Thứ sáu, 07/10/2016 - 11:19

Con trẻ thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Dân trí

Các bà mẹ luôn truyền đạt cho con mình những lời khuyên tốt, và dường như họ cũng là người chịu trách nhiệm về trí thông minh của con mình. Một nghiên cứu khoa học mới đây đã cho thấy trí thông minh được di truyền từ người mẹ, chứ không phải từ cả cha và mẹ.

Các nhà khoa học cho rằng trí thông minh của con cái được di truyền từ mẹ (Ảnh: Judith Wagner Fotografie)
Các nhà khoa học cho rằng trí thông minh của con cái được di truyền từ mẹ (Ảnh: Judith Wagner Fotografie)

Nhà tâm lý học người Mỹ Jennifer Delgado đã chỉ ra rằng, các nghiên cứu cho thấy rằng gen thông minh bắt nguồn từ nhiễm sắc thể X – trong đó phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X (nhiễm sắc thể của nam giới thì là XY)

Theo Delgado “điều này này dựa trên cơ sở các “các di truyền có điều kiện” phụ thuộc khác nhau vào nguồn gốc gen. Một số gen chỉ hoạt động nếu chúng được di truyền từ mẹ. Nếu cùng một gen đó nhưng thừa hưởng từ người cha thì nó sẽ không hoạt động”.

Hiệp hội nghiên cứu Y tế và Đơn vị khoa học y tế công đồng ở Glasgow, Anh đã thực hiện 1 nghiên cứu theo chiều dọc. “Họ đã thực hiện các cuộc phỏng vấn hàng năm kể từ năm 1994, và đã có 12.686 người trong độ tuổi từ 14 – 22 tham gia phỏng vấn. Nghiên cứu này đã tính đến một số các yếu tố, từ màu da và trình độ giáo dục, cho đến tình trạng kinh tế - xã hội. Bằng cách này, họ phát hiện ra rằng dự báo tốt nhất cho trí thông minh của trẻ em là chỉ số IQ của người mẹ. Trong thực tế, tỷ lệ khác biệt giữa trí thông minh của con cái và người mẹ chỉ có 15% tính theo trung bình”.

Cũng thật may mắn đối với các ông bố, tất cả những bằng chứng này không hề nói rằng gen của bên nội không có bất cứ ảnh hưởng nào đến trí thông minh. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, gen của người bố tích lũy trong hệ thống limbic trong não bộ, hệ thống này chịu trách nhiệm về tâm trạng và bản năng, và điều khiển các chức năng cơ bản như tình dục, cảm giác đói, và sự hung hãn. Ngược lại, các tế bào của người mẹ thì ở trong võ não – nơi đảm nhiệm các chức năng về nhận thức, ví dụ như suy nghĩ, học tập, ngôn ngữ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rõ ràng rằng di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh – theo ước tính, chỉ có 40-60% trí thông minh là do di truyền, còn lại là phụ thuộc vào các yếu tố tương tự như môi trường.

Các nhà khoa học từ Đại học Washington đã phát hiện rằng, mối liên hệ về cảm xúc an toàn giữa người mẹ và đứa trẻ là rất quan trọng đối với sự phát triển của một số bộ phận trong não bộ. Sau khi phân tích một nhóm các bà mẹ và mối liên hệ với con cái của họ trong vòng 7 năm, các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ có sự hỗ trợ từ người mẹ về tinh thần thì hồi hải mã của chúng lớn hơn 10% so với những trẻ phải sống xa mẹ. Hồi hải mã là một khu vực trong bộ não có liên quan tới trí nhớ, khả năng học tập và ứng phó với căng thẳng.

Mối liên kết mạnh mẽ giữa mẹ và con được cho là mang lại cảm giác an toàn cho con trẻ. Điều này cho phép các con khám phá thế giới, tự tin khi giải quyết các vấn đề. Ngoài ra, sự tận tâm, chu đáo của người mẹ cũng có xu hướng giúp trẻ giải quyết các vấn đề, giúp cho con trẻ có thể đạt tới tiềm năng của chúng.

Anh Thư (Tổng hợp Independent, Essentialbaby)

Đáng quan tâm
Mới nhất