Có nên uống nước lọc trong khi ăn hay không?

(Dân trí) - Trên các chương trình truyền hình về sức khỏe thực phẩm, người ta thường nói rằng không nên ăn và uống cùng một lúc.

Một số chuyên gia giải thích rằng nước làm loãng axit dạ dày của chúng ta. Những người khác nghĩ rằng làm như vậy làm cho chúng ta có thể mắc béo phì. Và một số người thậm chí còn nghĩ rằng nước đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày! Vậy nước bình thường có thể gây hại cho chúng ta không?

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước lọc trong dạ dày?

Có nên uống nước lọc trong khi ăn hay không? - 1

Quá trình tiêu hóa chính xác bắt đầu khi chúng ta nghĩ về bữa ăn tương lai của chúng ta: nước bọt được tạo ra trong miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn, thức ăn sẽ được trộn với nước bọt có chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa. Sau đó, thức ăn mềm đi, di chuyển vào dạ dày, nơi nó được trộn với axit dạ dày. Trung bình, dạ dày cần 4 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến nó thành chất lỏng, hoặc dịch sữa. Dịch sữa đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước không ở trong dạ dày trong một thời gian dài. Mất khoảng 10 phút để dạ dày di chuyển khoảng 290ml nước. Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước không tồn tại trong dạ dày quá lâu. Nó đi qua thức ăn đã được nhai rất nhanh, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày một cách nhanh chóng.

Chất lỏng không làm giảm nồng độ axit

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày “cảm thấy” rằng nó không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzym hơn và làm tăng độ axit của chất lỏng bên trong. Ngay cả khi bạn uống gần 2 lít nước, nó sẽ không ảnh hưởng đến mức độ axit. Nhân tiện, nước cũng đi vào dạ dày với thức ăn. Ví dụ, trung bình, một quả cam bao gồm 86% nước.

Bằng cách này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng nó trở lại bình thường rất nhanh.

Chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn. Các nhà khoa học cho rằng chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Vì vậy, chúng ta có thể uống trong khi ăn hay không?

Có nên uống nước lọc trong khi ăn hay không? - 2

Nếu bạn uống trong khi ăn, bạn sẽ không bị gây hại gì. Ngược lại, nước giúp làm mềm thức ăn rắn. Nhưng đừng uống trước khi nuốt thức ăn - sẽ có đủ nước bọt trong thức ăn có chứa các enzyme cần thiết.

Có một số lợi thế nhất định khi uống nước trong khi ăn. Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng ăn để uống một ít nước, nó làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả là, mọi người ăn ít hơn, giúp giảm béo.

Nếu bạn quen uống trà với thức ăn thay vì nước, thì cũng chẳng có gì sai cả. Nghiên cứu cho thấy rằng không có sự khác biệt về mức axit sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ của nước bạn uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được. Dạ dày có thể làm nóng hoặc làm nguội thức ăn đến mức cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống nước ấm được làm lạnh xuống 65°C.

Hoàng Hằng

Theo Bright Side