Đại học Harvard sẽ tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất và UFO

Trang Phạm

(Dân trí) - Liệu các nền văn minh ngoài trái đất, nếu có, có khả năng phát triển công nghệ và đi lại giữa các vì sao hay không? Một dự án nghiên cứu tầm cỡ quốc tế đang đi tìm câu trả lời.

Đại học Harvard sẽ tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất và UFO - 1
Đại học Harvard sẽ tìm kiếm công nghệ ngoài Trái đất và UFO

Dự án Galileo, được điều hành bởi một nhóm các nhà khoa học đa tổ chức do Avi Loeb, giáo sư khoa học tại Khoa Thiên văn của Đại học Harvard (Mỹ) dẫn đầu, sẽ tìm kiếm và điều tra bằng chứng có thể đại diện cho "các nền văn minh công nghệ ngoài Trái đất" đã không còn tồn tại hoặc vẫn đang hoạt động.

Dự án phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát thiên văn và quan sát bằng kính viễn vọng, đồng thời thiết kế các thuật toán mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm xác định những du khách tiềm năng giữa các vì sao, vệ tinh do người ngoài hành tinh xây dựng và các hiện tượng trên không không xác định (UAP).

"Khoa học không nên lập tức loại bỏ những lý giải về người ngoài Trái đất vì sự kỳ thị của xã hội hoặc sở thích văn hóa vốn không có lợi cho phương pháp khoa học của việc tìm hiểu thực nghiệm, không thiên vị", Loeb cho biết.

Giáo sư Avi Loeb, cũng là giám đốc của Viện Lý thuyết và Tính toán tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, trước đây từng gợi ý rằng vật thể vũ trụ kỳ quặc Oumuamua bay ngang qua Trái đất vào năm 2017 và được nhiều người xác định là một sao chổi hoặc tiểu hành tinh có thể là một ví dụ về công nghệ của người ngoài hành tinh.

Oumuamua chỉ được nhìn thấy trong một thời gian ngắn trước khi nó tiếp tục hành trình đến những ngôi sao xa xôi có hình dạng dẹt giống điếu xì gà và chuyển động thất thường của nó đã cản trở nhiều nhà vật lý thiên văn.

Loeb là một trong số các nhà khoa học đã đề xuất rằng vật thể này có thể là một loại thiết bị du hành vũ trụ do người ngoài Trái đất tạo ra.

"Chúng tôi chỉ có thể suy đoán liệu Oumuamua có thể được giải thích bằng những lời giải thích tự nhiên chưa từng thấy trước đây, hay bằng cách mở rộng trí tưởng tượng rằng Oumuamua có lẽ là một vật thể công nghệ ngoài Trái đất", Loeb nói.

Oumuamua là vị khách đầu tiên trong Hệ mặt trời của chúng ta, ít nhất là trong hiểu biết hiện tại, điều đó không có nghĩa là nó sẽ là người cuối cùng và một trong những nhánh nghiên cứu của Dự án Galileo sẽ tập trung vào việc phát triển các chiến lược để tìm kiếm và theo dõi vật thể, từ không gian và từ kính thiên văn trên mặt đất.

Các lĩnh vực nghiên cứu dự án khác sẽ bao gồm tìm kiếm các vệ tinh ETC siêu nhỏ có thể đang quan sát Trái đất và phân tích các lần nhìn thấy UAP.

Đại học Harvard sẽ tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất và UFO - 2
Đại học Harvard sẽ tìm kiếm công nghệ ngoài Trái đất và UFO

UAP còn được gọi là vật thể bay không xác định, hoặc UFO đang được quan tâm đặc biệt, sau khi Lầu Năm Góc công bố một báo cáo chưa được phân loại gần đây mô tả các thành viên quân đội nhìn thấy UAP.

Trong số 144 lần nhìn thấy UAP từ năm 2004 đến năm 2021 được ghi lại trong báo cáo, chỉ có một trường hợp được xác định là có "độ tin cậy cao". Phần còn lại vẫn chưa được giải thích.

Dự án Galileo, lấy tên từ nhà thiên văn học tiên phong người Ý, sống từ năm 1564 đến năm 1642. Galileo đã sử dụng kính thiên văn do chính ông thiết kế để quan sát các thiên thể, dẫn đến những khám phá đáng kinh ngạc như miệng núi lửa, vành đai của sao Thổ và bốn mặt trăng của sao Mộc.

Các quan sát và nghiên cứu của Galileo cũng xác nhận giả thuyết gây tranh cãi lúc bấy giờ của nhà thiên văn học thế kỷ XVI Nicolaus Copernicus rằng Trái đất và tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời quay quanh Mặt trời, thay vì mọi thứ quay quanh Trái đất.

Nếu Dự án Galileo khám phá ra "bằng chứng khoa học đã được xác thực nghiêm ngặt về công nghệ ngoài Trái đất", thì các tác động sẽ định hình lại nhận thức của các nhà khoa học về vũ trụ, giống như những khám phá của Galileo đã làm cách đây hàng thế kỷ.

Liệu Dự án Galileo có giải quyết dứt điểm câu hỏi về sự tồn tại của những người ngoài Trái đất thông minh và sức mạnh công nghệ có chủ đích của họ hay không vẫn còn phải xem xét. Nhưng việc tích cực tìm kiếm bằng chứng vật lý như vậy sẽ cải thiện đáng kể cơ hội tìm thấy những ví dụ đầu tiên về công nghệ của người ngoài hành tinh.