Đàn ông tức giận và tranh cãi trên Facebook nhiều hơn phụ nữ

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho biết đàn ông thường giận dữ và tranh luận trên Facebook nhiều hơn phụ nữ. Đây là phát hiện từ nghiên cứu của một nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Stony Brook của New Yorks.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một chương trình máy tính để phân tích khoảng 10 triệu dòng trạng thái được cập nhật và bình luận bởi hơn 65.000 người dùng Facebook đồng ý tham gia nghiên cứu. Kết quả phân tích cho thấy phụ nữ lựa chọn những ngôn ngữ “ấm áp và dễ chịu hơn” trong khi đàn ông có xu hướng sử dụng từ ngữ thù địch và lạnh lùng hơn.

Đàn ông tức giận và tranh cãi trên Facebook nhiều hơn phụ nữ - 1

Sự khác biệt rõ ràng tới mức các nhà nghiên cứu có thể đoán được giới tính của người dùng chỉ đơn giản là dựa trên dòng trạng thái được đăng với tỷ lệ chính xác lên đến 90%.

Các từ được sử dụng nhiều nhất trên dòng trạng thái của phụ nữ bao gồm “tuyệt vời”, “hạnh phúc”, “sinh nhật”, “con gái”, “em bé”, “hào hứng” và “biết ơn”. Trong khi đó danh sách từ xuất hiện nhiều nhất của đàn ông là “tự do”, “quyền tự do”, “chiến thắng”, “chiến đấu” và “kẻ địch”.

Mặc dù đàn ông tỏ ra hung hăng hơn trên Facebook song họ lại không quyết đoán hơn. Thực tế là những dòng trạng thái do phụ nữ đăng lại thể hiện sự quyết đoán và chắc chắn hơn so với đàn ông.

Phát hiện này đã được phản ánh đầy đủ trên tiêu đề của nghiên cứu “Phụ nữ ấm áp nhưng không thiếu quyết đoán hơn đàn ông: Giới tính và ngôn ngữ trên Facebook” được đăng trên tạp chí PLOS ONE.

Theo Tiến sĩ tâm lý học Margaret Kern từ Đại học Melbourne, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết thêm rằng nghiên cứu đã tiết lộ nhiều hơn về suy nghĩ của chúng ta theo như hành vi mà chúng ta thực hiện trên Facebook.

"Bằng cách nào đó, không có gì đáng ngạc nhiên về các chủ đề ưa thích nhất của phụ nữ và nam giới vì chúng phù hợp với định kiến giới thông thường. Các phương pháp điện toán cho phép chúng ta biết rằng tâm trí con người tự động phân loại người mà họ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày" - Margaret Kern nói

Sử dụng dữ liệu thu thập được trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phát triển một trang web cho phép họ để đăng nhập thông qua Facebook kiểm tra giới tính dựa trên ngôn ngữ sử dụng.

Thu Hà (Theo Independent)