Thứ tư, 02/01/2019 - 00:10

Có thể xem bức tranh dưới đây để biết bạn còn trẻ hay già?

Dân trí

Bức tranh “Vợ tôi và mẹ vợ tôi” là một trong những “ảo ảnh quang học” nổi tiếng nhất thế giới.

Có thể xem bức tranh dưới đây để biết bạn còn trẻ hay già? - 1

Điều đó xoay quanh nhận thức từ khuôn mặt: Bạn có thể thấy một phụ nữ trẻ quay lưng đi hoặc hình ảnh của một phụ nữ lớn tuổi đang nhìn chằm chằm về phía bên trái của bản vẽ. Tuy nhiên, bạn không thể ngắm cùng lúc cả hai bức tranh.

Bạn đã nhìn ra hai bức tranh này chưa? Cằm của người phụ nữ trẻ chính là mũi của người phụ nữ lớn tuổi và cằm của người phụ nữ lớn tuổi cũng là ngực của người phụ nữ trẻ.

Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao bạn lại nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ này chứ không phải người kia trước, thì một nghiên cứu của Úc được thực hiện bởi hai giáo sư tâm lý học đã kết luận rằng nó có liên quan đến tuổi của bạn.

Theo nghiên cứu, một người trẻ tuổi sẽ nhìn thấy người phụ nữ trẻ trước, trong khi người già sẽ nhìn thấy người phụ nữ lớn tuổi hơn trước. Nghiên cứu bao gồm 393 người tham gia (242 nam, 141 nữ) từ 18 đến 68 tuổi, và độ tuổi trung bình là 32. Họ được cho xem hình ảnh này trong nửa giây và sau đó được hỏi về giới tính và tuổi của người trong ảnh mà họ nhìn thấy.

Trong khi hầu hết những người tham gia nhìn thấy người phụ nữ trẻ trước, có thể là do nhiều người tham gia ở tuổi còn trẻ hơn. Khi các nhà nghiên cứu tách 10% những người già nhất và 10% trẻ nhất trong số những người được khảo sát, họ phát hiện ra rằng những người già hơn nhìn thấy người phụ nữ lớn tuổi trước và những người trẻ thì nhìn thấy người phụ nữ trẻ trước.

Quan điểm của nghiên cứu là xác định xem “sự khác nhau về độ tuổi có ảnh hưởng đến việc giải thích ban đầu việc nhìn thấy một hình ảnh ở cấp độ tiềm thức hay không”. Nhưng ngay cả khi bạn nhìn thấy người phụ nữ lớn tuổi trước tiên, hãy nhớ rằng: Bạn vẫn trẻ như điều chính bạn mong muốn vậy.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience