Đả bại con đầu đàn, sư tử đực vẫn bị sư tử cái cào rách mặt

(Dân trí) - Những con sư tử cái không chấp nhận con sư tử đực thống trị mới và cho thấy sự phản kháng quyết liệt.

Đả bại con đầu đàn, sư tử đực vẫn bị sư tử cái cào rách mặt

Một đoạn video đầy kịch tính được ghi lại cho thấy màn tranh đấu quyết liệt giữa hai con sư tử đực trên thảo nguyên tại vườn quốc gia Kruger (Nam Phi). Dường như đây là một cuộc chiến để tranh giành ngôi vị thống trị đàn giữa hai con sư tử đực, nhưng một con không thuộc về bầy.

Bởi lý do này, con thú đơn độc đã gặp phải sự phản kháng quyết liệt từ không chỉ con đực, mà cả những con sư tử cái còn lại trong bầy.

Theo các nhà tự nhiên học, đây là một điều hiếm gặp khi con cái cũng bất ngờ tham gia vào cuộc chiến để bảo vệ lãnh thổ.

Trên thực tế, mặc dù cả bầy sư tử đều có thể bảo vệ đàn trước những kẻ xâm nhập, nhưng sư tử đực thích hợp hơn cho mục đích này nhờ vào cấu trúc cơ thể sinh ra để chiến đấu, và cũng mạnh mẽ hơn.

Điều bất ngờ là ngay cả khi "kẻ xâm nhập" đã xuất sắc đánh bại con đực đầu đàn, và khiến nó bỏ chạy, nhưng vẫn không được bầy sư tử cái chấp nhận.

Trong đoạn video, có thể thấy nó liên tục phải hứng chịu những cái gầm ghè, sau đó là những cú cào và cắm nanh vuốt đầy mạnh mẽ  vào mặt, khiến một vùng sống mũi và mép bị chảy máu nghiêm trọng.

Điều này cho thấy để giành quyền thống trị và có được sự tôn trọng từ bầy đàn, sư tử phải trải qua rất nhiều thử thách cam go, thậm chí có thể khiến nó bỏ mạng, hoặc chịu thương tổn nặng nề.

Đả bại con đầu đàn, sư tử đực vẫn bị sư tử cái cào rách mặt - 1

Sư tử đực luôn có những màn tranh đấu quyết liệt để bảo vệ lãnh thổ và quyền thống trị.

Được mệnh danh là "Chúa tể rừng xanh", song sư tử đang xếp ở mức "sắp nguy cấp" trong thang sách Đỏ IUCN từ năm 1996, do các quần thể loài này ở châu Phi đã bị sụt giảm khoảng 43% từ những năm đầu của thập niên 1990.

Mặc dù nguyên nhân của sự suy giảm chưa được làm rõ một cách đầy đủ, nhưng việc bị mất môi trường sống và xung đột với con người là những nguyên nhân lớn nhất.

Ngay cả khi được thoải mái sống trong môi trường tự nhiên, con đực cũng hiếm khi sống được quá 10 năm, do hậu quả của việc phải đánh nhau liên tục với các đối thủ đồng loại khác.

Sư tử đã được nuôi nhốt từ thời Đế quốc La Mã và là loài động vật mang tính biểu tượng, được công nhận rộng rãi bậc nhất trong văn hóa loài người. Chúng thậm chí được mô tả rộng rãi trong các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ, trên quốc kỳ, và trong các bộ phim và văn học đương đại.

Tin liên quan