Thứ sáu, 10/08/2018 - 15:17

Cỏ biển giúp chống lại sự axit hóa đại dương

Dân trí

Cỏ biển có thể coi là tầng đệm chống lại sự axit hóa đại dương, bảo vệ các loài dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của hàm lượng axit cacbonic.

Ngoài việc cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho một số loài sinh vật biển, cỏ biển cũng hấp thụ carbon dioxid khi nó thực hiện quang hợp.

Cỏ biển giúp chống lại sự axit hóa đại dương - 1

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Carnegie đã thiết kế các mô hình để đánh giá xem khả năng hấp thu carbon của cỏ biển có làm giảm hàm lượng pH hay không.

Các mô hình này tính toán mật độ cỏ, hoạt động quang hợp, độ sâu của nước, dòng chảy và nhiều yếu tố khác. Kết quả được trình bày chi tiết trên tờ Ecological Applications chỉ ra rằng cỏ biển có thể có ảnh hưởng nhỏ, tại chỗ lên axit đại dương.

Nhà nghiên cứu của Carnegie, David Koweek cho biết: “Các bên liên quan như ngành công nghiệp sò ốc của California muốn biết liệu cỏ biển có thể giúp chống lại sự axit hóa đại dương hay không. Các kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng cỏ biển dọc bờ biển California có khả năng sẽ chỉ cung cấp một cách hạn chế khả năng chống lại axit hóa đại dương trong thời gian dài”.

Mặc dù các nhà khoa học thấy rằng cỏ biển không có khả năng bảo vệ lâu dài nhưng chúng có tác dụng bảo vệ ngắn hạn trong thời gian thủy triều xuống và trong những ngày hoạt động quang hợp đạt đỉnh.

Axit cacbonic có tính ăn mòn và ngăn ngừa động vật có vỏ hình thành vỏ của chúng từ canxi carbonat. Nghiên cứu mới nhất cho thấy động vật có vỏ có khả năng tận dụng lợi thế bảo vệ ngắn hạn của cỏ biển.

Koweek cho biết: “Chúng tôi bắt đầu hiểu rằng một số sinh vật biển như trai xanh thực sự có khả năng chuyển đổi thời gian trong ngày để thực hiện phần lớn hoạt động canxi hóa. Nếu các sinh vật khác cũng có khả năng này thì thời gian bảo vệ chống lại axit hóa đại dương của cỏ biển dù ngắn cũng có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho các sinh vật sống cùng chúng”.

Các nhà khoa học nhấn mạnh cách tốt nhất để chống lại sự axit hóa đại dương là hạn chế đáng kể lượng khí carbon dioxide thải vào khí quyển. Nhưng bảo tồn cỏ biển cũng có thể hữu ích.

Koweek cho biết: "Mặc dù kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng cỏ biển dọc theo bờ biển California không có khả năng cung cấp lớp đệm dài hạn để chống lại sự axit hóa đại dương, vai trò bền vững của chúng như môi trường sống cho sinh vật biển, bảo vệ chống lại mực nước biển dâng và thu hút sự đa dạng sinh học chính là lý do để khôi phục và bảo vệ các hệ sinh thái mang tính biểu tượng này”.

Nguyễn Hà

Theo Upi