Coronavirus làm chậm nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Bắc Cực

(Dân trí) - Một cuộc thám hiểm nghiên cứu Bắc cực đã bị dừng lại do một thành viên trong nhóm trong dự án thử nghiệm dương tính với virus corona mới.

Coronavirus làm chậm nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Bắc Cực - 1

Nhiệm vụ được gọi là MOSAiC đã bị mắc kẹt từ tháng 10 năm ngoái. Mặc dù có nhiều người sẽ nghĩ việc bị cô lập trên các tảng đá theo nghĩa đen có thể bảo vệ các thành viên nhóm nghiên cứu khỏi đại dịch, nhưng các nhà khoa học nhận thấy điều đó không phải vậy. Tàu nghiên cứu của Đức, được gọi là Polarstern, đang theo dõi băng, khí quyển và điều kiện biển của khu vực Bắc Cực này để hiểu thêm về cuộc khủng hoảng khí hậu đang ảnh hưởng đến khu vực thay đổi nhanh chóng này của thế giới.

Trong nhóm MOSAiC, 20 người đã tiếp xúc với bệnh nhân và hiện đang cách ly. Dự án đã bị trì hoãn trong khi nhóm chờ đợi để tìm hiểu xem bệnh đã được truyền cho các thành viên khác hay không.

Nhà nghiên cứu bị ảnh hưởng ban đầu chưa tham gia vào tàu và đang làm việc trên phần trên không của dự án, một vai trò hiện đang được thực hiện thông qua máy bay khoa học để thu thập dữ liệu về bầu khí quyển xung quanh tàu Polarstern.

Để giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh hơn nữa, dự án đã bị tạm dừng và các nhà nghiên cứu mới chuẩn bị tham gia tàu đang được kiểm tra bệnh trước khi đến từ Svalbard, Na Uy.

Dự án là mối quan tâm cao độ. Coronavirus được biết là lây nhiễm cho bệnh nhân trong năm ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Coronavirus, hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch, gây ra tổn thương phổi nghiêm trọng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Mặc dù người ta nghĩ rằng nhiều người sẽ chỉ bị các triệu chứng nhỏ, nhưng đối với người già và những người có tình trạng sức khỏe đã có từ trước thì điều đó có thể gây tử vong.

Kiểm tra đầy đủ là một phần thiết yếu của cuộc chiến chống lại căn bệnh, vì bằng cách xác định và cách ly thích hợp các cá nhân bị ảnh hưởng, chúng ta có thể làm chậm sự lây lan của bệnh để hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang căng thẳng.

Trang Phạm

Theo IFL Science