Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn quá nhiều năm loại thực phẩm bổ dưỡng này?

(Dân trí) - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng có thể chứa nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng bạn cũng chỉ nên ăn vừa phải.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn quá nhiều năm loại thực phẩm bổ dưỡng này? - 1

Gạo lứt

Đã từ lâu các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên chúng ta nên hạn chế ăn gạo sát kĩ và thay vào đó là ăn gạo sát dối hoặc gạo lứt. Gạo còn nguyên vỏ lụa như vậy chứa nhiều chất xơ, vi-ta-min và khoáng chất. Tuy nhiên, đi kèm với các dưỡng chất đó lại là a-xen, một loại chất độc. Ở đây chúng ta không nói về mức độ độc hại có trong một lượng gạo của một bữa ăn mà là ngày nào cũng ăn 3 bữa nấu với gạo thì dần dần lượng a-xen tích tụ sẽ quá mức an toàn. Lượng a-xen vượt mức cho phép có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Gạo hấp thụ nhiều a-xen trong đất hơn so với nhiều loại ngũ cốc khác và gạo lứt chứa nhiều a-xen gần gấp đôi (hơn 80%) so với gạo sát kĩ. Đó là vì a-xen tập trung ở lớp vỏ của hạt gạo, càng sát kĩ thì lớp vỏ ngoài này sót lại càng ít. Và cho dù là gạo cấy trồng hữu cơ đi nữa, cũng vẫn chứa a-xen.

Một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc đó là kết hợp ăn gạo lứt vài bữa mỗi tuần, các bữa khác ăn gạo sát kĩ, bánh mì, ngô, sắn, kê, khoai tây, kiều mạch.

Hạt quả hạch brazil

Loại hạt này rất giàu chất chống ô xi hóa selenium (khoáng chất được tìm thấy trong đất và có tự nhiên trong các loại thực phẩm, không được sản sinh trong cơ thể, nhưng nó là chất cần thiết cho tuyến giáp họat động và chức năng của hệ miễn dịch). Chỉ cần 1 hạt là đủ cho nhu cầu selenium trong ngày. Ngoài ra hấp thụ quá nhiều selenium lại thành độc hại, có thể gây các triệu chứng như rụng tóc và móng tay chân, tiêu chảy, mẩn ngứa, ố vàng răng và một số bất thường của hệ thần kinh. Chính vì thế bạn chỉ thường thấy người ta đóng những gói to hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt hồ đào chứ không thấy hạt quả hạch brazil.

Bạn có thể ăn hỗn hợp nhiều loại hạt, ăn một nắm gồm nhiều loại hạt khác nhau chứ không nên chọn ra chỉ ăn mỗi hạt quả hạch brazil.

Cá ngừ

Cá ngừ hầm phết lên lát bánh mì là bữa ăn đơn giản và dễ dàng, hay cá ngừ sống là một lựa chọn yêu thích của người chuộng món sushi. Trên thực tế, cá ngừ đóng hộp là hải sản được tiêu thụ nhiều thứ hai sau tôm ở Mĩ. Điều này cũng tốt vì cá ngừ là nguồn cung cấp chất đạm tinh và rất giàu các chất béo nhóm omega 3 tốt cho tim mạch.

Vấn đề nằm ở chỗ cá ngừ vây dài (albacore), loại cá ngừ to được con người tiêu thụ rất nhiều, thường sống ở vùng nước nhiều thủy ngân. Thủy ngân tích tụ dần trong cơ thể cá và nếu bạn ăn quá nhiều cá này trong một tuần thì thủy ngân cũng tích tụ trong cơ thể bạn và tác động lên não và hệ thần kinh. Ngộ độc thủy ngân có thể gây mất trí nhớ, mất thị giác hoặc ảnh hưởng xấu đến huyết áp. Thức ăn chứa nhiều thủy ngân càng có hại với trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh con, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, vì thủy ngân ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh của trẻ. Những người thuộc các nhóm này chỉ nên ăn cá ngừ vây dài mỗi tuần một lần.

Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều hơn các loại cá ngừ nhỏ như cá ngừ vân và cá ngừ vây vàng, những loài này chứa ít thủy ngân hơn. Khi mua cá ngừ đóng hộp, bạn nên lưu ý chọn cá nhỏ chứ không nên chỉ chọn cá trắng, và khi ăn sushi và sashimi thì nên dùng cá ngừ vây vàng hơn là cá ngừ mắt to.

Quế

Nếu bạn chỉ rắc chút bột quế lên bát ngũ cốc ăn sáng hoặc vào cốc trà latte của mình để tăng thêm mùi thơm thì không có gì đáng lo ngại. Một số nghiên cứu cho thấy mỗi ngày ăn một thìa nhỏ quế (cỡ thìa cà phê) sẽ có tác dụng giảm mỡ trong máu. Tuy nhiên, quế ở các cửa hàng đồ khô thường là quế cassia (thường gọi là quế Trung Quốc, quế Tích Lan, quế đơn, quế bì) lại chứa một hợp chất có tên coumarin, hợp chất này có liên quan đến bệnh gan, thận và phổi nếu sử dụng quá nhiều (hơn một thìa cà phê mỗi ngày).

Nếu được bác sĩ cho phép sử dụng quế để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường típ 2, bạn hãy tìm mua quế Ceylon (thường gọi là quế thật, quế thanh) ở những cửa hàng đáng tin cậy. Quế thật mỏng hơn, màu nâu nhạt hơn và mùi vị ngọt dịu hơn quế bì và chứa ít coumarin hơn 60 lần so với quế bì.

Cà phê

Cà phê rất giàu các chất chống ô xi hóa và có tác dụng giúp chúng ta tỉnh táo, bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng một cốc cà phê khoảng 220 ml có chứa từ 100 đến 150 mg cà-phê-in và để đảm bảo sức khỏe bản nên giới hạn lượng cà-phê-in hấp thụ mỗi ngày dưới 400 mg (tức là khoảng 3-4 cốc cà phê/ ngày). Nếu uống nhiều hơn, bạn có thể gặp phải các triệu chứng bồn chồn, tim đập nhanh, mất ngủ. Sử dụng cà phê ở liều lượng cao gây ra hiện tượng lợi tiểu.

Gợi ý dành cho bạn là nếu bạn vẫn cần bổ sung cà-phê-in sau khi đã uống 2-3 cốc cà phê trong ngày thì bạn có thể uống thêm trà, mỗi cốc trà chỉ chứa 30 - 50 mg cà-phê-in thôi.

Phạm Hường (Theo Washingtonpost)