Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:03

Điều gì xảy ra khi bạn giảm tiêu thụ carb?

Dân trí

Carbohydrats (carb) là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết. Theo các chuyên gia, thông thường 45% đến 65% lượng calo mà chúng ta có được sẽ đến từ carb. Carb cung cấp năng lượng, hỗ trợ hoạt động thể chất, chức năng não và đảm bảo hoạt động tối ưu cho các cơ quan cơ thể.

Điều gì xảy ra khi bạn giảm tiêu thụ carb? - 1

Carb cũng rất quan trọng đối với sức khoẻ đường ruột và loại bỏ chất thải. Nhiều người vì muốn giảm cân mà không ngần ngại cắt giảm lượng carbs. Cắt giảm ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc toàn phần hoặc carb nói chung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những tác động khi chúng ta cắt giảm carb:

Mệt mỏi

Carb là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Giảm hấp thu carb có thể khiến bạn yếu mệt và thậm chí là chóng mặt. Cảm giác mệt mỏi là do cơ thể không đủ carb để sản sinh năng lượng duy trì hoạt động thể chất.

Táo bón

Chất xơ là một loại carb giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ăn ít carb nghĩa là bạn không đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể, tăng nguy cơ bị táo bón.

Thay đổi tâm trạng

Việc loại bỏ carb khiến não ngừng điều chỉnh serotonin, một loại hormon có trong tiểu cầu và huyết thanh. Cung cấp serotonin kém gây ra thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Hệ miễn dịch kém

Giảm hấp thu carb làm tăng nguy cơ mất nước khiến cơ thể bị mất nhiều vitamin C hơn. Nếu mất nước kéo dài có thể gây suy yếu hệ miễn dịch và nguy cơ bị nhiễm trùng.

Mất natri

Dư thừa keton (hợp chất hữu cơ) trong máu gây ra do hạn chế carb, dẫn tới mất nước và bài tiết ion natri (Na +) từ cơ thể. Điều này có thể dẫn tới chuột rút cơ, kiệt sức.

Mất cơ

Vì chất béo dự trữ và các axit amin đang được sử dụng để sản sinh năng lượng mà carb không đủ để cung cấp nên sẽ xảy ra tình trạng mất cơ và giảm phát triển dẫn đến giảm cân không lành mạnh và không kiểm soát.

Ketosis

Ketosis là một quá trình trao đổi chất bình thường khi cơ thể không có đủ carb để sản sinh năng lượng, nó sẽ đốt cháy các chất béo tích trữ, và kết quả là sẽ hình thành axit được gọi là xeton. Đây là nguyên nhân gây nhức đầu, buồn nôn, khó tập trung tinh thần và hơi thở hôi.

Nhiễm toan

Lượng carb thấp trong chế độ ăn là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhiễm toan acidosis. Nhiễm toan là tình trạng chất lỏng trong cơ thể của chúng ta chứa quá nhiều axit. Tình trạng này có thể dẫn đến mệt mỏi, lú lẫn, chán ăn, và tăng nhịp tim.

Hà Ngân (Theo THS)

Đáng quan tâm
Mới nhất