Chú chó nhận giải "động vật của năm" và những cống hiến đáng kinh ngạc

Minh Khôi

(Dân trí) - Chú chó chỉ mới 6 tuổi nhưng đã có vô số thành tích và luôn làm việc không biết mệt mỏi, hỗ trợ con người trong suốt đại dịch Covid-19.

Chú chó nhận giải động vật của năm và những cống hiến đáng kinh ngạc - 1

Chú chó Jasper nhận danh hiệu "động vật của năm".

Mới đây, một chú chó trị liệu có tên là Jasper đã nhận danh hiệu "động vật của năm" do Quỹ bảo vệ động vật quốc tế IFAW trao tặng vì những đóng góp hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu trong đại dịch.

Theo David Anderson, chủ sở hữu của chú chó, cũng đồng thời là một người huấn luyện chó tài năng, Jasper có những tố chất đặc biệt khác với những cá thể cùng loài.

"Jasper rất đặc biệt. Nó luôn làm cho mọi người mỉm cười và cảm thấy tốt hơn", Anderson chia sẻ. "Khi trải qua đỉnh dịch, các nhân viên y tế vô cùng mệt mỏi, và chỉ cần âu yếm Jasper, họ sẽ cảm thấy được xoa dịu".

Với "khả năng đặc biệt" này, Jasper đã được lựa chọn để đồng hành cùng các y bác sỹ từ trước cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, cung cấp các dịch vụ trị liệu cho bệnh nhân đột quỵ hay bệnh nặng giai đoạn cuối.

Ước tính, có hơn 1.000 nhân viên bệnh viện cùng các bệnh nhân đã tham gia các buổi "Trò chuyện với Jasper" cho phép họ dành thời gian yên tĩnh riêng tư với chú chó hoặc chơi trò chơi theo nhóm nhỏ.

Chuyên gia y tá lâm sàng Leanne Smith, 45 tuổi, mô tả Jasper giống như mang đến "ngọn hải đăng rực sáng trong bóng tối bao trùm".

Chú chó nhận giải động vật của năm và những cống hiến đáng kinh ngạc - 2

"Jasper rất đặc biệt. Nó luôn làm cho mọi người mỉm cười và cảm thấy tốt hơn", David Anderson - chủ sở hữu chú chó cho biết.

"Jasper là một chú chó tuyệt vời và công việc của nó với các nhân viên bệnh viện là một ví dụ tuyệt vời về mối quan hệ tích cực giữa động vật và con người", James Sawyer - Giám đốc IFAW cho biết.

"Khi chúng tôi nghe về sự khác biệt mà Jasper đã tạo ra đối với cuộc sống, chúng tôi lập tức biết nó sẽ là người chiến thắng xứng đáng cho Giải thưởng Động vật của năm của IFAW".

Bên cạnh đó, Jasper cũng hỗ trợ các bệnh nhân nhỏ tuổi, khi giúp các em vượt qua nỗi đau, nỗi nhớ và mất mát khi có người thân bị thiệt mạng do Covid-19. Chú chó cũng là động vật có ngoại lệ duy nhất được phép đến thăm các phòng khám dành cho trẻ em.

Chưa hết, tổ chức IFAW cũng trao tặng khen thưởng cho chú chó Jasper vì đã giúp đỡ tìm kiếm gấu túi koala bị bệnh trong đợt cháy rừng lớn diễn ra ở nước Úc.

Theo đó, trong khoảng từ năm 2019 -2020 ở Australia, chú chó đã tìm ra vị trí của hơn 100 con gấu túi tại nơi được mệnh danh là mùa hè đen do thiệt hại lớn sau cháy rừng. Đám cháy đã phá hủy 3.113 ngôi nhà và ước tính có khoảng 3 tỷ động vật bị ảnh hưởng.