Đi bộ có thể làm tăng khả năng mang thai của phụ nữ

(Dân trí) - Một nghiên cứu của ĐH Massachusetts Amherst, Mỹ chỉ ra rằng đi bộ có thể giúp tăng khả năng thụ thai của phụ nữ, đặc biệt ở những người đã từng bị sảy thai trước đây.

Đi bộ có thể làm tăng khả năng mang thai của phụ nữ - 1

Nghiên cứu này giúp hiểu rõ hơn về các yếu tố có thể thay đổi như hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ.

Lindsey Russo từ ĐH Massachusetts Amherst cho biết: “Một trong những phát hiện chính của chúng tôi là không có mối liên quan chung giữa phần lớn các loại hoạt động thể chất và khả năng mang thai của những phụ nữ đã từng bị sảy thai một hoặc hai lần ngoại trừ đi bộ. Hình thức tập luyện này có liên quan tới khả năng mang thai cao hơn ở những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì”.

Theo Brian Whitcomb, một trợ giảng tại ĐH, lối sống chắc chắn có liên quan tới những kết quả này vì nó có ảnh hưởng ở mức độ phân tử. Những gì chúng ta ăn, chúng ta làm đều là những yếu tố tiềm ẩn giúp chúng ta thay đổi tình trạng sức khỏe.

Đối với 1.214 phụ nữ trong nghiên cứu, mối liên quan giữa đi bộ và khả năng mang thai thay đổi theo chỉ số khối của cơ thể. Ở những phụ nữ thừa cân/béo phì, đi bộ ít nhất 10 phút một lần có liên quan tới cải thiện khả năng sinh sản.

Ngoài ra, phụ nữ báo cáo rằng hơn 4 giờ hoạt động mạnh mỗi tuần làm tăng đáng kể khả năng mang thai so với không hoạt động. Hoạt động ở mức trung bình, ngồi, và các loại hoạt động khác không liên quan tới khả năng sinh sản chung hoặc trong các phân tích thống kê BMI.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trong nghiên cứu này, hoạt động thể chất có liên quan tới các yếu tố hành vi và lối sống khác và phụ nữ hoạt động thể chất nhiều hơn có kết quả khác với phụ nữ hoạt động ít hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết tính tổng quát chung của nghiên cứu này bị hạn chế vì đối tượng nghiên cứu có thể không đại diện cho dân số nói chung về khả năng sinh sản và thói quen tập luyện có thể khác nhau ở phụ nữ từng bị sảy thai so với người không bị. Những phát hiện này cung cấp bằng chứng tích cực về lợi ích của hoạt động thể chất ở phụ nữ dự định mang thai, đặc biệt là đối với những phụ nữ có BMI cao hơn.

Cần có nghiên cứu thêm để làm rõ cơ chế khả thi trong đó đi độ và hoạt động mạnh có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai như thế nào?

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Đang được quan tâm