Điều mà bạn chưa biết về giáo sư hàng đầu của Mỹ từng gặp nạn ở Việt Nam

Dân trí Giáo sư Seymour Papert, người vừa qua đời ở tuổi 88 là nhà toán học nổi tiếng thế giới và cũng là nhà lý luận có tầm nhìn chiến lược về công nghệ và giáo dục, đồng thời là thành viên sáng lập ra phòng thí nghiệm MIT Media. Chính ông là người có những ý tưởng và phát minh về sáng tạo và học tập làm thay đổi hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.
>>Cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư lừng danh thế giới từng gặp tai nạn ở Việt Nam
>>Giáo sư hàng đầu của Mỹ gặp tai nạn ở Việt Nam đã qua đời

Điều mà bạn chưa biết về giáo sư hàng đầu của Mỹ từng gặp nạn ở Việt Nam - 1

Sự nghiệp của Papert đã trải qua bộ ba hoạt động có tầm ảnh hưởng đó là phát triển trẻ em, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ giáo dục. Dựa trên những hiểu biết của mình về tư duy và học tập của trẻ, Papert đã nhận ra rằng máy tính có thể được sử dụng không chỉ cung cấp những thông tin và hướng dẫn, mà còn để trao quyền cho trẻ em có cơ hội thử nghiệm, khám phá và thể hiện bản thân. Các nguyên lý trọng tâm của lý thuyết Constructionist của ông về việc học đó là: người xây dựng kiến thức hiệu quả nhất khi họ tham gia tích cực vào việc xây dựng mọi thứ trên thế giới. Ngay từ năm 1968, Papert đã đưa ra ý tưởng rằng việc lập trình và sửa lỗi máy tính có thể mang lại cho trẻ cách tư duy và học tập theo cách riêng chúng.

Với bộ ốc sáng tạo, Seymour Papert đã giúp thực hiện cuộc cách mạng trong ít nhất ba lĩnh vực, từ nghiên cứu cách trẻ em hiểu về thế giới, đến việc phát triển trí tuệ nhân tạo, rồi đến những giao điểm phong phú giữa công nghệ và học tập. Chủ tịch MIT L. Rafael Reif cho biết, nghiên cứu mà ông đã để lại cho MIT thật sâu sắc. Ngày nay, khi MIT tiếp tục mở rộng phạm vi và chiều sâu nghiên cứu của mình về cách học kỹ thuật số, tôi biệt biết ơn đối với tầm nhìn đột phá của Seymour, và chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng dựa trên ý tưởng của ông để mở ra cánh cửa cho những người học ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới".

Điều mà bạn chưa biết về giáo sư hàng đầu của Mỹ từng gặp nạn ở Việt Nam - 2

Cuộc sống của Papert trải dài trên nhiều châu lục. Ông sinh năm 1928 tại Thành phố Pretoria, Nam Phi, và tiếp tục theo học tại Đại học Witwatersrand ở Nam Phi, nơi ông giành được bằng cử nhân triết học năm 1949, và ba năm sau đó ông nhận bằng tiến sĩ toán học. Ông là một nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid dẫn đầu trong suốt những năm đại học của mình.

Những công trình nghiên cứu của Papert sau đó đã đưa ông ra nước ngoài - đầu tiên là Đại học Cambridge tại Anh từ 1954-1958, nơi ông tập trung vào nghiên cứu toán học và dành bằng tiến sĩ thứ hai, sau đó đến trường Đại học Geneva, nơi ông đã làm việc với nhà triết học và nhà tâm lý học Thụy Sĩ Jean Piaget, mà lý thuyết của ông về cách mà trẻ em hiểu về thế giới đã làm thay đổi quan điểm của Papert về trẻ em và việc học.

Điều mà bạn chưa biết về giáo sư hàng đầu của Mỹ từng gặp nạn ở Việt Nam - 3

Từ Thụy Sĩ, Papert đã đến Mỹ và gia nhập MIT như một nhà nghiên cứu vào năm 1963. Bốn năm sau, ông trở thành giáo sư toán học ứng dụng, và không lâu sau khi được bổ nhiệm làm đồng giám đốc của Artificial Intelligence Lab (mà sau này phát triển thành Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo, hay CSAIL) do Giáo sư Marvin Minsky sáng lập. Họ đã cùng viết cuốn sách "Perceptrons" vào năm 1969, đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.Năm 1985, Papert và Minsky gia nhập nhóm cựu giám đốc MIT gồm Jerome Wiesner và Giáo sư Nicholas Negroponte và trở thành thành viên sáng lập MIT Media Lab, nơi mà Papert dẫn đầu nhóm nghiên cứu Nhận thức luận và Học.

Papert là một trong những người đầu tiên nhận ra tiềm năng cách mạng về máy tính trong giáo dục. Vào cuối những năm 1960, tại thời điểm khi máy tính vẫn có giá hàng trăm ngàn đô la, Papert đã đưa ra ý tưởng về Logo, ngôn ngữ lập trình đầu tiên cho trẻ em. Trẻ em đã sử dụng Logo để lập trình những chuyển động của một "con rùa" - hoặc dưới dạng một con robot cơ khí nhỏ hoặc một đối tượng đồ họa trên màn hình máy tính. Trong cuốn sách của mình "Mindstorms: Trẻ em, Máy tính và những ý tưởng lớn" (1980), Papert đã lập luận chống lại quan điểm "Máy tính đang được sử dụng để lập trình cho trẻ em" và ông đưa ra cách tiếp cận khác đó là "trẻ em đang lập trình máy tính” và trong quá trình thực hiện như vậy, cả hai đều có ý thức tự chủ trên một mảng công nghệ hiện đại và quyền lực nhất và thiết lập mối liên hệ mật thiết về một số ý tưởng sâu sắc nhất từ khoa học, toán học và nghệ thuật xây dựng mô hình trí tuệ".

Papert là giáo sư về giáo dục xanh Cecil và Ida tại MIT từ 1974-1981. Năm 1985, ông bắt đầu một hợp tác lâu dài và hiệu quả với các công ty LEGO, một trong những nhà tài trợ đầu tiên và lớn nhất của Media Lab. Ý tưởng của Papert từng là nguồn cảm hứng cho bộ robot LEGO Mindstorms, mà đã được đặt tên sau khi cuốn sách của ông được xuất bản năm 1980. Năm 1989, công ty LEGO đã tặng một ghế ở Media Lab, và Papert đã trở thành Giáo sư nghiên cứu học LEGO đầu tiên. Năm 1998, sau khi Papert trở thành giáo sư danh dự, tên chức danh của ông được đổi thành giáo sư Papert LEGO về nghiên cứu học tập.

Resnick, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten của Media Lab cho biết "Đối với rất nhiều người trong chúng ta, Seymour đã làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về việc học tập, cách chúng ta nghĩ về những đứa trẻ, và cách chúng ta nghĩ về công nghệ".

Vào cuối những năm 1990, Papert đã chuyển đến Maine và tiếp tục nghiên cứu của mình với những người trẻ tuổi, thành lập Viện Papert Seymour vào năm 1999. Ông cũng thiết lập một phòng thí nghiệm học tập tại Trung tâm Thanh niên Maine, nơi ông đã làm việc để thu hút và truyền cảm hứng cho những thanh niên gặp khó khăn và nhận được một ít hỗ trợ về nhà ở và trường học, ông cũng đã phải vật lộn với ma túy, rượu, giận dữ, hoặc các vấn đề về tâm lý. Sáng kiến Maine của ông đòi hỏi những chiếc máy tính xách tay cho tất cả học sinh lớp 7 và 8. Sau sáng kiến Maine, Papert đã tham gia Negroponte và Alan Kay vào năm 2004 để tạo ra One Laptop per Child (Một máy tính xách tay cho 1 trẻ em) phi lợi nhuận (OLPC), trong đó sản xuất và phân phối những chiếc máy tính xách tay chi phí thấp, công suất thấp, gồ ghề cho trẻ em nghèo nhất thế giới. Tổ chức đã sản xuất hơn 3 triệu máy tính xách tay cho trẻ em ở hơn 40 quốc gia. Negroponte cho biết: "Mỗi chiếc máy tính có Seymour bên trong".

Nghiên cứu của Papert tạo cảm hứng cho các thế hệ giáo dục và nghiên cứu trên khắp thế giới. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có học bổng Guggenheim năm 1980, một học bổng quốc tế Marconi năm 1981, và giải thưởng Smithsonian từ Computerworld vào năm 1997. Trong năm 2001, Newsweek đã gọi ông là "một trong 10 nhà sáng tạo hàng đầu của quốc gia về giáo dục."
Patrick Winston, giám đốc Phòng thí nghiệm AI của CSAIL năm 1972 cho biết: "Papert đã làm mọi người xung quanh mình trở nên thông minh hơn - từ trẻ em đến các đồng nghiệp - bằng việc khuyến khích mọi người tập trung vào bức tranh lớn và số không ở trên những ý tưởng táo bạo".

Ngoài "Mindstorms”, Papert còn là tác giả của cuốn sách "The Children’s Machine" (1993) và "The Connected Family: Bridging the Digital Generation Gap" (1996). Là một giáo sư danh dự, Papert tiếp tục viết nhiều bài báo và tư vấn cho các chính phủ trên thế giới về giáo dục dựa trên công nghệ. Năm 2006, khi ở Việt Nam tham dự hội nghị về giáo dục toán học, ông đã bị chấn thương sọ não nghiêm trọng do một chiếc xe máy đâm phải tại Hà Nội.

Papert đã sinh sống cùng người vợ 24 năm, Suzanne Massie, một học giả người Nga mà ông đã cộng tác trong dự án Learning Barn và nhiều dự án quốc tế khác; con gái ông, Artemis Papert; và ba đứa con riêng, Robert Massie IV, Susanna Massie Thomas, và Elizabeth Massie; Ông có hai anh em ruột là Alan Papert và Joan Papert. Trước đó ông cũng từng kết hôn với Dona Strauss, Androula Christofides Henriques, và Sherry Turkle.

Media Lab sẽ tổ chức một buổi lễ kỷ niệm về cuộc đời và sự nghiệp của Seymour Papert trong những tháng tới.

Minh Trang (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Năm 2017: Châu Úc sẽ dịch chuyển 1,8 mét về phía Bắc
Năm 2017: Châu Úc sẽ dịch chuyển 1,8 mét về phía Bắc

(Dân trí) - Vào ngày đầu Năm mới 2017, cả nước Úc sẽ dịch chuyển lên phía Bắc 1,8 mét (5,9 feet). Nếu bạn vẫn đang nhíu mày băn khoăn, chắc hẳn bạn vừa nhận ra rằng đó không phải là một thảm hoạ tận thế khi các mảng địa chấn di chuyển. Tuy nhiên, sự trôi dạt lục địa cũng có một phần vai trò trong hiện tượng địa lí.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 05:58

Kinh nghiệm vượt qua lũ chảy xiết một cách an toàn
Kinh nghiệm vượt qua lũ chảy xiết một cách an toàn

(Dân trí) - Khi chúng ta đang đi trên đường bất ngờ gặp lũ lớn thì bạn sẽ làm gì để có thể thoát hiểm? Một đoạn video của truyền hình Nhật Bản đã đưa ra những thử nghiệm và đúc kết ra cách để vượt qua lũ một cách an toàn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:32

Béo phì làm bộ não già hơn 10 tuổi so với bình thường
Béo phì làm bộ não già hơn 10 tuổi so với bình thường

(Dân trí) - Một nghiên cứu của trường Đại học Cambridge, Anh đã phát hiện những người ở độ tuổi trung niên bị thừa cân có bộ não già hơn 10 năm so với những người khỏe mạnh cùng lứa tuổi.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:48

Nghiên cứu sử dụng vỏ trấu để tạo ra xà phòng đen
Nghiên cứu sử dụng vỏ trấu để tạo ra xà phòng đen

(Dân trí) - Luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống con người mà không độc hại, nhóm sinh viên Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã mày mò để tạo ra sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu và các chất nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:19

Cảm biến sinh học giúp phát hiện mỏi cơ, căng thẳng
Cảm biến sinh học giúp phát hiện mỏi cơ, căng thẳng

(Dân trí) - Tập đoàn Nghiên cứu CFD (CFDRC) và Đại học New Mexico - Hoa Kỳ cùng hợp tác phát triển một loại cảm biến có thể dễ dàng phát hiện và dự báo các vấn đề trong cơ thể như căng thẳng, mỏi cơ và mất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:46

Uống nhiều rượu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp
Uống nhiều rượu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Chest, được đánh giá là quan trọng bởi vì oxit nitric giúp bảo vệ chống lại một số vi khuẩn có hại có thể gây ra nhiễm trùng đường hô hấp. Trong nghiên cứu này, những người uống rượu quá mức được tìm thấy có lượng oxit nitric rất ít trong hơi thở của họ so với những người không uống.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:00

Bài toán calo giúp nạp năng lượng hợp lý cho buổi tập thể hình
Bài toán calo giúp nạp năng lượng hợp lý cho buổi tập thể hình

(Dân trí) - Ăn uống để tập thể dục không nên quá phực tạp mà chỉ cần một chế độ ăn uống hợp lý đáp ứng lượng calo cần thiết cho buổi tập. Trong thực tế, một trong những “cạm bẫy” nguy hiểm nhất đối với những ai đang muốn có thân hình chắc khoẻ là lo ăn uống để bù đắp lại phần calo đã đốt cháy khi tập luyện.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:09

Việt Nam có bao nhiêu tạp chí khoa học được công nhận?
Việt Nam có bao nhiêu tạp chí khoa học được công nhận?

(Dân trí) - Cho đến hết năm 2015, cả nước có tổng cộng 334 tạp chí khoa học có Mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ (International Standard Serial Number, ISSN) được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đưa vào danh sách xem xét, tính điểm cho các bài báo được công bố trong đó.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:08

Pin silicon-không khí hoạt động lên tới hơn 1.000 giờ
Pin silicon-không khí hoạt động lên tới hơn 1.000 giờ

(Dân trí) - Pin silicon-không khí được xem như là một sự thay thế có triển vọng và hiệu quả chi phí cho công nghệ lưu trữ năng lượng hiện nay. Tuy nhiên, cho đến nay nó chỉ đạt được thời gian hoạt động tương đối ngắn. Nay các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lý do tại sao.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:12

Công nghệ mới xác định điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng
Công nghệ mới xác định điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng

(Dân trí) - Một trong những vấn đề thường được đề cập đến khi nói về những ngôi nhà thông minh, là khả năng theo dõi điện năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng. Như vậy, mọi người có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và dẫn đến những thay đổi hành vi tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:57

Khủng long đã sống trong đau đớn vì bệnh… viêm khớp
Khủng long đã sống trong đau đớn vì bệnh… viêm khớp

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science, các nhà nghiên cứu đã mô tả trường hợp đầu tiên được biết đến về một chú khủng long phải đi khập khiễng do bị viêm khớp.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:43

Cận cảnh “nụ cười” đáng sợ của sát thủ đại dương cá mập trắng
Cận cảnh “nụ cười” đáng sợ của sát thủ đại dương cá mập trắng

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Mỹ Chris Perkins đã ghi lại hình ảnh cận cảnh hàm răng sắc nhọn đáng sợ của cá mập trắng, được mệnh danh là “sát thủ của đại dương”.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Biến khí thải CO2 thành nhiên liệu
Biến khí thải CO2 thành nhiên liệu

(Dân trí) - Các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đang cố gắng hạn chế tốc độ gia tăng biến đổi khí hậu và tập trung vào thủ phạm chính là carbon dioxide (CO2).

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:16

Lần tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên do động vật cổ đại
Lần tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên do động vật cổ đại

(Dân trí) - Những bằng chứng hoá thạch mới được phát hiện ở Namibia ủng hộ giả thiết rằng đợt tuyệt chủng trên diện rộng đầu tiên trên thế giới được tạo ra do những “kĩ sư sinh thái” – những sinh vật hữu cơ mới tiến hoá đã thay đổi môi trường sống mạnh mẽ đến nỗi khiến cho những loài động vật cũ tuyệt chủng.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:02

Phát hiện cung điện hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 6
Phát hiện cung điện hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 6

(Dân trí) - Một cung điện hoàng gia đã được phát hiện ở khu vực được cho là nơi sinh của vị Hiệp sĩ nổi tiếng nhất nước Anh. Các nhà khảo cổ học tin rằng họ đã tìm thấy một cung điện Dark Age ở Tintagel, Cornwall mà từ lâu các học giả đã tranh luận rằng đó là nơi sinh ra của Vua Arthur.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:19

Khi nào thì cha mẹ cần lo lắng nếu con mình quá nhút nhát?
Khi nào thì cha mẹ cần lo lắng nếu con mình quá nhút nhát?

(Dân trí) - Khi các bậc phụ huynh quan sát sự nhút nhát ở con của họ, họ thường tự hỏi điều đó là bình thường hay đáng lo ngại?

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:56

Trồng cỏ bồ công anh để sản xuất cao su
Trồng cỏ bồ công anh để sản xuất cao su

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ohio đã phát triển được giống cỏ bồ công anh chứa cao su tự nhiên ở trong rễ. Đây là loại cỏ dại tràn ngập các vùng ngoại ô, có thể trở thành cây cao su thế hệ mới. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách cải tiến giống cỏ này để nó có thể sinh trưởng nhanh và hiệu quả đến mức trở một nguồn cao su bền vững.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:25

Chế tạo thành công rô-bốt chuyển động dạng sóng đơn
Chế tạo thành công rô-bốt chuyển động dạng sóng đơn

(Dân trí) - Mới đây, lần đầu tiên nhóm nghiên cứu trường Đại học Ben-Gurion Negev (Israel) đã phát triển thành công rô-bốt chuyển động dạng sóng đơn (SAW). Nó tạo ra các chuyển động hình sóng bằng cách sử dụng chỉ một động cơ duy nhất. Rô-bốt SAW có thể ứng dụng trong y tế, bảo dưỡng, các tình huống tìm kiếm, cứu nạn và an ninh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:56

Vườn sinh học Israel lâm vào khủng hoảng viện trợ
Vườn sinh học Israel lâm vào khủng hoảng viện trợ

(Dân trí) - 11 vườn sinh học của Israel đang chật vật để có thể xoay sở khi Bộ nông nghiệp của quốc gia này cắt giảm mạnh nguồn kinh phí. Những vườn sinh học này là nơi tổ chức các chương trình nghiên cứu và giáo dục và thường kết hợp với các đại học, được biết nguồn đầu tư từ chính phủ năm nay sẽ giảm hơn 50%.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:52

Pin lithium-oxy mới cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng, tuổi thọ cao
Pin lithium-oxy mới cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng, tuổi thọ cao

(Dân trí) - Pin Lithium-không khí được đánh giá là công nghệ đầy hứa hẹn dành cho công nghiệp sản xuất ô tô điện và các thiết bị điện tử cầm tay do tiềm năng cung cấp hiệu suất năng lượng cao tỷ lệ với trọng lượng của thiết bị. Tuy nhiên, loại pin này có một số nhược điểm như: tiêu tốn nhiều năng lượng đưa vào ở dạng nhiệt và sụt pin rất nhanh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:33

Thức ăn thừa được tái sử dụng ở các nhà hàng Trung Quốc
Thức ăn thừa được tái sử dụng ở các nhà hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Theo báo cáo của The Epoch Times, tại Trung Quốc, hàng tấn thức ăn thừa như thịt lợn chua ngọt, bánh bao, chả giò, nem cuốn, hoành thánh và moo goo gai pan (là món ăn Trung Quốc được làm từ gà và nấm) được chế biến thành những sản phẩm có thể bán được nhờ các kỹ năng tái chế hoàn hảo của các chủ nhà hàng Trung Quốc.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:11

Dấu chân khủng long lớn nhất từng thấy ở Bolivia
Dấu chân khủng long lớn nhất từng thấy ở Bolivia

(Dân trí) - Một dấu chân rộng khoảng 1 mét của kẻ săn mồi ăn thịt cách đây 80 triệu năm được phát hiện ở Bolivia, đây là một trong những dấu chân lớn nhất từng thấy về loài này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:57

Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi
Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi

(Dân trí) - Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại cho rằng, lúc sinh thời, nhiều anh em bạn bè, đồng nghiệp và cộng sự khuyên nhà báo Hàm Châu nên viết hồi ký hoặc di chúc nhưng ông cho rằng mình đang khoẻ và có thể sống đến 106 tuổi nên chưa phải vội.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:36

Thương tiếc Nhà báo - Nhà văn Hàm Châu
Thương tiếc Nhà báo - Nhà văn Hàm Châu

(Dân trí) - Trong cuộc gặp mặt của báo Nhân Dân gần đây, ngồi bên anh Hàm Châu, tôi còn có dịp tặng Anh tập thơ mới xuất bản “Qua vườn xuân”, vậy mà bây giờ Anh đã trở thành người thiên cổ!

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:02