Cho con bú lâu hơn sẽ ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người mẹ

(Dân trí) - Người ta thường nói rằng uống sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng nghiên cứu mới còn cho thấy điều đó có lợi ích lâu dài cho bà mẹ trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2.

Cho con bú lâu hơn sẽ ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người mẹ - 1

Tác giả chính nghiên cứu, Erica Gunderson, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng thời gian cho bú sữa dài hơn có thể giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 ở phụ nữ".

Trên thực tế, những phụ nữ nuôi con bằng sữa nhiều hơn sáu tháng có thể giảm khoảng một nửa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ không bao giờ cho con bú, theo Gunderson. Bà là chuyên gia dịch tễ học và là nhà nghiên cứu cấp cao của Kaiser Permanente, thuộc bộ phận nghiên cứu ở Bắc California.

Ở trẻ sơ sinh, ăn sữa mẹ có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, một số bệnh ung thư và thừa cân ở trẻ em và bệnh béo phì. Ở các bà mẹ, cho con bú sữa mẹ giúp họ lấy lại trọng lượng trước khi mang thai và giảm lượng máu mất sau khi sinh và mất máu kinh nguyệt. Theo Viện Giáo dục Nhi khoa Hoa Kỳ, việc cho con bú cũng giảm nguy cơ mắc ung thư vú và buồng trứng ở người mẹ.

Nghiên cứu mới bắt đầu cách đây 30 năm khi các nhà nghiên cứu mời những phụ nữ trẻ, từ 18 đến 30 tuổi, để nghiên cứu bệnh tim. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về việc mang thai và cho con bú. Họ cũng kiểm tra các phụ nữ này mỗi năm năm về bệnh tiểu đường.

Điều đó tạo ra dữ liệu của trên hơn 1.200 phụ nữ cho nghiên cứu mới này. Một nửa là phụ nữ da đen, một nửa là da trắng. Tất cả đều có ít nhất một con.

Các nhà nghiên cứu điều chỉnh dữ liệu để giải thích cho các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ. Bao gồm thu nhập, giáo dục, trọng lượng, chất lượng chế độ ăn kiêng, hoạt động thể chất, sử dụng thuốc và các điều kiện sức khoẻ khác.

Sau khoảng 30 năm, 182 phụ nữ đã bị bệnh tiểu đường loại 2.

Những phụ nữ nuôi con bằng sữa từ 6 đến 12 tháng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 48 phần trăm so với những phụ nữ không cho con bú.

Hiệu quả bảo vệ của việc cho con bú sữa không khác nhau về chủng tộc hay sự có mặt của bệnh đái tháo đường thai kỳ (gestational diabetes).

Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả vì nó chỉ là các quan sát, các nhà nghiên cứu cho rằng việc cho con bú nhanh chóng làm cho cơ thể chuyển sang trạng thái trao đổi chất bình thường hơn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khi phụ nữ cho con bú sữa mẹ, chất béo trung tính - một loại mỡ trong máu - và lượng đường trong máu trở lại bình thường nhanh hơn. Các bà mẹ cho con bú cũng tiết ra ít insulin hơn và sử dụng các mô tích trữ mỡ.

Tiến sĩ Rekha Kumar là nhà nội tiết học tại Trung tâm Kiểm soát Trọng lượng Toàn diện của New York-Presbyterian / Weill Cornell ở thành phố New York, bà cũng cho rằng việc cho con bú sữa mẹ có thể có những tác dụng có ích trên insulin và chuyển hóa lượng đường trong máu.

Bà Kumar nói: "Nuôi con bằng sữa mẹ làm cho bạn nhạy cảm hơn với insulin nội tiết tố.”

Tuy nhiên, bà cho biết thêm rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn để làm rõ những phát hiện và để hiểu rõ hơn về cơ chế đằng sau hiệu quả bảo vệ này.

Tuy nhiên, Kumar nói: "Tôi rất thích nghiên cứu này, vì chúng tôi đã nói về những lợi ích của việc cho con bú ở trẻ sơ sinh trong một khoảng thời gian dài, nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng nói về những lợi ích lâu dài của việc này cho các bà mẹ".

Tác giả nghiên cứu Gunderson cho biết lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ có thể làm nhiều điều hơn là chỉ giảm nguy cơ tiểu đường loại 2. Vì bệnh đái tháo đường loại 2 là một yếu tố nguy cơ rất lớn đối với bệnh tim nên có thể việc cho con bú sữa mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, do đó chi phí chăm sóc sức khoẻ sẽ giảm đáng kể.

Quang Thiên (Theo UPI)