Thứ ba, 02/04/2019 - 17:08

Con người sẽ bất tử nếu có thể thay thế mọi bộ phận cơ thể?

Dân trí

Thử đặt ra giả định về một tương lai mà chúng ta có thể cấy ghép mọi bộ phận cơ thể. Liệu con người khi ấy có thể bất tử nếu liên tục thay thế các cơ quan khi chúng có dấu hiệu già đi hay mắc bệnh?

Chúng ta đã có thể cấy ghép rất nhiều các quan trên cơ thể người, ngay cả những bộ phận quan trọng và phức tạp như thận, tim, gan… Tuy nhiên, thay thế toàn bộ mọi cơ quan vẫn là một giấc mơ mà nền y học cần rất nhiều thời gian nữa để hiện thực hóa.

Thử đặt ra giả định về một tương lai mà sự phát triển của khoa học kỹ thuật có thể khiến giấc mơ nói trên thành hiện thực, vậy bạn nghĩ rằng chúng ta liệu có thể bất tử nếu liên tục thay thế các cơ quan khi chúng có dấu hiệu già đi hay mắc bệnh?

Con người sẽ bất tử nếu có thể thay thế mọi bộ phận cơ thể? - 1

Câu hỏi đầy thú vị và đậm chất viễn tưởng này hoàn toàn có thể được giải đáp một cách logic bằng các kiến thức khoa học sẵn có ở thời điểm hiện tại.

Trước hết, để có thể thay thế các bộ phận cơ thể khi cần thiết, bạn cần phải là một người rất giàu, bởi giá của cơ quan cấy ghép dĩ nhiên là rất đắt đỏ (khoảng 500 USD đối với cầu vai, 1500 USD với mắt, 250.000 USD với tim).

Con người sẽ bất tử nếu có thể thay thế mọi bộ phận cơ thể? - 2

Tuy nhiên, có nhiều tiền cũng chưa thể giải quyết được mọi vấn đề trong trường hợp này. Bởi sau khi đã cấy ghép, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ biến chứng hậu phẫu như nhiễm trùng hay cơ thể đào thải cơ quan vừa cấy ghép. Rất may mắn là với những tiến bộ của y học, đặc biệt là trong công nghệ tế bào gốc hiện nay, những rủi ro kể trên đã được giảm thiểu một cách triệt để.

Con người sẽ bất tử nếu có thể thay thế mọi bộ phận cơ thể? - 3

Và khi chúng ta đã bỏ qua mọi vấn đề về tài chính cũng như các rủi ro về mặt sức khỏe, hãy cùng xem việc thay thế các cơ quan có thể giúp chúng ta kéo dài sự sống thêm bao lâu:

  • Thận: Tính trung bình một người được cấy ghép thận mới sẽ có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 đến 15 năm. Vì vậy,cần đến 66 lần phẫu thuật để sống đến 1000 tuổi.
  • Tim: Cấy ghép tim mang đến cho chúng ta thêm khoảng 20 năm tuổi thọ. Vì vậy,cần đến 50 lần phẫu thuật để sống đến 1000 tuổi.
  • Gan: Một lá gan mới làm tăng thêm 10 năm sự sống. Vì vậy,cần đến 100 lần phẫu thuật để sống đến 1000 tuổi.
  • Ruột: Thay thế ruột chỉ giúp kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ. Vì vậy,cần đến 200 lần phẫu thuật để sống đến 1000 tuổi.
Con người sẽ bất tử nếu có thể thay thế mọi bộ phận cơ thể? - 4

Chỉ tính riêng một vài cơ quan chủ chốt, có thể nhận thấy rằng, sự trường sinh bất lão nhờ vào cấy ghép cơ quan thực sự rất gian nan và mang lại nhiều đau đớn, thương tích trên cơ thể bởi hàng loạt các cuộc phẫu thuật luân phiên nhau.

Con người sẽ bất tử nếu có thể thay thế mọi bộ phận cơ thể? - 5

Bên cạnh đó, chúng ta cần biết được một điều là tuổi thọ của con người được quyết định bởi nhiều yếu tố chứ không riêng gì tình trạng của các bộ phận cơ thể. Điển hình trong số đó có thể kể đến “tuổi thọ” của vật chất di truyền ADN, vốn được định sẵn ngay từ khi chúng ta sinh ra và gần như không thể thay thế.

Thảo Vy

Theo BS