Đại dịch coronavirus có thể làm cho dự báo thời tiết kém chính xác

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo về tình hình đại dịch do coronravirus chủng mới gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các số liệu dự báo thời tiết trên toàn cầu.

Đại dịch coronavirus có thể làm cho dự báo thời tiết kém chính xác - 1

Nhà khí tượng học người Mỹ, Ryan Finn đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng này bởi các số liệu có liên quan đến các công cụ tinh vi gắn trên máy bay thương mại.

Bên cạnh những chiếc radio gắn với bóng bay thời tiết, dữ liệu khí quyển được thu thập từ phao, vệ tinh và máy bay, ở đây bao gồm máy bay thương mại. Ngoài dữ liệu vệ tinh, dữ liệu máy bay là nguồn dữ liệu quan trọng nhất về độ chính xác của dự báo.

Trước khi dịch coronavirus bùng phát khiến một phần ba dân số thế giới bị ảnh hưởng và hủy hầu hết các chuyến bay thương mại, hơn một triệu báo cáo dữ liệu thời tiết đã được gửi đến các cơ quan theo dõi hàng ngày.

Stanley Benjamin, nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Trái đất thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết con số đó đã giảm hơn 50%.

Trước đó, một nghiên cứu từ Trung tâm Dự báo thời tiết trung bình châu Âu (ECMWF) cho thấy việc cắt giảm tất cả dữ liệu thời tiết của máy bay có thể làm giảm độ chính xác của dự báo nhiệt độ và gió tầm ngắn khoảng 15%.

Cũng theo Stanley, tình trạng tương tự đã xảy ra vào năm 2010. Núi lửa Iceland, Eyjafjallajökull phun trào, phun ra những đám tro và khói khổng lồ vào bầu khí quyển khiến việc di chuyển qua đường hàng không đã xảy ra tình trạng hỗn loạn và gây ra thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế châu Âu. Lo sợ kịch bản lặp lại, Stanley nói rằng sự gián đoạn đối với dự báo thời tiết năm đó có thể được lặp lại trong đợt dịch coronavirus năm nay và gây thiệt hại không nhỏ.

Trang Phạm

Theo Nypost

Đang được quan tâm