Đây là cách Norovirus xâm chiếm cơ thể

Dân trí Làm thế nào mà loại vi-rút dạ dày khó chịu này lại lây lan trên khắp hệ thống tiêu hóa vẫn còn một chút bí ẩn.

Ở chuột, norovirus nhiễm vào các tế bào hiếm trong lớp lót của ruột được gọi là tế bào chùm. Các nhà nghiên cứu báo cáo trong Khoa học ngày 13 tháng 4 rằng giống như các biển báo ở biển đen, các tế bào này phát sáng với chứng nhiễm norovirus trong hình ảnh kính hiển vi huỳnh quang.

Đồng tác giả của nghiên cứu Craig Wilen, một nhà khoa học Trường Y thuộc Đại học Washington, cho hay: “Nếu norovirus nhắm tới các tế bào chùm ở người, có thể đó là loại tế bào mà chúng ta cần phải điều trị.”

Trên khắp thế giới, norovirus gây ra khoảng 1 trong 5 trường hợp viêm dạ dày ruột cấp, một chứng nôn mửa và tiêu chảy cùng với mất nước nhanh. Hơn 200.000 người chết mỗi năm do virus này, gần như tất cả ở các nước đang phát triển. Norovirus thậm chí còn xuất hiện tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Nam Triều Tiên, được báo cáo đã lây nhiễm cho 275 người, trong đó có cả một số vận động viên đang thi đấu.

Nhưng ít ai biết được norovirus là loại virut có hoạt động như thế nào trong cơ thể bao gồm những tế bào mà nó nhắm đến. Nhà nghiên cứu miễn dịch học David Artis của Weill Cornell Medicine ở New York, người không tham gia nghiên cứu, nhận định vai trò của tế bào chùm trong tương tác giữa virus và vật chủ của nó “là một bước tiến đáng kể.”

Wilen và các đồng nghiệp trước đây đã phát hiện ra loại protein mà norovirus cần để đi vào tế bào ở chuột. Họ sử dụng đầu mối này để khám phá vai trò của các tế bào chùm gần đây đã được gắn với một loại phản ứng miễn dịch. Các tế bào được đặt tên từ một cụm cấu trúc ống dính trên một đầu.

Phát hiện mà norovirus nhắm đến các tế bào chùm phù hợp với các nghiên cứu trước đây về vi-rút và các mầm bệnh khác. Giun ký sinh đường ruột có thể làm cho việc nhiễm norovirus trở nên tồi tệ hơn ở chuột. Và các tế bào chùm được biết là sẽ nhân số lượng trong suốt những lần nhiễm ký sinh trùng này.

Việc diệt các vi khuẩn đường ruột cũng đã làm ngừng nhiễm norovirus ở chuột. Trong nghiên cứu mới, Wilen và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng việc loại bỏ vi khuẩn bằng kháng sinh làm giảm hoạt động di truyền của các tế bào chùm. Wilen cho biết: “Có nhiều tế bào chùm dường như rất “tốt” cho vi rút”.

Sự liên kết giữa các tế bào chùm và norovirus có thể có hiệu quả cho việc nghiên cứu bệnh viêm ruột. Có một số dạng gen nhất định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Các nhà nghiên cứu đoán rằng một kích hoạt bên ngoài như nhiễm trùng có thể là tác nhân dễ dàng gây ra những bệnh này. Trong một nghiên cứu khác, Wilen ghi nhận, những con chuột bị di truyền bệnh Crohn có xu hướng phát triển các triệu chứng của bệnh đó sau khi bị nhiễm norovirus.

Hoàng Hằng

Theo Science News