Dành thời gian cho bạn bè và gia đình sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Dân trí

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng những mối quan hệ của bạn sẽ quyết định tình trạng sức khỏe, khả năng hồi phục sau bệnh, thậm chí giúp cho tuổi thọ của mỗi người tăng lên.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này vẫn chưa thể xác định được những mối quan hệ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đến mức nào. Đặc biệt là cho những người trẻ tuổi, chưa kết hôn. Trẻ vị thành niên và lứa tuổi mới lớn không ngủ đủ sẽ có một số hệ lụy kéo theo như khó ngủ, mệt mỏi vào ban ngày.

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn - 1

Các nhà nghiên cứu giờ đây đã bắt đầu kiểm tra mối quan hệ với gia đình, bạn bè ảnh hưởng như thế nào đến lứa tuổi vị thành niên và lứa tuổi mới lớn.

Nghiên cứu ở những học sinh cấp ba đã chỉ ra rằng thậm chí khi bạn lên giường đi ngủ một mình vào buổi tối, những mối quan hệ ban ngày vẫn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Hầu hết những nghiên cứu trước đây tập trung vào đối tượng người trưởng thành và người đã kết hôn. Một nghiên cứu ở 78 cặp vợ chồng, những người có lo lắng về bạn đời của mình thường khó ngủ hơn.

Nghiên cứu khác thực hiện trên 29 cặp vợ chồng viết nhật ký về mối quan hệ hàng ngày và thói quen ngủ của họ. Ban ngày, khi phụ nữ có nhiều tương tác tích cực với chồng, ban đêm họ sẽ ngủ ngon hơn. Điều thú vị là nam giới cũng ngủ ngon hơn khi những mối quan của vợ họ ban ngày diễn ra tích cực.


Ban ngày, khi phụ nữ có nhiều tương tác tích cực với chồng, ban đêm họ sẽ ngủ ngon hơn.

Ban ngày, khi phụ nữ có nhiều tương tác tích cực với chồng, ban đêm họ sẽ ngủ ngon hơn.

Ở những sinh viên đại học Mỹ, cảm giác an toàn trong mối quan hệ với mọi người sẽ mang lại một giấc ngủ ngon hơn, dù là sinh viên đó đang có mối quan hệ hẹn hò hay không.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 900 sinh viên Canada về cuộc sống xã hội của họ trong năm đầu đại học. Một năm sau, những học sinh tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn có ít vấn đề xung quanh giấc ngủ hơn. Họ ngủ dễ hơn và ngủ say suốt cả đêm.

Những sinh viên tham gia các hoạt động xã hội nhiều thì có thể quản lý áp lực tốt hơn, điều này khiến họ dễ ngủ và ngủ cũng say hơn. Điều này cũng đúng cho những sinh viên năm thứ ba.

Kết luận được đưa ra là giấc ngủ ngon có thể khiến chúng ta đương đầu với áp lực tốt hơn, và từ đó khiến chúng ta tương tác với mọi người nhiều hơn.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên 71 người trẻ tuổi Mỹ cho thấy: họ ngủ nhanh hơn khi ban ngày họ tiếp xúc nhiều với bạn bè, ngủ lâu hơn khi ban ngày họ ở bên gia đình.

Thời gian ở bên gia đình, đặc biệt là vào buổi tối có thể dẫn đến kích động cảm xúc, ví dụ như tranh cãi giữa cha mẹ và con cái, điều này dẫn đến việc họ khó ngủ hơn.

Những người từ 16,3 tuổi trở lên, ai dành nhiều thời gian trực tiếp bên gia đình sẽ dễ ngủ hơn những người dành ít thời gian cho gia đình 4%. Nhưng cho những ai dưới 12,7 tuổi, thời gian cho gia đình không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ của họ.

Đoàn Dương (Theo Business Insider)