Điều gì xảy ra khi trạm vũ trụ quốc tế quá tuổi thọ?

Bóng ma về chương trình tàu con thoi kéo dài 30 năm của NASA hiện lên rất lớn khi quốc hội Mỹ tìm kiếm thông tin chi tiết về kế hoạch của cơ quan này.

 ISS đã hơn 20 tuổi, vượt quá tuổi thọ

Điều gì xảy ra khi trạm vũ trụ quốc tế quá tuổi thọ? - 1

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã 23 tuổi, vượt quá tuổi thọ theo thiết kế.

Phiên điều trần kéo dài hai giờ do tiểu ban Khoa học, Không gian và Công nghệ về vũ trụ và hàng không của Quốc hội Mỹ thực hiện ngày 21/9 đã đặt ra nhiều câu hỏi, chẳng hạn như ISS đã hơn 20 năm tuổi (được lắp đặt vào năm 1998), nó có thể tồn tại trong bao lâu và các mối quan hệ đối tác quốc tế và công nghiệp có thể thúc đẩy hoạt động như thế nào trong quỹ đạo Trái đất thấp (LEO).

Các đối tác của ISS hiện cam kết vận hành phòng thí nghiệm quỹ đạo cho đến năm 2024. Trong khi đó, NASA từ lâu đã lập luận rằng, cơ sở này an toàn cho đến ít nhất là năm 2028 và Quản trị viên của cơ quan vũ trụ Mỹ Bill Nelson đã tán thành việc giữ trạm hoạt động cho đến năm 2030.

Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng, việc đẩy phòng thí nghiệm vượt quá tuổi thọ thiết kế của nó sẽ dẫn đến thảm họa, đặc biệt là khi một chuỗi các sự cố cho thấy dấu hiệu tuổi già của nó.

Những người khác lo sợ rằng, việc dựa vào các trạm quỹ đạo được vận hành thương mại sẽ khiến NASA mắc kẹt trên Trái đất, một viễn cảnh đặc biệt nghiệt ngã chỉ một năm sau khi NASA giành lại quyền truy cập trực tiếp vào phòng thí nghiệm quỹ đạo vào năm 2020 qua chuyến bay thương mại Dragon của tàu vũ trụ SpaceX sau gần một thập kỷ nhờ tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

ISS tiêu tốn 3 đến 4 tỷ USD mỗi năm

Điều gì xảy ra khi trạm vũ trụ quốc tế quá tuổi thọ? - 2

Robyn Gatens, Giám đốc Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của NASA, cho biết: "Chúng tôi đã gặp một sự cố trong hệ thống giao thông khi ngừng hoạt động tàu con thoi mà chúng tôi không muốn lặp lại với sự hiện diện của người Mỹ trong quỹ đạo Trái đất thấp".

Bà nhấn mạnh: "NASA cam kết chuyển đổi có trật tự các hoạt động của ISS ở LEO sang các điểm đến được cung cấp bởi các chuyến bay thương mại của Mỹ."

NASA từ lâu đã cho rằng khả năng tiếp cận đáng tin cậy vào quỹ đạo thấp của Trái đất là rất quan trọng đối với các hoạt động của cơ quan này, bất kể trạm vũ trụ quốc tế tồn tại trong bao lâu.

Tuy nhiên, trạm vũ trụ này quá tốn kém: 3 tỷ USD hoặc 4 tỷ USD mỗi năm. Gatens cho biết ước tính sơ bộ cho thấy, nếu NASA có thể thúc đẩy các tiền đồn thương mại trên quỹ đạo và sau đó trả tiền để tiến hành nghiên cứu ở đó, cơ quan này có thể tiết kiệm hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

ISS hiện nợ Quốc hội Mỹ một báo cáo cập nhật về kế hoạch chuyển đổi, như các thành viên Quốc hội đã lưu ý. Theo bà Gatens, báo cáo này sẽ sẵn sàng cho các nhà lập pháp "trong những tuần tới."

Bà Gatens cũng cho biết, NASA đã vạch ra một loạt các chỉ số được gọi là chuyển tiếp để hướng dẫn ISS chuyển giao sự hiện diện của Mỹ trong quỹ đạo thấp của Trái đất, trong đó có độ bền cấu trúc của Trạm vũ trụ quốc tế và sự phát triển của thị trường thương mại.

NASA và đối tác Nga đồng dẫn đầu mối quan hệ đối tác hàng thập kỷ đằng sau Trạm vũ trụ Quốc tế, nhưng mối quan hệ giữa hai cơ quan đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Gần đây, Nga đã thảo luận về việc xây dựng trạm cho riêng mình và họ cũng đang đàm phán với Trung Quốc về quan hệ đối tác không gian.