khỏe.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:30

Hình xăm đầu tiên thế giới được phát hiện trên xác ướp của Gebelein
Hình xăm đầu tiên thế giới được phát hiện trên xác ướp của Gebelein

(Dân trí) - Một con bò rừng hoang dã, một chú cừu Barbary và những mẫu trang trí hình chữ S được phát hiện trên hai xác ướp ở Bảo tàng Anh quốc đã được tiết lộ là những hình xăm hình đầu tiên được biết đến trên thế giới.

Thứ năm, 01/03/2018 - 05:48

Lần đầu tiên dò được tín hiệu của những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ
Lần đầu tiên dò được tín hiệu của những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ

Ngày 28/2, các nhà thiên văn học thông báo lần đầu tiên dò được tín hiệu từ những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ sau vụ nổ Big Bang giúp hình thành nên vũ trụ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:26

Cơn mưa bão hiếm đánh thức vi khuẩn chưa chết ở Sa mạc Atacama của Chile
Cơn mưa bão hiếm đánh thức vi khuẩn chưa chết ở Sa mạc Atacama của Chile

(Dân trí) - Sự sống rực rỡ của vi khuẩn làm sáng tỏ bí ẩn: loài sinh vật nào có thể tồn tại ở một trong những nơi khô hạn nhất trên Trái Đất.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:23

Sét có thể đánh hai lần cùng một chỗ không?
Sét có thể đánh hai lần cùng một chỗ không?

(Dân trí) - Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với vận tốc 36.000km/h.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:19

Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P2)
Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P2)

(Dân trí) - “Hiệu ứng Cheerleader” có thể được hiểu như sau: “chúng ta có thể trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người khi đứng giữa những người bạn quyến rũ”.Bên cạnh đó, còn có nhiều hiệu ứng tâm lý đặc biệt khác vẫn hiện hữu trong xã hội loài người như: “Hiệu ứng Dunning-Kruger”, “Hiệu ứng Pareidolia” hay “Hiệu ứng Thang cuốn hỏng”.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:14

Đưa người chết sống lại dưới dạng những robot AI nhân bản vô tính
Đưa người chết sống lại dưới dạng những robot AI nhân bản vô tính

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang tìm cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để xây dựng androids "bản sao đầy đủ ý thức" của những người thân đã chết và đang tìm kiếm tình nguyện viên hiến tặng người thân đã qua đời cho nghiên cứu.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:46

Tin xấu cho những ai đang hy vọng về sự sống trên Proxima b
Tin xấu cho những ai đang hy vọng về sự sống trên Proxima b

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, vào năm ngoái, hành tinh đá nằm trong hệ sao gần Mặt trời của chúng ta nhất đã bị tấn công bởi một cơn bão mặt trời siêu cấp từ ngôi sao chủ của nó.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:38

Mặt trăng cũng sẽ có mạng điện thoại di động riêng
Mặt trăng cũng sẽ có mạng điện thoại di động riêng

(Dân trí) - Điện thoại của bạn có thể sẽ không thể kết nối khi bạn ở trên tàu điện ngầm, về vùng sâu vùng xa hoặc khi bạn tới một quốc gia khác. Thế nhưng, nếu bạn là một phi hành gia thì lại khác, điện thoại của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt khi ở trên Mặt trăng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:33

Bạn có biết vì sao tháng hai chỉ có 28 ngày?
Bạn có biết vì sao tháng hai chỉ có 28 ngày?

(Dân trí) - Theo hệ thống Dương lịch hiện đại, mỗi tháng trong năm sẽ có khoảng 30-31 ngày. Tuy nhiên, tháng 2 lại chỉ vỏn vẹn 28 ngày (29 ngày vào năm nhuận). Tại sao tháng 2 lại trở nên đặc biệt như vậy? Hãy cùng tìm lời giải trong bài viết dưới đây!

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:23

Phụ nữ có xu hướng hài lòng với cuộc sống hơn nam giới
Phụ nữ có xu hướng hài lòng với cuộc sống hơn nam giới

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy ở Anh, những người phụ nữ đang cảm thấy hạnh phúc hơn nam giới. Cũng theo đó, họ không chỉ thấy hạnh phúc hơn mà còn hài lòng hơn với cuộc sống.

Thứ tư, 28/02/2018 - 02:26

Người mù có thể chậc miệng giống dơi hay cá voi để cảm nhận về môi trường xung quanh
Người mù có thể chậc miệng giống dơi hay cá voi để cảm nhận về môi trường xung quanh

(Dân trí) - Phân tích các "chuyên gia echolocator" (chuyên gia định vị bằng tiếng dội âm thanh) cho phép các nhà khoa học hiểu được khả năng lạ thường của họ ở mức độ sâu hơn, và có thể giúp dạy cho những người khác phát triển các kỹ năng tương tự.

Thứ tư, 28/02/2018 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM

Chim cánh cụt Vua có lẽ sẽ sớm di cư
Chim cánh cụt Vua có lẽ sẽ sớm di cư

(Dân trí) - Hơn 70% quần thể chim cánh cụt Vua trên toàn thế giới gần đây đang hình thành các lãnh địa ở các đảo Nam cực Crozet, Kergulen và Marion. Có lẽ chẳng có gì ngoài một kí ức trong hàng thập kỉ, vì sự nóng lên toàn cầu sẽ sớm khiến loài chim này di chuyển về phía nam, hoặc biến mất.

Thứ tư, 28/02/2018 - 12:35

Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P1)
Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P1)

(Dân trí) - “Hiệu ứng Người ngoài cuộc” có thể được hiểu như sau: “khi một người gặp rắc rối hoặc tai nạn, nếu có càng nhiều người chứng kiến vụ việc thì họ sẽ càng có ít cơ hội được giúp đỡ hơn”.Bên cạnh đó, còn có nhiều hiệu ứng tâm lý đặc biệt khác vẫn hiện hữu trong xã hội loài người như: “Hiệu ứng Hào quang”, “Hiệu ứng Google” hay “Hiệu ứng Deja vu”.

Thứ tư, 28/02/2018 - 10:12

Chỉ một lon nước giải khát mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Chỉ một lon nước giải khát mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã có một phát hiện gây ngạc nhiên về đường sau khi phân tích hơn 3.000 trường hợp.

Thứ tư, 28/02/2018 - 06:31

“Ăn cho hai người” trong thời kỳ mang thai là một chuyện hoang đường
“Ăn cho hai người” trong thời kỳ mang thai là một chuyện hoang đường

(Dân trí) - Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ phải trải qua nhiều thay đổi để hỗ trợ cho sự phát triển của một sự sống mới – do đó, dinh dưỡng của bà bầu cũng cần phải thay đổi. Mặc dù bạn nên ăn nhiều hơn, nhưng liệu bạn có biết lượng ca-lo mỗi bà bầu cần ăn mỗi ngày là bao nhiêu không?

Thứ tư, 28/02/2018 - 06:26

Chế độ ăn uống thế nào để giảm nguy cơ trầm cảm?
Chế độ ăn uống thế nào để giảm nguy cơ trầm cảm?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có lợi cho tinh thần cũng như cơ thể. Chế độ ăn uống giàu trái cây, rau cải và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Thứ tư, 28/02/2018 - 06:20

Phát hiện sự sống trên sa mạc có điều kiện tương tự trên Sao Hỏa
Phát hiện sự sống trên sa mạc có điều kiện tương tự trên Sao Hỏa

Sa mạc Atacama ở Nam Mỹ thường chỉ có mưa một lần trong một thập kỷ, tần suất này thậm chí có thể thấp hơn. Thế nhưng vẫn có những vi khuẩn nhỏ bé và các vi sinh vật tồn tại được trong môi trường như vậy, và điều này có thể chứa những thông tin về sự sống tương tự trên Sao Hỏa.

Thứ ba, 27/02/2018 - 03:01

Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước
Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho rằng Mặt Trăng có thể được bao phủ trong nước. Phát hiện này có thể có ý nghĩa to lớn cho chuyến du hành trong tương lai tới vệ tinh tự nhiên mặt trăng của chúng ta.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:40

“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính
“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính

(Dân trí) - Có rất nhiều người mắc các tật khúc xạ mắt như viễn thị hay cận thị. “Thuốc nhỏ mắt nano”, một loại thuốc nhỏ mắt mới do các bác sĩ nhãn khoa Israel chế tạo ra, đã thành công chữa khỏi bệnh giác mạc ở lợn, và có thể sẽ chữa khỏi bệnh cho người.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:35

Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên
Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên

(Dân trí) - Những thay đổi về lớp phủ thực vật gần đây đang khiến bề mặt Trái Đất nóng lên. Các hoạt động như chặt rừng thường xuyên để mở rộng đất nông nghiệp ở vùng nhiệt đới tạo ra sự mất cân bằng năng lượng dẫn đến việc nhiệt độ bề mặt những vùng này tăng lên và góp phần vào việc trái đất nóng lên.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:26

NASA sẽ lại đưa người lên mặt trăng
NASA sẽ lại đưa người lên mặt trăng

(Dân trí) - Các chuyên gia NASA cho rằng sau năm 2020 sẽ đạt được điều kiện kỹ thuật cho việc dạo bộ trên Mặt Trăng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:10

Các chuyên gia cảnh báo trạm "Thiên Cung" của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất
Các chuyên gia cảnh báo trạm "Thiên Cung" của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất

(Dân trí) - Xác suất mảnh vỡ của trạm thí nghiệm không gian "Thiên Cung- 1" không cháy trong các lớp dày đặc của khí quyển sẽ rơi xuống Trái đất vào tháng Tư là 60%, theo dự báo cập nhật trên cổng thông tin của Mỹ chuyên theo dõi rác vũ trụ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:06

Facebook có thể biết mức độ giàu nghèo của bạn
Facebook có thể biết mức độ giàu nghèo của bạn

(Dân trí) - Một ngày nào đó, dựa vào thuật toán mới, Facebook sẽ khám phá ra tình hình kinh tế, tài chính của bạn mà không cần điều tra, hay đưa ra những câu hỏi trực tiếp khiến bạn không thoải mái.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:06