Đại học Đà Nẵng nghiên cứu công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 14/11, Viện Công nghệ quốc tế - ĐH Đà Nẵng (DNIIT) công bố dự án “Toxin-Checker” - nhằm mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ kiểm tra nhanh độc tố, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm.

Đại học Đà Nẵng nghiên cứu công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm - 1

Lễ ra mắt và ký kết hợp tác thực hiện dự án “Toxin-Checker” tại Viện DNIIT - ĐH Đà Nẵng ngày 14/11

Đây là dự án do Viện DNIIT - ĐH  Đà Nẵng phối hợp ĐH Côte d'Azur (Cộng hòa Pháp) và ĐH Quốc gia Lào (NUOL) cùng doanh nghiệp trong lĩnh vực thực hiện, với sự hỗ trợ của Tổ chức Đại học Pháp (AUF).

Theo đó, các nhà khoa học “nòng cốt” của dự án là các thành viên của  POSCA - nhóm các nhà khoa học nghiên cứu liên ngành (Hóa lý, Hóa sinh, Điện tử, Tin học...) đến từ ĐH Đà Nẵng và Côte d'Azur (Cộng hòa Pháp) thành lập từ năm 2017.

Đại diện nhóm POSCA chia sẻ: Làm thế nào để tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, và đặc biệt là của người dân Việt Nam trong những năm gần đây.

Từ nhu cầu thực tiễn của cộng đồng, dự án “Toxin-Checker” ra đời. Định hướng của dự án là nghiên cứu một giải pháp tích hợp ứng dụng công nghệ của kỹ thuật phổ cận hồng ngoại (NIR) với các thuật toán máy học và xử lý dữ liệu lớn, cùng với công nghệ vi điện tử hỗ trợ phát hiện mối nguy hại hóa chất, vi sinh vật hay vật lý trong các loại thực phẩm khác nhau. Từ đó, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm; đồng thời, giúp theo dõi, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Dịp này, các thành viên của dự án cũng có kế hoạch hội thảo trong hai ngày (14 và 15/11) nhằm trao đổi kinh nghiệm, cũng như chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực với các bài tham luận về “Ứng dụng của phổ quang học trong việc ứng dụng vào kiểm soát chất lượng thực phẩm” của PGS.TS Đặng Minh Nhật (Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng); “Nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng máy quang phổ cận hồng ngoại trên hoa quả trồng tại Việt Nam” của TS. Chaka Kone (Viện nghiên cứu LEAT, CNRS-UCA, Pháp)...

Khánh Hiền