Chó có thể đánh hơi được mùi xăng dù chỉ có một lượng siêu nhỏ

(Dân trí) - Những chú chó chuyên đánh hơi đã giúp các nhà chức trách truy vết tất cả các loại mùi, từ mùi xác chết đến chất nổ.

Chó có thể đánh hơi được mùi xăng dù chỉ có một lượng siêu nhỏ - 1

Và một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí hóa học Forensic Chemistry đã tiết lộ rằng chúng có thể đánh hơi được mùi xăng với một lượng rất nhỏ - chỉ bằng một phần tỷ thìa cà phê. Phát hiện này nêu bật mức độ hiệu quả của việc sử dụng chó trong việc điều tra các vụ hỏa hoạn.

Trong một cuộc điều tra hỏa hoạn, một chú chó có thể được dùng để tìm kiếm các mảnh vỡ chứa các chất lỏng dễ bắt lửa – từ đó hỗ trợ cho nghi vấn về việc đám cháy là do cố ý – trưởng nhóm nghiên cứu, Robin Abel – một kỹ sư chuyên ngành hóa học – giải thích.

Tất nhiên, một chú chó thì không thể đưa ra lời khai trước tòa, vì vậy những mảnh vụn mà chú chó xác định sẽ cần đưa trở lại phòng thí nghiệm để phân tích. Ước tính này cung cấp mục tiêu cho các phòng thí nghiệm pháp y khi xử lý các bằng chứng mà những chú chó phát hiện tại các địa điểm có khả năng bị cố ý phóng hỏa.

Nghiên cứu đã quan sát một chú chó và người hướng dẫn nó cố gắng phát hiện ra một loạt các loại chất lỏng dễ cháy, trong khi một chú chó đánh hơi khác thì kiểm tra chỉ để phát hiện xăng.

Kết quả cho thấy, chú chó có nhiệm vụ phát hiện nhiều loại chất lỏng dễ cháy thực hiện tốt việc phát hiện tất cả các chất xúc tác. Tuy nhiên, chú chó được huấn luyện chỉ để phát hiện xăng thì không thể phát hiện các chất khác khi ở nồng độ cực thấp, nhưng nó có thể phát hiện dấu vết của xăng chỉ với một phần tỷ thìa cà phê.

Những chú chó trong nghiên cứu này có thể phát hiện ra một phần tỷ thìa cà phê – hay 5pL (picolit – 1pL = 1x10-9 ml) xăng, phó giáo sư James Harynuk – giám sát viên của nghiên cứu – cho biết “Mũi của chúng cực kỳ nhạy”.

Nghiên cứu nhỏ được thừa nhận cũng tạo điều kiện cho việc phát triển một giao thức mới, có thể được dùng để tạo ra các chất nền siêu sạch cần thiết để kiểm tra các kỹ năng của những chú chó chuyên phát hiện chất xúc tác trong tương lai, để xem liệu chúng có thể phát hiện thành công các lượng chất xúc tác khác nhau hay không.

Ông Harynuk chia sẻ, trong lĩnh vực này, người ta biết rằng chó nhạy cảm hơn nhiều so với các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm. Đã có nhiều trường hợp chó đánh dấu các mảnh vỡ sau đó các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm lại cho kết quả âm tính.

Để chúng ta có thể cải thiện các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm để có thể phù hợp với hiệu suất của những chú chó này, đầu tiên chúng ta cần đánh giá những chú chó trước. Công việc này mang đến cho chúng ta một mục tiêu đầy thách thức để đáp ứng các phương pháp thí nghiệm.

Ngọc Anh 

Theo IFL Science